Bánh Trung Thu tự làm là món quà ý nghĩa dành cho bạn bè và người thân. Mytour sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh trứng muối đơn giản trong bài viết sau đây.
Bánh Trung Thu là một món truyền thống trong ngày Tết Trung Thu. Với cách làm đơn giản, bánh Trung Thu đậu xanh nhân trứng muối có vỏ bánh vàng ươm thơm phức, vị mặn ngọt vừa phải, không gây cảm giác ngán khi ăn.
Hướng dẫn làm bánh Trung Thu đậu xanh nhân trứng muối
Nguyên liệu làm bánh Trung Thu đậu xanh nhân trứng muối
- 120g bột mì
- 150g đậu xanh cà (không vỏ)
- 2 quả trứng gà
- 10g bơ đậu phộng
- 6 lòng đỏ trứng muối
- 1 muỗng nước cốt chanh
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột trà xanh
Hướng dẫn cách làm bánh Trung Thu đậu xanh nhân trứng muối
Để chuẩn bị nước đường cho bánh Trung Thu, hãy cho vào nồi 500g đường và 300ml nước lọc. Đun sôi và khuấy cho đến khi đường tan và nước có màu vàng nâu.
Tiếp tục đun nhỏ lửa và nấu thêm 30 phút, sau đó thêm vào 1 muỗng nước cốt chanh và nấu thêm 15 phút nữa trước khi tắt bếp.
Sau đó, đổ nước đường vào tô và để nguội hoàn toàn trước khi đặt vào hũ. Đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, sau 3 ngày có thể sử dụng được.
Nước đường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn cho bánh Trung Thu. Để cho nước đường ngấm vào bánh, bạn càng giữ lâu thì bánh làm ra sẽ càng đẹp.
Đập một quả trứng gà vào tô, sau đó thêm bơ đậu phộng, 15ml dầu ăn, 80g nước đường làm bánh, và rây từ từ 120g bột mì vào. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Nhào bột kỹ lưỡng cho đến khi tất cả các thành phần hòa quện với nhau, tạo thành hỗn hợp mịn và không dính vào tay.
Sau đó, bọc khối bột lại để tránh khô, để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Sau khi mua đậu xanh về, rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh mềm, sau đó rửa lại với nước sạch.
Cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước, nấu cho đến khi chín mềm. Tiếp theo, xay đậu cùng với 80g đường và 3g muối cho đến khi nhuyễn mịn.
Trong bước này, nếu xay đậu khi nóng sẽ dễ dàng hơn, nếu không có máy xay, bạn có thể dùng muỗng tán mịn cũng được.
Sau đó, đổ đậu xanh đã xay mịn vào chảo với ít dầu, và sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô lại.
Chia bột làm 2 phần, một phần giữ nguyên, phần còn lại thì thêm bột trà xanh đã pha với nước và ít dầu ăn, đảo đều và chờ phần nhân khô ráo rồi tắt bếp. Để xử lý lòng đỏ trứng muối, bạn tách ra.
Chia phần vỏ bánh và nhân bánh thành những viên tròn, phần nhân phải nhỏ hơn (hoặc bằng 1/2) phần vỏ bánh.
Ấn dẹp phần nhân, sau đó đặt lòng đỏ trứng muối vào giữa, bọc lại phần lòng đỏ, vo tròn. Tiếp tục ấn dẹp vỏ bánh, đặt phần nhân vào giữa, bọc lại phần nhân. Làm tương tự cho phần còn lại.
Quét một lớp dầu vào khuôn,
Bày tất cả bánh vào khay nướng, nướng ở 180°C trong 5 phút. Sau đó, lấy ra quét lớp nước và lòng đỏ trứng gà, để bánh nguội rồi cho vào lò, tiếp tục nướng ở 180°C trong 5 phút.
Sau 5 phút, lấy bánh ra, quét nước và lòng đỏ như trên, thực hiện thêm 3 lần để bánh chín đều.
Quét nước và lòng đỏ trên bánh sẽ giúp bánh không khô và có màu vàng đẹp mắt hơn.
Bánh Trung Thu đã hoàn thành, cho ra đĩa và mời mọi người thưởng thức ngay. Đậu xanh của nhân bánh mềm mịn kết hợp với trứng muối mặn mặn, vỏ bánh thơm ngon. Thưởng thức cùng nước trà sẽ càng tuyệt vời hơn.
Bánh Trung Thu đậu xanh nhân trứng muối thơm ngonCách làm bánh Trung Thu đậu xanh trứng muối sầu riêng
90 phút Chế biến
30 phút Dành cho
5-6 người
Nguyên liệu làm bánh Trung Thu đậu xanh trứng muối sầu riêng
Nguyên liệu phần vỏ bánh
- 250g bột mì đa dụng
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 40ml dầu ăn
- 20g bơ đậu phộng
Nguyên liệu phần nhân bánh
- 150g đậu xanh cà vỏ
- 50g sầu riêng
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 4 muỗng cà phê đường
- 6 cái trứng vịt muối
Nguyên liệu phần nước quết bánh
- 1 cái lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 150ml nước đường bánh nướng
- 2 muỗng cà phê sữa tươi
Cách làm bánh Trung Thu đậu xanh trứng muối sầu riêng
Đậu xanh cà vỏ bạn đem đi rửa sạch, cho vào nồi cùng với 300ml nước và đun ở lửa vừa trong khoảng 20 phút để đậu chín mềm nhừ.
Nấu đậu xanhKhi đậu đã chín mềm nhừ thì bạn cho thêm vào khoảng 1/4 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, sau đó cho đậu vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn mịn.
Sau đó, bạn cho 50g sầu riêng vào máy xay và xay nhuyễn.
Xay đậu và sầu riêngCho vào chảo phần đậu xanh mới xay, sau đó thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào đảo đều và sên ở lửa nhỏ đến khi nhân đậu sệt lại thì cho thêm 50g sầu riêng đã xay nhuyễn vào đảo tiếp tục.
Đến khi phần nhân có thể đứng thẳng, không chảy nhão là được, bạn cũng có thể vo tròn nhân khi nhân còn nóng.
Sên nhân bánhMẹo hay:
- Nếu nhân bị tươm dầu do lửa to thì bạn có thể thêm ít nước nóng vào rồi sên tiếp.
- Sau khi sên nếu nhân bị bở thì nguyên nhân là do không che đậy lúc để nguội khiến nhân mất nước hoặc cho quá ít dầu ăn, đường.
Bạn tráng sơ 6 lòng đỏ trứng muối với 1/2 muỗng canh rượu để khử mùi tanh, rồi cho vào nồi hấp khoảng 5 phút.
Sơ chế trứng muốiCho vào tô 2 lòng đỏ trứng gà, 40ml dầu ăn, 150ml nước đường, 20g bơ đậu phộng, sau đó dùng lồng phới khuấy cho hỗn hợp hào vào nhau.
Sau đó, bạn cho vào 250g bột mì và dùng phới dẹt để đảo đều, bạn dùng tay để nhồi bột và tạo thành khối.
Trộn bột bánhBạn chia phần nhân và vỏ bánh theo định lượng như sau: vỏ bánh 40g, nhân 60g. Bạn làm dẹt phần nhân đậu xanh ra và cho trứng muối vào giữa rồi vo tròn đều.
Cho một ít bột khô ra mặt phẳng rồi vo tròn bột vỏ bánh, cán mỏng dẹt vừa phải thì cho nhân vào và túm các mép bột lại vo tròn.
Bọc bánh trung thuMẹo hay:
- Trong quá trình thực hiện, bạn nên đậy kín nhân bánh và vỏ bánh để tránh bị khô.
- Lúc túm mép bột thì bạn nên ép chặt cho không khí thoát ra và không để không khí lọt vào, khi nướng có không khí sẽ khiến vỏ bánh bị phồng.
Bạn quét một lớp dầu ăn vào khuôn, cho bánh vào khuôn rồi nhấn giữ chặt trong 30 giây, sau đó lấy bánh ra.
Tạo hình bánh trung thuBạn hòa 1 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê mật ong.
Sau đó bạn quét 1 lớp dầu ăn vào nồi cơm điện, đặt từng chiếc bánh vào và nhấn nút Cook. Sau khoảng 10 phút, khi đã chuyển sang chế độ Keep Warm thì bạn trở mặt bánh và nướng ở chế độ Cook thêm 1 phút.
Tiếp theo, bạn lấy bánh ra và quét lên 1 lớp nước để nguội khoảng 5 phút thì quét thêm một lớp trứng mỏng.
Nướng bánhBạn lại tiếp tục cho một lớp giấy bạc vào đáy nồi rồi cho bánh vào và nhấn nút Cook nướng thêm 10 phút.
Sau 10 phút thì bạn lấy bánh ra và quét thêm 1 lớp nước nữa và để nguội khoảng 5 phút thì quét thêm 1 lớp trứng mỏng. Cho vào nồi nướng thêm 10 phút là hoàn thành.
Bánh trung thu đậu xanh trứng muối sầu riêng có hương vị thơm ngon của sầu riêng, màu vàng óng ánh của lớp vỏ sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay lặp tức.
Thành phẩmMua bánh Trung thu online ở đâu chính hãng, giá tốt
Tìm mua một chiếc bánh Trung thu để thưởng thức hay dùng làm quà biếu, đặc biệt là những ngày Trung đang gần kề là điều mà nhiều người quan tâm.
Bạn có thể đặt mua bánh Trung thu online chất lượng, nhanh chóng tại Mytour với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica,...
Mua bánh Trung thu online ở đâu chính hãng, giá tốtBánh Trung Thu thơm ngon do chính bạn tự tay làm vừa bảo đảm chất lượng, vừa mang lại ý nghĩa quan trọng trong ngày Trung Thu. Hãy mang yêu thương thể hiện trong món ăn do chính bạn làm đến với người thân mình nhé.
Mua đậu xanh chất lượng cao về làm bánh Trung Thu tại Mytour: