Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng nhau thực hiện và thưởng thức niềm vui khi tự làm bánh trung thu cho những người thân yêu!
Chiếc bánh vừa mới ra lò thơm phức vị truyền thống. Sau 2 ngày ủ, bánh trở nên mềm mại và đẹp mắt như bình rượu đã ủ lâu ngày. Lớp vỏ bánh nướng vàng ươm, bóng mịn làm mắt người nhìn. Khi thưởng thức, cảm nhận được hương vị đặc trưng của nhân thập cẩm, ngọt ngào xen lẫn vị béo của vỏ bánh, khiến lòng người ấm áp. Chiếc bánh tròn tình thương, làm từ lòng biết ơn và tình yêu thương, sẽ làm cho mùa Trung thu trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.
Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm theo phong cách truyền thống
30 phút Thời gian chế biến:
60 phút Phục vụ cho:
7-8 người
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nhân thập cẩm theo phong cách truyền thống
- 300g bột mì đa dụng
- 10g bột bánh dẻo
- 100g lạp xưởng (đã luộc và thái lát)
- 100g hạt điều
- 100g hạt dưa
- 100g hạt sen
- 100g mứt vỏ cam
- 100g mứt bí
- 100g mứt vỏ chanh
- 100g mứt gừng
- 100g mè trắng
- 1/2 trái chanh
- 50ml rượu mai quế lộ
- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
- 1 muỗng cà phê nước tro tàu
- 2 quả trứng gà
- 20 ml dầu hạt mè
- 110 ml dầu ăn
- 500g đường
- 1 muỗng cà phê muối
- Dụng cụ: Lò nướng, lò vi sóng, nồi, tô, muỗng, cây cán bột, khuôn làm bánh,...
Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm theo phong cách truyền thống
Trước hết, bạn đặt một nồi lên bếp, thêm 300ml nước lọc, 500g đường và nước cốt của 1/2 trái chanh.
Tiếp theo, bạn đun hỗn hợp cho đến khi sôi ở lửa vừa nhưng không khuấy, cho đến khi đường tan và hỗn hợp sôi, sau đó giảm nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 1 tiếng trước khi tắt bếp, để nguội.
Nấu nước đườngĐặt 100g hạt điều, hạt dưa và mè trắng vào tô, sau đó trộn đều và để vào lò vi sóng để sấy khô khoảng 4 phút.
Sau đó, thêm 100g các loại mứt bí, hạt sen, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng luộc đã cắt hạt lựu, 20ml dầu mè, 50ml rượu mai quế lộ, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10g bột bánh dẻo, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều. Sau đó, chia thành 10 phần bằng nhau và làm thành hình tròn.
Chế biến nhân bánh trung thuĐặt vào tô 300g bột mì, 200ml nước đường đã nấu, cùng với 80ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu, sau đó trộn đều các nguyên liệu. Dùng tay nhào bột cho đến khi khối bột dẻo mịn, không dính tay.
Chế biến vỏ bánh trung thuPhân chia bột làm vỏ bánh và nhân thành 10 phần. Đối với bột làm vỏ bánh, dùng cây cán bột cán mỏng vừa phải, đặt nhân vào giữa và gói kín lại để làm thành hình tròn.
Cuối cùng, đặt bánh vào khuôn, nén chặt một cách vừa phải để tạo hình, sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn.
Tạo hình bánh trung thuBật lò nướng lên và làm nóng trước 10 phút ở 200 độ C. Sau đó, xếp bánh vào lò nướng trong khoảng 10 phút ở 200 độ C. Sau khi nướng xong, xịt sương nước lên bề mặt bánh và để nguội một chút.
Tiếp theo, khuấy đều 2 quả trứng gà với 2 muỗng canh dầu ăn và thoa lên trên mặt bánh. Đặt bánh vào lò nướng thêm 10 phút nữa cho đến khi hoàn thành.
Nướng bánh trung thuKhi bánh đã chín, bạn nhẹ nhàng lấy ra và để nguội. Bánh nguội có thể được cắt ra và thưởng thức. Vỏ bánh ngoài có màu vàng đẹp mắt, khi ăn có hương vị béo ngậy, thơm mềm hấp dẫn.
Hoàn thiệnCách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm trứng muối
60 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nhân thập cẩm trứng muối
Phần vỏ bánh
- 160g nước đường bánh nướng
- 130g bột mì đa dụng
- 130g bột bánh ngọt (bột mì số 8)
- 30g dầu ăn
- 10g bơ đậu phộng
- 1/4 muỗng muối nở (baking soda)
- 1 quả trứng
- Sữa tươi không đường
Phần nhân thập cẩm
- 50g mứt bí
- 50g hạt điều rang
- 50g hạt bí
- 50g lạp xưởng hấp
- 50g mứt hạt sen
- 40g hạt dưa rang
- 40g mỡ đường
- 40g mè rang
- 40g bột bánh dẻo
- 30g mứt gừng đỏ
- 20g mứt tắc
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 5 lá chanh
- 2 vỏ chanh
- Rượu Mai Quế Lộ
- Dầu mè
Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm trứng muối
Bột mì và bột bánh ngọt rây mịn để hai loại bột hòa quyện vào nhau. Tạo một khu vực trống giữa bột, thêm muối nở, dầu ăn, nước đường và bơ đậu phộng vào, khuấy đều cho các thành phần hòa lẫn.
Sau khi rửa sạch tay, nhồi bột cho đến khi bột trở thành một khối dẻo hoàn chỉnh, màu sắc đồng đều. Ngừng nhồi khi cảm thấy bột đã đạt được độ đàn hồi. Hãy tránh nhồi bột quá kỹ để không làm bột trở nên cứng và không ngon.
Dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột lại để bột không khô. Ủ bột trong 45 phút.
Nhồi bột cho đến khi bột trở thành một khối dẻoLòng đỏ trứng muối bạn rửa sạch lòng trắng. Sau đó ngâm trong rượu Mai Quế Lộ trong 50 giây. Như vậy, lòng đỏ trứng sẽ thơm ngon hơn và không có mùi tanh.
Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 160 - 170 độ C. Đặt lòng đỏ trứng lên khay nướng, phết lên trứng một lớp dầu mè để trứng thêm béo và thơm. Nướng lòng đỏ trứng trong 5 phút.
Chú ý canh giữ thời gian, không nướng trứng quá lâu, sẽ làm trứng chín quá, khô và vỡ vụn khi cắt bánh, làm mất đi vẻ đẹp và vị ngon.
Nếu không nướng, bạn có thể mang trứng đi hấp chín nhé!
Nướng lòng đỏ trứngNếu có nguyên liệu nào quá to, bạn hãy cắt nhỏ chúng như hạt lựu. Xắt nhỏ lá chanh và vỏ chanh.
Đặt tất cả các loại hạt, mứt, vỏ chanh và lá chanh vào một tô lớn. Thêm vào 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, một ít bột bánh dẻo và nước. Trộn đều, thêm nước và bột bánh dẻo từ từ cho đến khi nhân có độ kết dính, dễ dàng tạo hình viên bánh.
Chia nhân và vỏ theo từng viên có trọng lượng phù hợp. Một chiếc bánh cân đối sẽ có tỉ lệ nhân (bao gồm cả lòng đỏ trứng) gấp đôi vỏ bánh. Ví dụ, với khuôn bánh 200g, bạn cần tỉ lệ 135g nhân và 65g vỏ bánh. Đặt lòng đỏ trứng vào giữa viên nhân để bánh sau khi cắt trông đẹp và cân đối.
Phủ một lớp bột mỏng, cán đều bột để bọc quanh viên nhân. Đảm bảo bột bao kín nhân, không có khoảng trống và không có vết nứt. Nếu có không khí ở giữa vỏ và nhân, khi nướng bánh sẽ phồng lên và mất hình dáng.
Áo sơ một lớp dầu vào khuôn bánh, cho bánh vào khuôn và ép nhẹ trong 10 giây để định hình bánh. Nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, vậy là ta đã có những chiếc bánh được tạo hình xinh xắn rồi.
Xịt đều nước lên bánhMở lò trước 10 phút ở nhiệt độ 190 độ để làm nóng lò. Đặt bánh lên khay, trước khi cho vào lò, hãy xịt đều một lớp nước mỏng lên bánh. Việc này sẽ giúp bánh định hình nhanh hơn. Nướng trong 12 phút.
Làm hỗn hợp quét lên bánh: 1 lòng đỏ trứng và một ít lòng trắng, 2 thìa cà phê sữa tươi không đường và 1 thìa cà phê dầu mè, khuấy đều.
Khi bánh đã nướng đủ thời gian, bạn lấy ra khỏi lò. Xịt đều nước lên bánh và đợi 15 - 20 phút để bánh nguội hoàn toàn. Sử dụng cọ quét đều một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên bề mặt và xung quanh bánh.
Lưu ý: Không quét hỗn hợp lên bánh một cách dày đặc, tránh để lại dư thừa ở các rãnh hoa văn. Không quét hỗn hợp lên bánh khi bánh còn nóng, nếu không bánh có thể bị nứt.
Đun nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 165 độ. Nướng bánh lần thứ hai trong 12 phút.
Khi đủ thời gian, lấy bánh ra và xịt thêm một lớp nước đều lên mặt bánh. Tiếp tục đợi cho bánh nguội hoàn toàn, sau đó quét mặt bánh lần hai.
Cho bánh vào lò và nướng bánh lần thứ ba với nhiệt độ 165 độ trong 5 phút.
Lưu ý: Thời gian nướng bánh này áp dụng cho bánh có trọng lượng 200g, đối với bánh nhỏ hoặc lớn hơn, bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian tùy thuộc vào kích thước của bánh!
Sau khi hoàn thành lần nướng thứ ba, chiếc bánh trung thu thập cẩm của chúng ta cũng đã hoàn tất!
Chiếc bánh trung thu thập cẩm đã hoàn tấtSau khi bánh vừa được nướng xong, hãy lấy chúng ra khỏi khay để cho thoáng. Chờ đến khi bánh nguội hoàn toàn, sau đó đóng gói bánh bằng túi hoặc hộp, đừng quên thêm một gói hút ẩm vào nhé!
Sau khoảng 2 ngày đóng gói, bánh sẽ có màu sắc đậm hơn, và lớp vỏ cũng sẽ mềm hơn. Đó cũng là lúc chúng ta có thể thưởng thức chiếc bánh rồi đấy.
Bánh Trung thu với nhân thập cẩmCách làm bánh Trung thu với nhân thập cẩm yến sào
Ngoài 2 cách làm trên, bạn cũng có thể thử sáng tạo và làm bánh Trung thu với nhân thập cẩm yến sào đầy đặn dinh dưỡng và ý nghĩa.
Bánh với nhân yến sào không chỉ thơm ngon mà còn hấp dẫn với hương vị không kém phần thú vị so với các loại nhân thập cẩm khác, đồng thời còn tốt cho sức khỏe.
Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm yến sàoCách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm gà quay
Bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay mang hương vị mới lạ, sự kết hợp giữa thịt gà quay và các nguyên liệu khác tạo nên một hương vị hấp dẫn, thơm ngon và độc đáo.
Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm gà quayMua bánh Trung thu online ở đâu chính hãng, giá tốt
Vào dịp Trung thu, không thể thiếu những chiếc bánh Trung thu để thưởng thức hoặc làm quà tặng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh Trung thu tại nhiều địa điểm với nhiều thương hiệu, hương vị và mức giá khác nhau. Tuy nhiên, hãy ưu tiên chọn những địa điểm uy tín và đảm bảo chất lượng để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!
Bạn có thể đặt mua bánh Trung thu online nhanh chóng và chất lượng tại Mytour, với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica,...
Tìm mua bánh Trung thu trực tuyến ở đâu có uy tín và giá cả hợp lý?Giờ bạn đã biết cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà rồi. Với những chia sẻ và lưu ý trong bài, chắc chắn bánh của bạn sẽ thành công! Chúc bạn và gia đình có một mùa Trung thu ấm áp với những chiếc bánh tròn trịa đầy yêu thương.
Mua trứng gà tươi ngon từ Mytour để làm bánh Trung thu nhé: