Gần tới Trung thu rồi, bạn đã nghĩ ra quà gì cho các bé nhà mình chưa? Nếu chưa, hãy học ngay cách làm bánh Trung thu hình con heo xinh xắn cho bé.
Sau một thời gian phát triển, bánh Trung thu ngày càng đa dạng về hình dáng và hương vị. Nếu bạn vẫn chưa có kế hoạch gì cho ngày Trung thu này thì hãy học ngay cách làm bánh Trung thu hình con heo nhỏ xinh để tạo bất ngờ cho bé nhà mình nhé!
Hướng dẫn làm bánh Trung thu nướng hình con heo
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng hình con heo
Bí quyết chọn trứng gà ngon: Để chọn trứng gà tươi sạch, bạn nên lựa chọn trứng có vỏ không có đốm đen hay vết nứt và có màu sắc đồng đều. Khi chạm vào trứng tươi, vỏ sẽ cảm thấy mát và có độ nhám. Ngược lại, trứng đã cũ sẽ có vỏ bóng nhẫy.
Hướng dẫn làm bánh Trung thu nướng hình con heo
Bạn đổ vào nồi 100g đường trắng và 100ml nước, đun trên lửa vừa cho đến khi nước đường chuyển sang màu vàng. Tiếp theo, thêm 200ml nước và 400g đường, tiếp tục đun. Khi đường tan hết, giảm lửa nhỏ đun 15 phút, sau đó thêm 1 muỗng nước cốt chanh, tiếp tục đun 15 phút trước khi tắt bếp.
Sau khi nước đường đã nấu xong, bạn để nguội qua đêm, sau đó cho vào hũ đậy kín tối thiểu 3 ngày là có thể sử dụng.
Tiếp tục với việc nấu nước đườngBạn trộn vào tô 70g nước đường, 1 lòng đỏ trứng và 10g bơ đậu phộng, khuấy đều cho hỗn hợp tan. Sau đó, bạn sử dụng rây để rây mịn 100g bột mì cho vào tô, trộn đều lên, thêm 7ml dầu ăn, tiếp tục nhào bột cho đến khi bột thật nhuyễn mịn. Khi nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ủ bột trong 30 phút.
Làm bột bánhNgâm đậu xanh cà vỏ 2 đến 3 tiếng trong nước ấm. Sau khi ngâm, bạn rửa đậu xanh và cho vào nồi đun với 300ml nước cho đến khi đậu chín mềm.
Lấy đậu chín cho vào máy xay sinh tố, thêm nửa muỗng cà phê muối và 30g đường, xay đến khi đậu thật nhuyễn mịn, bạn cũng có thể dùng muỗng để tán đậu nếu không có máy.
Bạn cho đậu xay nhuyễn ra chảo, rang đậu với lửa nhỏ. Bạn thêm 7ml dầu ăn và sên đến khi đậu thật sệt và thật mịn thì tắt bếp. Sau khi nhân đậu đã nguội, bạn vo thành những viên bằng nhau.
Chuẩn bị nhân bánhSau khi bột đã nghỉ, bạn chia bột thành số phần tương ứng với số nhân bánh. Bạn tròn bột, cán mỏng rồi đặt nhân vào giữa, gói bột lại cho bao hết phần nhân, tròn lại thành hình viên tròn, làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.
Gói nhân bánhTiếp theo, bạn sử dụng đậu đen gắn lên làm mắt heo con, nặn phần bột tam giác làm tai heo, bột hình tròn làm mũi, lại dùng que xiên để ấn lên bột làm gân tai, lông mày và lỗ mũi cho heo con, bạn cũng có thể trang trí thêm nơ, hoa nếu thích.
Tạo hình bánhBắt đầu làm nóng lò trước khi nướng. Bạn lót lên khay nướng một tờ giấy nến, đặt heo đã nặn lên khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 đến 6 phút.
Bạn cho ra chén 1 lòng đỏ trứng gà và 20ml nước, chơi xổ sốu cho tan. Sau khi bánh nướng đủ 5 hoặc 6 phút, bạn lấy ra phết lên 1 lớp nước, để bánh nguội 5 phút rồi tiếp tục phết 1 lớp trứng.
Bạn cho bánh lại vào lò và nướng tiếp trong 5 hoặc 6 phút ở 180 độ C. Lặp lại quá trình nướng và phết như vậy 3 lần là bánh hoàn thành.
Phết lòng đỏ trứng lên bánhBánh trung thu sau khi chín có màu vàng sậm hấp dẫn, mùi thơm ngào ngạt, hình dáng heo con đáng yêu, rất được các bé yêu thích. Bánh ngọt xốp cùng nhân bánh bùi bùi chắc chắn sẽ ghi điểm trong lòng người ăn.
Sản phẩm cuối cùngHướng dẫn làm bánh Trung thu dẻo hình con heo
30 phút Chế biến
50 phút Dành cho
6 người
Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo hình con heo
Phần vỏ bánh
- 70g bột gạo nếp chín làm bánh dẻo
- 30g đường xay mịn
- 12g mỡ trừu (hoặc 10-12g dầu đậu phộng / dầu dừa)
- 100ml nước
Phần nhân bánh
- 100g hạt sen
- 2g nước kiềm alkaline
- 60g đường
- 50g dầu đậu phộng
- 10g mạch nha
- Nước đủ để ngập sen trong nồi
- 10g hạt dưa (rang chín vàng)
Hướng dẫn làm bánh Trung thu dẻo hình con heo
Bạn đun sôi nước rồi thêm vào 2g nước kiềm alkaline và 100g hạt sen đã rửa sạch, còn nguyên vỏ trong 10 phút.
Tắt bếp và bắc nồi xuống. Lột vỏ hạt sen bằng cách cọ xát hạt sen dưới vòi nước chảy. Bỏ đầu và tim sen. Cho lại hạt sen vào nồi và đổ nước ngập mặt sen. Đun sôi đến khi sen mềm rồi tắt bếp.
Vớt phần hạt sen ra để nguội rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn.
Sơ chế hạt senLàm nóng chảo trước rồi bạn thêm 1 muỗng canh dầu đậu phộng, đun ở lửa nhỏ, cho tiếp 20g đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và chuyển màu vàng.
Tiếp đến bạn thêm hạt sen xay và từng chút phần đường còn lại, nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi tiếp tục đảo đều đến khi bột hơi khô. Từ từ thêm dầu và đảo cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc quánh và đồng nhất.
Cuối cùng bạn thêm vào hỗn hợp 10g mạch nha và đảo đều liên tục. Khi hỗn hợp sen bắt đầu không còn dính vào thành chảo thì cho ra đĩa, để nguội. Khi hỗn hợp đã nguội bạn thêm hạt dưa rang, trộn đều và chia thành 12 phần bằng nhau.
Chuẩn bị nhânBạn cho bột gạo vào 1 tô để riêng.
Trong một nồi nhỏ, thêm 100ml nước với 30g đường xay và 12g mỡ trừu. Đun sôi cho đến khi mỡ trừu tan, khuấy đều bằng cây đánh trứng. Nếu không có mỡ trừu, bạn hãy đun sôi nước với đường đến khi đường tan, chờ nguội bớt rồi thêm dầu đậu phộng hoặc dầu dừa vào nhé!
Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước đường vừa nấu vào tô bột bánh rồi dùng bàn xẻng cao su để trộn hỗn hợp thành một viên bột mềm, để nguội.
Dùng tay nhồi bột đến khi mềm mịn. Bạn có thể thêm bột gạo nếu hỗn hợp bột nhồi quá nhão dính.
Trộn bột vỏ bánhChia bột thành 3 phần và thêm chút màu thực phẩm (hồng, xanh lá, vàng) cho từng phần bột, nhồi đều cho bột mịn lần nữa.
Chia từng phần bột màu thành khoảng 4 viên nhỏ (mỗi viên khoảng 14-15g), cán mỏng và bọc lên viên nhân sen, vo tròn viên bột có nhân thành hình quả bóng.
Sử dụng cây kim và nhíp nhỏ để tạo hình chú heo con cho viên bột.
Sử dụng hạt vừng (mè) đen rang làm mắt cho chú heo.
Tạo hìnhMón bánh Trung thu dẻo hình heo con ngộ nghĩnh đáng yêu này sẽ thêm ngon khi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ. Bánh dẻo thơm với hình dáng đáng yêu chắc chắn sẽ làm các bé thích mê.
Thành phẩm bánh Trung thu dẻo hình heo conĐể thưởng thức bánh Trung thu, bạn có thể mua trực tuyến tại Mytour, đảm bảo chất lượng với nhiều thương hiệu như Kinh Đô, Richy, Bibica.
Vậy là Bách hóa XANH đã hướng dẫn xong cách làm bánh trung thu hình con heo nhỏ xinh cho bé rồi. Bây giờ đến lượt các bạn thử sức với món bánh này nhé. Chúc các bạn thành công!
Mua đậu xanh để làm bánh trung thu tại Mytour nhé: