Ngoài bánh Trung thu truyền thống, bánh Trung thu nhân sữa dừa với hương vị thơm ngon và ngậy mỡ là sự lựa chọn phổ biến cho các gia đình trong dịp Rằm sum họp.
Có nhiều loại bánh nhân dừa khác nhau, trong đó bánh Trung thu nhân sữa dừa được nhiều người yêu thích. Gần Tết Trung thu rồi, mọi người đã sẵn sàng làm món bánh truyền thống này chưa? Hãy cùng Mytour khám phá công thức nhé!
Cách làm bánh Trung thu nướng nhân sữa dừa
50 phút Thời gian nấu nướng:
30 phút Phục vụ cho:
8 người
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân sữa dừa
Phần vỏ bánh Trung thu
- 300g bột mỳ đa dụng
- 210g đường nướng bánh
- 70g dầu ăn
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Mẹo hay
Cách chia nhân bánh và vỏ bánh
Khuôn 50 g: Chia tỷ lệ 20 g cho phần vỏ bánh, 30 g cho phần nhân bánh
Khuôn 75 g: Chia tỷ lệ 30 g cho phần vỏ bánh, 45 g cho phần nhân bánh.
Khuôn 125 g: Chia tỷ lệ 50 g cho phần vỏ bánh, 75 g cho phần nhân bánh.
Khuôn 150 g: Chia tỷ lệ 60 g cho phần vỏ bánh, 90 g cho phần nhân bánh
Nguyên liệu cho phần nhân bánh
- 400g dừa khô
- 150g sữa đặc
- 150g nước cốt dừa
- 60g bột bánh dẻo
- 50g hạt dưa
- 50g hạt mè
- 1 muỗng cà phê vani
- 8 quả trứng muối
Hướng dẫn làm bánh Trung thu nướng nhân sữa dừa
Chuẩn bị nhân bánh
Kết hợp 400g dừa khô và 150g sữa đặc, sau đó để ngâm trong 45 phút để dừa ngấm.
Sau đó, bạn đun nóng 150ml nước cốt dừa trên lửa lớn. Khi nước cốt dừa sôi, đổ hỗn hợp dừa đã ngâm vào và sên cho đến khi dừa chín.
Thêm 50g hạt dưa, 50g hạt mè rang, 60g bột bánh dẻo, và 1 muỗng cà phê vani vào hỗn hợp và trộn đều cho nhân đồng nhất, sau đó để nguội.
Kết hợp dừa và sữa đặcSau khi nhân nguội, bạn chia nhân bánh thành 8 phần bằng nhau, làm vòng tròn rồi làm phẳng. Sau đó, bạn đặt một quả trứng muối đã nướng vào giữa rồi bọc lại với nhân dừa đã sên, làm tròn là xong.
Hoàn thiện nhân bánhHoàn thiện bánh
Bạn trộn đều 300g bột mì đa dụng đã sàng mịn, 200g nước đường nướng bánh, 70ml dầu ăn sau đó nhồi bột bằng tay cho đến khi thành hỗn hợp bột dẻo mịn.
Tiếp theo, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bao quanh bột rồi để nghỉ trong 30 phút.
Trộn bộtMẹo hay:
Không nhồi bột quá lâu, vỏ bánh sẽ dễ bị khô, khó tạo hình.
Sau khi bột nghỉ, bạn chia bột thành 8 phần bằng nhau rồi làm tròn.
Dùng một ít bột mì khô lên tay và mặt phẳng, sau đó đặt bột làm vỏ bánh lên, dùng cây cán bột để dẹp sao cho đường kính vỏ bánh gấp đôi phần nhân.
Đặt nhân bánh vào giữa bột vỏ bánh sau đó gói lại, bóp mép cho kín và bọc trọn phần nhân bên trong, làm tròn.
Đặt viên bánh lên khay sạch rồi phủ 1 lớp khăn ướt lên trên để bánh không bị khô, sau đó tiếp tục bọc các viên bánh còn lại.
Bọc bánhThoa một lớp dầu lên khuôn bánh để tránh dính, sau đó đặt viên bánh vào khuôn. Nắm chặt khuôn bằng một tay, và dùng tay còn lại nhấn lò xo xuống rồi nâng lên, bạn sẽ có một chiếc bánh đẹp ngay lập tức.
Tạo hìnhTrước tiên, hãy làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 10 phút, sau đó đặt bánh vào nướng. Lần nướng đầu tiên, bạn sẽ nướng bánh trong 5 phút ở 160 độ C.
Trong khi đó, chuẩn bị hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 10g nước đường nướng bánh.
Sau 5 phút, bạn lấy bánh ra và xịt một ít nước phun sương lên bề mặt bánh, sau đó để nguội trong 20 phút. Tiếp theo, bạn phết hỗn hợp lên bánh và nướng lần 2 ở 180 độ trong 5 phút tiếp theo.
Nướng bánhMẹo hay:
Tránh nướng bánh quá lâu để tránh vỏ bánh nứt.
Chờ cho bánh nguội hoàn toàn trước khi thoa trứng, vì bánh còn nóng có thể làm cho bề mặt bánh biến dạng.
Chỉ cần thoa một lớp trứng mỏng, nếu thoa quá nhiều sẽ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của bánh.
Bánh Trung thu có màu vàng óng ánh, nhân sữa dừa béo ngậy kết hợp với hương vị mặn ngọt của trứng muối chắc chắn sẽ là món quà ngọt ngào nhất mà bạn có thể dành tặng cho gia đình.
Thành phẩm bánh Trung thu nướng nhân sữa dừaCách làm bánh Trung thu dẻo nhân sữa dừa
30 phút Chế biến
1 giờ 30 phút Dành cho
18 người
Nguyên liệu để làm bánh Trung thu dẻo nhân sữa dừa
- 600ml nước đường
- 500g dừa đã bào sợi
- 250g sữa đặc
- 250g nước cốt dừa
- 80g mè trắng đã rang
- 570g bột bánh dẻo
- 40g dầu ăn
- 3 muỗng canh nước cốt lá dừa
Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân sữa dừa
Bạn kết hợp 500g dừa đã bào sợi, 250g sữa đặc rồi để chúng thấm trong 30 phút.
Đun sôi 250g nước cốt dừa trên bếp lửa lớn, sau đó đảo phần dừa đã bào sợi vào, đảo liên tục cho đến khi nước cạn, nhỏ lửa và đảo cho nhân sệt lại, dừa trong là được.
Tiếp theo, bạn thêm lên trên 80g mè trắng đã rang, kết hợp với 50g bột bánh dẻo, sau đó trộn đều.
Chuẩn bị nhân sữa dừaBạn hòa tan 3 muỗng canh nước cốt lá dứa cùng một số giọt màu thực phẩm màu xanh.
Làm từng chiếc bánh theo tỷ lệ 55g nước đường, 2g dầu ăn, 26g bột bánh dẻo, sau đó trộn và nhào cho đều, càng mềm càng ngon, sau đó thêm vài giọt màu xanh đã pha vào nhé!
Bạn cho một chút bột dẻo ra bàn, lăn bột vào bột khô để tránh bị dính, sử dụng cây cán hoặc tay để làm mịn bột ra.
Tạo vỏ bánhPhân chia nhân thành 18 - 19 viên nhỏ, sau đó vo tròn. Mỗi viên khoảng 40 - 45g.
Chọn mặt có vân đẹp để bên dưới, đặt nhân dừa vào và gói kín, sau đó vo tròn.
Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
Gói nhânThoa một lớp bột khô bên ngoài trước khi đóng khuôn.
Rắc một chút bột khô vào khuôn, đặt bánh vào khuôn 100g, ấn nhẹ và giữ trong khoảng 5 giây, sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, dùng cọ để lau bớt phần bột áo bám bên ngoài.
Tạo hìnhBánh trung thu dẻo nhân sữa dừa thơm ngon với lớp vỏ dẻo mịn bên ngoài, nhân dừa thơm béo, bùi bên trong sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình.
Thành phẩm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừaTrên đây là công thức làm bánh trung thu nhân sữa dừa ngon tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo và thực hiện. Hãy nhanh chóng làm và tặng cho người thân, bạn bè của bạn. Chúc bạn thành công!
Để thưởng thức bánh Trung thu, bạn có thể mua bánh Trung thu trực tuyến tại Mytour với giá cả hợp lý và đa dạng thương hiệu như bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica.
Mua nước cốt dừa lon tại Mytour để làm bánh Trung thu nhân sữa dừa ngon tuyệt vời: