Giữa nhiều loại bánh Trung thu truyền thống, bánh trung thu tinh than tre thơm ngon đẹp mắt như một luồng gió mới cho những ai muốn thử những điều mới mẻ.
150 phút Thời gian chế biến
45 phút Số lượng
12 người
Cùng Mytour vào bếp thực hiện ngay món bánh trung thu tinh than tre mới lạ độc đáo với cách làm được chia sẻ dưới bài viết này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu tinh than tre
- 230gr bột mì
- 10gr tinh chất than tre
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 10gr bột nếp rang
- 160gr nước đường bánh nướng
- 30gr bơ
- 80gr đường
- 20ml cà phê đen
- 15gr mạch nha
- 420gr phô mai
- Các nguyên liệu khác: Dầu ăn, baking soda, trứng gà
Hướng dẫn làm bánh trung thu tinh than tre
Bước 1 Làm bột vỏ bánh trung thu tinh than tre
Trước tiên, bạn trộn đều hỗn hợp gồm 230gr bột mì, 1/4 muỗng cà phê baking soda và 10gr tinh chất than tre lại với nhau. Sau đó bạn thêm vào 160gr nước đường bánh nướng và 30ml dầu ăn vào một cái thau riêng rồi khuấy đều cho hỗn hợp trở nên đặc sệt. Sau khi kết thúc, bạn sẽ có một hỗn hợp bột dày và nhão. Bạn hãy lấy hỗn hợp này đi lọc qua rây vào thau chứa nước đường, sau đó thêm vào 30gr bơ và khuấy đều. Khi bột đã trộn đều, bạn để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Sau đó, bạn dùng rây để lọc hỗn hợp bột than tre vào thau nước đường và thêm vào 30gr bơ. Sau khi bột đã trộn xong, hãy để bột ủ trong vòng 30 phút.
Làm bột vỏ bánh trung thu tinh than treLưu ý: Nếu bạn có máy đánh trứng, hãy sử dụng để trộn bột cho đồng đều hơn. Trong trường hợp không có máy đánh trứng, bạn có thể sử dụng phơi để trộn bột.
Bước 2 Nấu nhân bánh trung thu tinh than tre
Bạn ngâm 200gr đậu xanh không vỏ trong nước khoảng 2 giờ, sau đó lọc bỏ nước và luộc chín đậu xanh. Khi đậu xanh đã chín, bạn xay nhuyễn đậu xanh cùng 80gr đường và 20ml cà phê đen, sau đó lọc qua rây và cho vào chảo.
Tiếp theo, bạn cho 50ml dầu ăn vào hỗn hợp nhân ở lửa vừa, sau đó thêm 15gr mạch nha và 10gr bột nếp rang vào. Đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau cho đến khi hỗn hợp nhân chuyển sang màu nâu, sau đó tắt bếp.
Nấu nhân bánh trung thu tinh than treBước 3 Tạo hình bánh trung thu tinh than tre
Bạn lấy một phần nhân đậu xanh vừa ăn vo tròn rồi nhấn phần giữa xuống từ từ để tạo một lỗ rỗng, sau đó bạn thêm vào 30gr phô mai và bọc kín lại.
Với phần vỏ bánh, bạn chia ra thành từng viên bột tròn nhưng có kích thước lớn hơn phần nhân. Dùng bột mì rải đều mặt phẳng để chống chính, sau đó lấy cán cán dẹp phần vỏ bánh, lúc này bạn cho phần nhân đã nặn xong vào và bọc kín phần vỏ bánh lại.
Cuối cùng, bạn lấy khuôn nhấn xuống từng viên bánh để tạo hình cho bánh.
Nặn bánh và tạo hình cho bánhBước 4 Nướng bánh
Bạn đem những chiếc bánh đã tạo hình đi nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng 5-7 phút. Sau đó lấy bánh ra, chờ cho bánh nguội thì quết một lớp mỏng lòng trắng trứng gà lên bề mặt bánh và tiếp tục nướng trong 10-12 phút ở 180 độ C là xong.
Nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C trong 5-7 phútBước 5 Thành phẩm
Bánh trung thu tinh than tre độc đáo với phần vỏ màu đen lạ mắt, hương vị than tre nhẹ nhàng kết hợp cùng phần nhân đậu xanh béo ngậy và phô mai thơm ngon, tạo nên một hương vị đặc biệt cho bánh.
Bánh trung thu tinh than tre nhân đậu xanh và phô maiThưởng thức
Thưởng thứcBánh trung thu tinh than tre có hương vị ngọt dịu, nhẹ nhàng, phần bánh mềm mịn, không bị nát, thật sự ngon miệng. Hãy thưởng thức bánh kèm theo trà nóng để tận hưởng hương vị tuyệt vời của bánh nhé!
Dưới đây là công thức làm bánh trung thu tinh than tre đơn giản, dễ thực hiện. Cùng Mytour thử làm món bánh trung thu tinh than tre mới lạ này trong dịp Tết Trung Thu sắp tới nhé.
Mua nguyên liệu tại Mytour để làm bánh Trung thu than tre ngon nhé: