Chắc chắn có rất nhiều chị em phụ nữ muốn thể hiện khả năng làm bánh Trung thu để chiêu đãi cả gia đình phải không? Các chị em thường băn khoăn liệu làm bánh Trung thu có phức tạp không? Quy trình làm bánh Trung thu ra sao? Cách làm bánh Trung thu như thế nào?
Hãy cùng tham khảo cách làm bánh Trung thu dưới đây từ Mytour để tự tay làm những chiếc bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân như thập cẩm, đậu xanh, trà xanh, lá dứa, sen và nhiều loại nhân khác.
Cách làm bánh Trung thu với nhân trà xanh, lá dứa
Bạn có thể sử dụng nước cốt từ lá dứa tươi, tuy nhiên khi sử dụng lá dứa tươi, cần sên ở lửa nhỏ và đôi khi nhân lá dứa sau khi sên có thể chuyển sang màu vàng chứ không giữ được màu xanh tươi như ban đầu. Lượng bột trà xanh và lá dứa có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của người ăn.
- 200 gr đậu xanh bóc vỏ
- 110 gr đường cát trắng
- 90 gr dầu ăn
- 1 thìa mạch nha
- 30 gr bột nếp bánh dẻo
- 8 gr bột trà xanh
- 2/3 thìa cà phê chiết xuất từ lá dứa
Cách làm tương tự như làm nhân đậu xanh như đã hướng dẫn ở trên! Đến bước sên nhân trước khi thêm dầu vào lần cuối cùng, bạn hòa tan nước trà xanh nếu làm nhân trà xanh hoặc lá dứa nếu làm nhân lá dứa, khuấy tan và cho vào chảo đậu đang sên.
Khi bột đã rút nước và mịn như ý, thêm phần dầu ăn còn lại vào, sên đến khi đậu hoàn toàn mịn, mềm và kết dính. Kiểm tra xem đậu có còn dính vào tay không để biết đã sẵn sàng hay chưa.
Để chảo trên bếp và rắc 10g bột bánh dẻo vào từ từ, vừa rắc vừa đảo cho bột thấm vào đậu hoàn toàn. Kiểm tra xem nhân đã vo tròn chưa, nếu nhân vẫn giữ nguyên hình dáng, không bị mềm nhão là được. Nếu bột vẫn mềm nhão thì thêm từng ít bột nếp vào cho nhân vừa là được.
Đậu sên xong để nguội trong 20 phút rồi nhồi vài lần cho bột dẻo. Sau đó bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Nhân trà xanh cũng cần bảo quản trong ngăn mát khoảng 5 ngày, còn trong ngăn đá được 2-3 tháng. Cách làm nhân bánh trung thu trà xanh cũng khá đơn giản phải không?
Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm
Nhân thập cẩm là loại nhân phổ biến trong bánh trung thu truyền thống, gồm nhiều loại mứt và hạt thơm ngon, được sên kĩ và kết hợp với nhau thơm lừng. Nếu bạn còn băn khoăn về cách làm bánh trung thu truyền thống, bạn có thể tham khảo cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần nhân đặc biệt
- 40 gr đường mía
- 50 gr sen sên đường
- 50 gr lạp xưởng
- 50 gr hạt điều
- 50 gr hạt bí
- 40 gr hạt dưa hấu
- 40 gr hạt vừng/mè trắng
- 50 gr mứt bí
- 6-8 lá chanh
Phần chất liệu dính nhân
- 2 quả chanh vàng, vỏ lấy phần vụn
- ¼ thìa cafe hương ngũ vị
- 20-40 gr bột bánh dẻo
- Nước lọc
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Bước khởi đầu, bạn cần chuẩn bị mỡ đường. Mỡ được cắt nhỏ, sau đó đun sôi và luộc trong khoảng 2-3 phút. Đảm bảo mỡ chỉ được luộc đến khi chín tới, không quá chín để tránh mất đi độ giòn. Sau đó, để mỡ ráo nước và trộn đường vào mỡ theo tỷ lệ đúng, sau đó để mỡ hong gió trong vài tiếng hoặc qua đêm.
Bước 2: Sau đó là làm hạt sen sên đường. Sen tươi được luộc với nước sôi, sau đó lấy nước đầu tiên đi và rửa sạch hạt sen. Nếu sử dụng hạt sen khô, cũng làm tương tự nhưng luộc ở lửa vừa trong khoảng 4-5 phút cho đến khi hạt sen nở to.
Bước 3: Hạt sen sau khi đã sạch được đun cùng nước và đường, để đun liu riu đến khi hạt sen chín mềm. Trong quá trình đun, nếu nước cạn bạn có thể thêm nước để đảm bảo hạt sen không bị khô. Khi hạt sen đã chín mềm, vặn lửa to để nước cạn và hạt sen khô lại. Nếu cần, bạn có thể thêm đường cho vừa ăn.
Bước 4: Sau khi hạt sen đã chín và khô, bạn đổ hạt sen ra rổ và để ráo. Tiếp đó, thái hạt sen thành từng cỡ hạt lựu. Các nguyên liệu khác như lạp xưởng, hạt điều, hạt bí, hạt dưa được rang chín. Vừng mè cũng được rang chín. Lá chanh được rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Bước 5: Kết dính nhân bánh:
- Đổ tất cả loại nhân vào tô lớn và trộn đều. Nếu cần, bạn có thể thử nếm nhân để kiểm tra vị, nếu thiếu ngọt thì thêm đường bột hoặc nước đường bánh nướng. Nếu cần mặn hơn, bạn có thể thêm chút xì dầu, nước tương hoặc dầu hào. Theo kinh nghiệm của mình, nhân theo công thức này đã vừa ngọt vừa mặn đủ rồi nên không cần thêm gia vị nào khác.
- Với nhân thập cẩm, vì có nhiều loại hạt và nhân khô nên để kết dính các nguyên liệu này thường cần sử dụng thêm bột bánh dẻo và một ít chất lỏng như nước hoặc rượu. Bột bánh dẻo khi tiếp xúc với chất lỏng sẽ phát tác, tạo thành một chất kết dính giúp các nguyên liệu dính lại với nhau và dễ dàng nắm thành viên.
- Lượng bột, nước và rượu cho vào nhân không cố định, phụ thuộc vào độ ẩm của nhân mà bạn có thể điều chỉnh.
- Quy trình trộn nhân như sau: Bắt đầu bằng việc thêm một ít rượu và nước vào, sau đó rải một phần bột bánh dẻo vào và trộn đều. Nếu cần, bạn có thể thêm bột bánh nếu nhân chưa đủ kết dính, hoặc thêm nước nếu nhân quá khô. Lưu ý rằng không nên cho quá nhiều rượu vì có thể làm nhân có mùi và vị đắng. Bột bánh dẻo cũng chỉ cần trộn vừa đủ, nếu trộn quá nhiều sẽ làm nhân khô và cứng khi bánh nguội. Trộn cho đến khi dùng thìa ép thử nhân vào thành âu, nếu thấy nhân dính lại thành một khối là đủ. Sau khi trộn xong, chia nhân thành các phần và nắm thành viên tròn để làm bánh trung thu nhân thập cẩm.
Tải tập tin để xem thông tin chi tiết!