Bánh trung thu tiramisu là một loại bánh hiện đại, có hương vị mới lạ, quyến rũ với lớp vỏ mềm mịn, hương rượu nhẹ nhàng hòa quyện với vị béo của trứng và phô mai tan chảy.
Tự tay làm bánh trung thu tiramisu thơm ngon để tận hưởng mùa đoàn viên (Ảnh: sưu tầm)Nếu bạn là người yêu thích socola và các loại bánh hiện đại, thì bánh trung thu tiramisu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Hãy cùng thử sức trong bếp và tạo ra một chiếc bánh tuyệt vời nhất. Và đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn cách làm bánh tiramisu đơn giản nhất, thành công dễ dàng.
1. Bánh trung thu tiramisu là gì?
Bánh trung thu tiramisu là một loại bánh ngọt được sáng tạo từ món bánh tráng miệng nổi tiếng của Ý và bánh nướng truyền thống của Việt Nam, kết hợp đặc biệt giữa bột cacao và phô mai. Bánh có vỏ mềm ẩm, vị ngọt thanh dịu kết hợp với hương rượu nhẹ nhàng. Đây là một loại bánh trung thu hiện đại được giới trẻ ưa chuộng.
Bánh trung thu vị tiramisu mang đến sự mới mẻ bên cạnh các loại bánh trung thu truyền thống (Ảnh: Zing)2. Cách làm bánh trung thu tiramisu nhân phô mai
2.1. Nguyên liệu cho bánh
Dưới đây là danh sách nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm 10 chiếc bánh trung thu tiramisu nhỏ, mỗi chiếc có khối lượng 75g:
Nguyên liệu cho vỏ bánh:
- Bột mì: 130g
- Nước đường bánh nướng: 90g
- Dầu ăn: 18g
- Sữa bột: 10g
- Bột ca cao: 5g
Nguyên liệu cho nhân bánh:
- Hạt sen (hoặc đậu xanh): 200g
- Đường: 90g
- Dầu ăn: 80ml
- Bột bánh dẻo: 20g
- Bột cacao: 40ml (hoặc cà phê đen: 30g)
- Rượu rum: 30ml
- Cream cheese: 100g
Nguyên liệu phết bánh khi nướng:
- 1 lòng đỏ trứng
- Sữa tươi không đường: 3 thìa cà phê
2.2. Hướng dẫn làm bánh trung thu tiramisu
Bước 1: Làm nhân bánh trung thu tiramisu phô mai
- Hạt sen hoặc đậu xanh được lựa chọn và rửa sạch, ngâm nước qua đêm cùng với ½ thìa muối.
- Sau khi ngâm qua đêm, hạt sen hoặc đậu xanh được xả sạch và đun cùng với đường trong 1 lít nước lọc đến khi sôi, sau đó nhỏ lửa đun nhẹ đến khi hạt sen hoặc đậu xanh nhừ.
- Hạt sen hoặc đậu xanh nguội bớt sau đó được xay mịn với khoảng 200ml nước lọc.
- Hỗn hợp được lọc bỏ phần cặn xơ, sau đó được sên với dầu ăn trong chảo với lửa vừa và thêm cacao hòa với rượu rum.
- Sau khi hỗn hợp gần như chín, bột bánh dẻo được rây vào để tạo thành nhân bánh.
- Sau khi nhân bánh trở nên mượt mà, không dính chảo, tắt bếp và để nguội trong tủ lạnh ít nhất 30 phút.
- Hỗn hợp nhân sau đó được chia thành 10 phần, mỗi phần được bọc bên trong với cream cheese trước khi được vuốt tròn.
Bước 2: Cách làm vỏ bánh trung thu tiramisu
- Trộn đều bột mì và bột cacao trong một tô, rây để thu được hỗn hợp bột mịn.
- Trong một tô khác, trộn đều nước đường, dầu ăn, và sữa bột để tạo thành một hỗn hợp dẻo mịn.
- Tạo một lỗ tròn ở giữa hỗn hợp bột mì và cacao, từ từ đổ hỗn hợp nước đường vào, sử dụng thìa để trộn đều, sau đó nhồi bằng tay cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn.
- Bỏ bột vào túi bóng, cột kín và để bột nghỉ trong 30 phút, sau đó nhào lại một lần nữa.
- Chia bột thành 10 phần và vuốt tròn.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Rắc một lớp mỏng bột mì lên bàn để tránh dính, sau đó cán mỏng phần bột vỏ bánh, đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc bánh lại, miết kín mép vỏ bánh để bột và nhân được áp sát nhau, không bị hở.
- Chống dính cho khuôn bằng bột mì hoặc dầu ăn, đặt viên bánh vào khuôn, úp xuống bàn, ấn mạnh để tạo hình và in hoa văn rõ nét.
- Nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt bánh vào khay nướng đã lót sẵn giấy chống dính.
Bước 4: Nướng bánh
Trước khi nướng, hãy bật lò ở 200 độ C và làm nóng trong 10 phút. Trong lúc chờ đợi, hãy chuẩn bị hỗn hợp phết bánh bằng cách trộn lòng đỏ trứng và sữa tươi trong một tô, khuấy đều. Bánh trung thu tiramisu cần được nướng qua 3 lần:
- Nướng lần 1: Đặt khay bánh vào lò, đặt nhiệt độ 175 độ C, nướng trong 10 phút. Sau đó, lấy bánh ra để nguội, sử dụng chổi để phết một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh.
- Nướng lần 2: Tiếp tục đặt bánh vào lò nướng lần 2, đặt nhiệt độ 190 độ C, trong 8 phút. Sau đó, lấy bánh ra, xịt nhẹ nước lên mặt bánh để làm nguội nhanh và giúp bánh không bị xệ. Khi bánh đã mát, còn ấm, thì quét hỗn hợp trứng lên bề mặt để chuẩn bị cho lần nướng thứ 3.
- Nướng lần 3: Tiếp tục đặt bánh vào lò, nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Sau cùng, lấy bánh ra khỏi lò, lúc này vỏ bánh đã cứng cáp, khô ráo hoàn toàn, hãy để nguội hẳn và đặt vào hộp hoặc túi kín để bảo quản. Trong trường hợp vỏ bánh còn hơi mềm, hãy chờ cho bánh mát đi một chút trước khi tiếp tục nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 5 phút.
Phết hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa tươi lên bề mặt sau mỗi lần nướng để tạo ra màu sắc hấp dẫn cho bánh (Ảnh: sưu tầm)Lưu ý: Lò nướng gia đình thường có nhiệt độ không đồng đều và cao hơn so với lò nướng công nghiệp, do đó, bạn cần giảm nhiệt độ từ 20 đến 50 độ C so với hướng dẫn khi nướng bánh trung thu tiramisu.
Vậy là đã hoàn thành bước làm bánh, chắc chắn bạn sẽ rất hạnh phúc khi nhìn thấy kết quả của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ không nên ăn vội, vì bánh sẽ ngon nhất sau khi được để qua đêm và trong vòng 2 - 3 ngày. Lúc này, vỏ bánh sẽ mềm mịn, màu sắc rực rỡ và hương vị đã thấm vào từng phần.
3. Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh trung thu tiramisu
Ngoài việc tuân thủ đúng theo công thức, bạn cũng cần chú ý đến việc chọn nguyên liệu để có được bánh trung thu tiramisu ngon nhất với hương vị tuyệt vời:
- Bột mì là thành phần quan trọng quyết định đến chất lượng của vỏ bánh. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia làm bánh, bạn nên lựa chọn loại bột mì đa dụng có chất lượng tốt nhất.
Bên cạnh đó, bột mới thường ít hút nước hơn so với bột cũ, vì vậy tùy vào tình hình cụ thể mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước khi nhồi bột để đạt được độ dẻo mong muốn. Nếu bột vỏ bánh sau khi nhồi khô, bạn có thể thêm một chút dầu ăn.
- Khi chọn nước đường bánh nướng, hãy chọn loại không chứa nước tro tàu. Nếu không có sẵn nước đường, bạn có thể tự làm bằng cách pha đường trắng, chanh và nước lọc theo tỉ lệ: 1kg đường - 1 quả chanh - 750ml nước lọc.
- Nếu bạn không có cream cheese để làm bánh trung thu tiramisu, bạn có thể thay thế bằng phô mai bò cười hoặc mascarpone.
4. Cách bảo quản bánh trung thu vị tiramisu
Do là bánh handmade và có chứa nhân kem phô mai, hạn sử dụng của bánh trung thu tiramisu khá ngắn, chỉ 3 ngày ở nhiệt độ phòng và 7 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản bánh thêm một ít nếu tuân thủ cách bảo quản sau:
- Sau khi nướng, bánh cần để nguội hoàn toàn trước khi đóng vào hộp, túi để bảo quản.
- Đề xuất tốt nhất là bảo quản từng chiếc bánh trong túi kín, kèm theo một gói hút ẩm.
- Khi đã cắt bánh ra và không sử dụng hết, hãy dùng màng bọc thực phẩm gói kín và để vào ngăn mát trong tủ lạnh để bảo quản hương vị và tránh cho bánh khô.
Ngoài việc tự làm, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị độc đáo của bánh trung thu Almaz trong mùa trăng này. Trong đó, bánh trung thu Almaz nhân socola tan chảy là sự lựa chọn lý tưởng. Đây là một phiên bản sáng tạo của ẩm thực truyền thống kết hợp với công thức bánh tiramisu của Ý, giữ vững được hương thơm và vị đắng đặc trưng của nhân socola. Vỏ bánh với hương vị ngọt dịu pha trộn cùng hương vị socola đậm đà, làm say lòng người.
Bánh trung thu Almaz nhân socola tan chảy - loại bánh thơm ngon đặc biệt cho dịp Trung thu năm nayAlmaz cung cấp nhiều loại bánh từ truyền thống đến hiện đại để phục vụ mọi người, mọi gia đình trong dịp Tết đoàn viên. Có bánh trung thu Almaz nhân thập cẩm gà nướng với trứng muối, lạp xưởng, mứt bí; nhân việt quất trứng muối với hương vị thanh tao, chua nhẹ hoặc bánh nướng nhân ngọt như đậu xanh, hạt sen, táo đỏ trứng muối,…
Nếu bạn muốn thưởng thức bánh trung thu mới lạ với nguyên liệu tinh tế, được chế biến bởi đầu bếp tài năng, thì bộ sưu tập bánh trung thu 2023 của Almaz Hà Nội là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn, gia đình và đối tác trong mùa Tết đoàn viên.
Mùa trăng năm nay, Almaz Hà Nội ra mắt Bộ sưu tập bánh Trung Thu 'Long Lân Quy Tụ'. BST gồm hai bộ hộp bánh với thông điệp ý nghĩa: Bộ hộp Mãnh Long Cát Vượng với hình tượng rồng thời Trần biểu thị vị thế vững vàng và vượng khí trường tồn, trong khi bộ hộp Song Lân Khai Phúc thể hiện ý nghĩa về sự may mắn, viên mãn và sự gắn bó lâu dài qua hình tượng Song Lân trước cửa điện Thái Hòa, cung đình Huế.
Với 8 loại bánh thủ công như thập cẩm, dứa macca trứng muối, trứng chảy tổ yến… BST bánh Trung Thu 2023 của Almaz là lựa chọn hoàn hảo để gửi tới đối tác hoặc người thân yêu trong mùa Tết này.
Bài viết đã hướng dẫn cách làm bánh trung thu tiramisu một cách đơn giản và chi tiết để bạn có thể thực hiện tại nhà. Tự làm bánh và thưởng thức hương vị thơm ngon của sản phẩm là một trải nghiệm đặc biệt thú vị. Bên cạnh đó, bánh trung thu Almaz với hương vị tuyệt vời và thiết kế hộp bánh sang trọng sẽ là món quà ý nghĩa không thể thiếu cho gia đình và bạn bè trong dịp trung thu năm nay!
Chúc bạn có một mùa trung thu ấm áp, hạnh phúc bên những người thân yêu!