Bánh trung thu Nhật Bản, hay còn gọi là Tsukimi Dango, là một món bánh được làm từ gạo nếp dẻo, mang ý nghĩa của sự bình yên và an lành. Hãy cùng vào bếp và học cách làm bánh trung thu Nhật Bản ngon tuyệt vời để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Tsukimi Dango là một trong những món bánh truyền thống của người Nhật Bản thường được thưởng thức vào dịp rằm trung thu. Món bánh này có hình thức và hương vị tương tự như món bánh trôi của người Việt, dễ làm và dễ ăn, mang lại cảm giác thơm ngon và lạ miệng. Để làm món bánh Tsukimi Dango thơm ngon, bạn có thể tham khảo các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh trung thu Nhật Bản
- 240g bột gạo
- 200ml nước
Hướng dẫn thực hiện bánh trung thu Nhật Bản
Bước 1 Chuẩn bị bột
Chuẩn bị bộtBạn
Bột cần được để nghỉ trong khoảng 15 phút.
Bước 2 Làm viên bột
Lấy một lượng nhỏ bột, bỏ vào lòng bàn tay và tròn lại cho đến khi viên bột trở nên nhẵn mịn. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột.
Làm viên bộtBước 3 Hấp bánh
Hấp bánh
Sau khi đã vê tròn nhẵn, bột được xếp vào xửng hấp và đặt lên bếp. Đậy kín nắp vung và hấp trên lửa lớn trong 15 phút. Sau đó, mở nắp vung để điều chỉnh lượng hơi nước và hấp thêm 1-2 phút nữa trước khi tắt bếp.Thành phẩm
Chờ bánh nguội sau đó xếp thành 3 tầng: tầng thứ nhất 9 viên, tầng thứ hai 4 viên, tầng thứ ba 2 viên. Mời cả nhà thưởng thức.
Bánh trung thu Nhật BảnÝ nghĩa Tết trung thu Nhật Bản - Otsukimi
Ở Nhật Bản, Tết trung thu - Otsukimi được tổ chức hai lần trong một năm. Ngày đầu tiên rơi vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, giống như Tết trung thu ở Việt Nam, còn ngày còn lại là vào ngày 13/9 âm lịch.
Theo truyền thống, ngày Tết trung thu ở Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Nhật Bản từ thời kỳ Nara (710 - 794). Tuy nhiên, cho đến thời kỳ Edo (1603 - 1868), ngày Tết trung thu mới trở nên phổ biến trên toàn quốc.
Ý nghĩa của ngày Tết trung thu ở Nhật BảnTrong đó, bánh Tsukimi Dango là loại bánh truyền thống và phải có trong ngày Tết trung thu. Bánh này có hình tròn, màu trắng, dẻo và được sắp xếp đẹp mắt trên bàn tiệc.
Chỉ cần ba bước đơn giản là bạn đã có ngay món bánh trung thu Nhật Bản (Tsukimi Dango) ngon và lạ miệng, đảm bảo cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích. Chúc bạn thành công với món ăn mới này!
Mua ngay bột gạo chất lượng tại Mytour: