Bánh trung thu gà quay là một trong những loại bánh trung thu đặc biệt. Với hương vị đặc trưng của gà quay, chắc chắn sẽ làm say lòng bất kỳ ai yêu thích ẩm thực.
Bánh trung thu - món quà không thể thiếu trong mỗi dịp tết sum họp (Ảnh: sưu tầm)Bánh trung thu gà quay là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp tết sum họp gia đình. Vị thơm ngon, béo ngậy của gà kết hợp với hạt mè, hạt dưa tạo nên một hương vị đặc biệt. Hãy cùng khám phá cách làm bánh trung thu gà quay ngon tại nhà như trong các cửa hàng, chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn!
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho việc làm bánh
Bánh trung thu gà quay là một loại bánh đặc biệt, được yêu thích trong mỗi dịp tết đoàn viên. Giá bánh trung thu gà quay thường cao hơn một chút so với các loại bánh trung thu truyền thống. Tuy nhiên, bạn có thể tự làm tại nhà để tiết kiệm chi phí. Bằng cách biến tấu trong quá trình làm, bạn có thể tạo ra nhiều loại bánh trung thu khác nhau với hương vị độc đáo, làm phong phú thêm bữa cỗ tết đoàn viên của gia đình.
Để làm một chiếc bánh trung thu nhân gà quay ngon, đậm đà hương vị, bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu. Nguyên liệu làm bánh phải mới, đảm bảo chất lượng và không bị ẩm mốc.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho phần vỏ bánh
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh thường bao gồm: bột mì số 8, đường, bơ đậu phộng, bột sư tử, dầu ăn hoặc dầu đậu phộng...
1.2. Chuẩn bị nguyên liệu cho phần nhân bánh
Nguyên liệu cho phần nhân bánh trung thu gà quay thường bao gồm: thịt gà quay, trứng vịt muối, hạt điều, hạt sen, hạt dưa, hạt bí xanh, vừng trắng, mứt gừng, mứt tắc, mỡ gáy lợn, lạp xưởng, Jambon, chà bông gà, trần bì, gừng, lá chanh, đường, nước tương, rượu mai quế lộ, rượu gừng, ngũ vị hương, muối…
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay (Ảnh: sưu tầm)2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu gà quay
Có nhiều loại bánh trung thu nhân gà quay khác nhau, mỗi loại có cách làm riêng phù hợp với phong tục của từng vùng miền. Trong đó, bánh nướng nhân thập cẩm gà quay, bánh gà quay sốt xo và gà quay vi cá là 3 loại phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay.
2.1. Hướng dẫn cách làm bánh nướng nhân thập cẩm gà quay
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay không quá phức tạp. Tuy nhiên, để có được sản phẩm đẹp mắt, thơm ngon theo chuẩn vị, người làm bánh cần phải tỉ mỉ. Mọi công đoạn, từ việc chọn nguyên liệu đến làm vỏ bánh, nhân bánh và nướng bánh đều cần được thực hiện cẩn thận, khéo léo.
Bạn có thể tham khảo cách làm bánh trung thu gà quay thập cẩm một cách đơn giản với công thức dưới đây:
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho việc làm bánh nướng nhân thập cẩm gà quay bao gồm:
- 100 gr hạt điều rang chín
- 100 gr mứt sen đã cắt đôi
- 100 gr hạt vừng trắng rang
- 100 gr hạt dưa đã tách vỏ và rang chín
- 100 gr bột bánh dẻo
- 100 gr thịt gà quay xé nhỏ
- 100 gr lạp xưởng đã hấp chín và cắt hạt lựu
- 100 gr mỡ đường
- Bột mì
- Siro ngô
- Nước lọc
- Lòng đỏ trứng
- Nước đường bánh nướng
- Lá chanh thái chỉ
- Ngũ vị hương
- Hắc xì dầu
- Rượu mai quế lộ
- Dầu mè
- Nước tro tàu
- Baking soda
2.1.2. Hướng dẫn cách làm bánh nướng thập cẩm nhân gà quay
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh
Để làm nhân bánh trung thu gà quay thập cẩm đúng chuẩn, hãy thực hiện các bước sau:
- Trước tiên, bạn hãy cho thịt gà quay, hạt dưa, hạt điều, hạt vừng trắng, mứt bí, mứt sen, lạp xưởng, lá chanh, mỡ đường, ngũ vị hương... vào một tô lớn rồi trộn đều.
- Tiếp theo, cho hỗn hợp gồm dầu mè, hắc xì dầu, rượu mai quế lộ, siro ngô, nước lọc... vào một bát tô khác và trộn đều.
- Lấy bột bánh dẻo trộn từ từ vào tô hỗn hợp đầu tiên. Tiếp tục cho từ từ hỗn hợp thứ 2 vào và trộn đều.
Bước 2: Chuẩn bị vỏ bánh
- Lấy bột mì cho vào tô, thêm nước đường, baking soda, dầu ăn. Trộn đều cho đến khi bột bánh dẻo quánh lại, sau đó thêm bột và nhào cho đến khi mịn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
- Trong khi bột nghỉ, hãy chia nhân thành các phần bằng nhau và tròn lại.
- Lấy từng phần bột ra, chia thành các phần nhỏ bằng nhau rồi cán mỏng. Đặt nhân bánh vào phần bột đã cán rồi bọc kín lại.
Bước 3: Ép khuôn bánh
- Hãy chuẩn bị sẵn khuôn tạo hình bánh theo nhu cầu và sở thích của bạn.
- Thoa một ít bột khô vào khuôn bánh sau đó đặt viên bánh vào. Dùng sức mạnh để ép sao cho các đường nét trên bánh trở nên sắc nét.
Bước 4: Nướng bánh
Sau khi đã hoàn thành việc tạo hình, bạn chỉ cần đặt bánh lên khay rồi đưa vào lò nướng. Kinh nghiệm làm bánh nướng của các đầu bếp là nên đặt lò nướng sưởi trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ khoảng 220 độ C. Khi lò đã nóng, bạn có thể cho bánh vào nướng. Mỗi 5 phút, hãy lấy bánh ra, thoa một lớp mỏng trứng lên bề mặt và tiếp tục nướng cho đến khi bánh có màu vàng.
Nướng cho đến khi bề mặt bánh chín vàng, mịn màng (Ảnh: sưu tầm)2.2. Hướng dẫn làm bánh trung thu gà quay sốt xo
Ngoài bánh nướng thập cẩm gà quay, bánh trung thu nhân gà quay sốt xo cũng là món quà được nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần làm theo các bước sau, bạn sẽ có sản phẩm thơm ngon không thua kém bánh trung thu Kinh Đô gà quay sốt xo trong cửa hàng.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nhân bánh bao gồm:
- 100 gr thịt gà quay xắt nhỏ
- 100 gr hạt dưa đã lột vỏ, rang chín
- 100 gr hạt điều rang chín, nghiền nhỏ
- 100 gr mè trắng rang
- 100 gr hạt sen cắt đôi
- 100 gr mứt bí cắt hạt lựu
- 100 gr lạp xưởng hấp chín cắt hạt lựu
- 100 gr mỡ đường
- Lá chanh cắt thành sợi
- Bột ngũ vị hương
- Dầu mè
- Rượu mai quế lộ
Nguyên liệu để pha chế hỗn hợp nhân bánh bao gồm:
- 100 gr bột bánh dẻo
- Hắc xì dầu
- Siro ngô
- Nước lọc
- Lòng đỏ trứng gà
- Nước đường bánh nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho vỏ bánh bao gồm:
- 320 gr bột mì đa dụng
- 200 gr nước đường nướng bánh
- Dầu ăn
- Baking soda
- Nước tro tàu
2.2.2. Hướng dẫn làm bánh trung thu gà quay sốt xo
Tương tự như các loại bánh trung thu gà quay khác, cách làm bánh trung thu nhân gà quay sốt xo không quá phức tạp. Bạn chỉ cần làm theo đúng công thức sau là có được chiếc bánh ngon chuẩn vị:
- Bước 1: Thực hiện nhân bánh trung thu gà quay đơn giản bằng cách đưa tất cả các nguyên liệu làm nhân vào một tô lớn và trộn đều.
- Bước 2: Trong một tô lớn khác, trộn đều hỗn hợp nhân (trừ bột bánh dẻo).
- Bước 3: Cho từ từ bột bánh dẻo vào phần nhân khô đã chuẩn bị ở bước 1, sau đó từ từ thêm hỗn hợp nhân ở bước 2 và trộn đều. Khi nhân mềm, đặc là xong.
- Bước 4: Trong một tô lớn khác, trộn đều 1/2 lượng bột mì đa dụng với nước đường, dầu ăn, nước tro tàu, baking soda cho đến khi bột dẻo. Tiếp tục trộn phần còn lại cho đến khi bột mịn và ủ trong vòng 30 phút.
- Bước 5: Chia nhân thành các phần bằng nhau, tròn và cán dẹt phần bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa và tròn lại.
- Bước 6: Dùng bột khô chống dính cho khuôn, đặt viên bánh vào và nhấn để tạo hình bánh.
- Bước 7: Đặt bánh vào khay nướng đã được làm nóng 10 phút ở 220 độ C. Nướng bánh trong 5 phút, sau đó thoa hỗn hợp trứng lên bề mặt và tiếp tục nướng cho đến khi vỏ bánh vàng. Sau đó để nguội và đóng gói.
Với vài bước đơn giản này, bạn sẽ có những chiếc bánh trung thu gà quay sốt xo chuẩn vị. Vỏ bánh mềm mịn, nhân thấm đều gia vị rất ngon miệng.
2.3. Cách làm bánh trung thu gà quay vi cá
Vi cá là một loại thực phẩm quý hiếm và giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Từ thời xa xưa, vi cá được xem như một 'của ngon vật lạ', đứng đầu trong danh sách tám món ăn quý hiếm chỉ dành cho giới quý tộc và những vị vua chúa. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng vi cá chứa chất Chondroitin, có khả năng ức chế quá trình hình thành mạch máu mới và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.
Vì thế, bánh trung thu gà quay vi cá hiện đang được rất nhiều thực khách yêu thích. Loại bánh này thường được sử dụng làm quà biếu, thưởng thức trong những dịp đặc biệt.
Bánh trung thu nhân gà quay vi cá bổ dưỡng và thơm ngon (Ảnh: sưu tầm)2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm bánh trung thu gà quay vi cá, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 100 gr thịt gà quay xé nhỏ
- 100 gr hạt điều rang chín
- 100 gr mứt sen đã cắt đôi
- 100 gr hạt vừng trắng rang
- 100 gr hạt dưa đã tách vỏ và rang chín
- 100 gr bột bánh dẻo
- 100 gr lạp xưởng đã hấp chín và cắt hạt lựu
- 100 gr mỡ đường
- Vi cá
- Yến sào
- Bột mì
- Siro ngô
- Nước lọc
- Lòng đỏ trứng
- Nước đường bánh nướng
- Lá chanh thái chỉ
- Ngũ vị hương
- Hắc xì dầu
- Rượu mai quế lộ
- Dầu mè
- Nước tro tàu
- Baking soda
2.3.2. Phương pháp làm bánh trung thu gà quay vi cá
Để thực hiện bánh trung thu với nhân gà quay và vi cá, bạn cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh
- Trộn đều thịt gà quay, vi cá, yến sào, hạt dưa, hạt điều, vừng trắng, mứt sen, mứt bí, lạp xưởng… trong một tô lớn.
- Trong một bát khác, kết hợp dầu mè, hắc xì dầu, rượu mai quế lộ, siro ngô, nước lọc... trộn đều.
- Dần thêm bột bánh vào tô đầu tiên, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Sau đó, tiếp tục khuấy hỗn hợp bánh từ tô thứ hai vào đều.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Cho bột mỳ vào tô, baking soda, dầu ăn, nước đường và trộn đều. Khi bột bánh đã dẻo quánh lại, tiếp tục cho thêm bột và nhồi đến khi mịn.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại khối bột, ủ trong khoảng 30 phút.
- Trong lúc bột đang ủ, chia nhân thành từng phần bằng nhau, làm tròn.
- Lấy phần bột ra, chia thành các phần bằng nhau và cán dẹt. Đặt nhân bánh lên phần bột đã cán và bọc kín lại.
Bước 3: Ép khuôn bánh
- Chuẩn bị sẵn khuôn để tạo hình bánh theo sở thích của bạn.
- Thoa bột khô lên khuôn bánh sau đó đặt viên bánh vào. Sử dụng lực ép mạnh để tạo ra các đường nét bắt mắt theo khuôn mẫu.
Bước 4: Nướng bánh
- Trước khi nướng bánh, hãy tiếp tục làm nóng lò trong 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
- Đặt bánh lên khay và đặt vào lò nướng. Mỗi 5 phút, lấy bánh ra và thoa một lớp trứng lên bề mặt rồi tiếp tục nướng cho đến khi bánh có màu vàng đều.
Nói chung, làm bánh trung thu gà quay không quá phức tạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm bánh ngon và đúng chuẩn vị.
Bánh trung thu gà quay là sự lựa chọn của nhiều người yêu thích ẩm thực (Ảnh: sưu tầm)Hiện nay, trên thị trường không có nhiều thương hiệu sản xuất bánh trung thu nhân gà quay. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức loại bánh này, bạn có thể mua bánh trung thu Almaz – thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng, đặc trưng cho ẩm thực Hà Nội. Hiện hãng này đang bán sản phẩm bánh trung thu với nhân thập cẩm gà nướng truyền thống đặc biệt thơm ngon.
Almaz – biểu tượng của ẩm thực Hà NộiNếu bạn đang muốn tìm kiếm một loại bánh trung thu độc đáo, mới lạ, được chế biến từ những nguyên liệu tinh túy và được làm bởi sự tỉ mỉ và lòng đam mê của các đầu bếp hàng đầu, thì bộ sưu tập bánh trung thu 2023 của Almaz Hà Nội là món quà hoàn hảo nhất dành cho bạn, gia đình và đối tác trong dịp tết đoàn viên.
Mùa trăng tròn năm nay, Almaz Hà Nội hân hoan giới thiệu Bộ sưu tập bánh Trung Thu độc đáo với chủ đề 'Long Lân Quy Tụ'. Đặc biệt, BST này bao gồm hai bộ hộp bánh mang thông điệp ý nghĩa riêng: Bộ hộp bánh Mãnh Long Cát Vượng với hình ảnh của con rồng thời Trần, biểu tượng cho sức mạnh và sự thịnh vượng, và bộ hộp Song Lân Khai Phúc biểu thị sự may mắn, hạnh phúc và sự gắn kết lâu dài qua hình ảnh của hai con lân trước cửa điện Thái Hòa, cung điện Huế.
Kết hợp với 8 loại bánh thủ công mang hương vị truyền thống và hiện đại như: thập cẩm, dứa macca trứng muối, trứng chảy tổ yến… BST bánh Trung Thu 2023 của Almaz là lựa chọn tuyệt vời để bạn trao gửi tâm tình tới đối tác hoặc người thân yêu trong dịp này.
Với hương vị thơm ngon, bánh trung thu gà quay là món quà ý nghĩa dành cho mọi gia đình trong dịp tết, giúp bạn truyền tải tình yêu đến người thân. Từng miếng bánh mang hương vị đặc trưng của gà quay, thấm đượm các nguyên liệu đặc biệt, thể hiện sự đậm đà của ẩm thực truyền thống Việt Nam.
Chúc bạn có một mùa trung thu ấm áp, sum vầy bên người thân yêu!