Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon tuyệt

Bởi: Mytour.vn
29

Nội dung bài viết
 • Bánh trung thu nhân đậu xanh - Hương vị thanh ngọt của tết Trung thu
 • 1. Cách làm bánh trung thu dẻo với nhân đậu xanh
 • 1.1. Định lượng nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo
 • 1.2. Các bước làm bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo
 • 1.3. Yêu cầu sản phẩm và lưu ý
 • 2. Cách làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh
 • 2.1. Nguyên liệu
 • 2.2. Công thức làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng
 • Yêu cầu và lưu ý khi hoàn thành sản phẩm:
 • Một số biến tấu ngon và độc đáo khác của bánh trung thu nhân đậu xanh
 • Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh vô cùng đơn giản, chỉ cần chú ý các bước sau đây:
 • 3.2. Cách làm bánh trung thu đậu xanh hạt sen
 • Bánh trung thu nhân đậu xanh - Hương vị thanh ngọt của tết Trung thu

  Bánh trung thu nhân đậu xanh - Quà tặng đặc biệt vào ngày rằm tháng 8

  Làm bánh trung thu đậu xanh - Khoảnh khắc đáng nhớ bên gia đình

  1. Cách làm bánh trung thu dẻo với nhân đậu xanh

  1.1. Định lượng nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo

  Để tạo ra những chiếc bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh thơm ngon, tròn vị, việc chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy chuẩn bị các thành phần sau đây theo hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh:

   Phần vỏ bánh: 1/2 thìa cà phê tinh dầu bưởi, 200g bột gạo nếp đã nấu chín và 400g nước đường bánh dẻo. Phần nhân bánh: 100g đậu xanh đã tách vỏ, 5g bột mì, 40g dầu ăn, 45g đường, và 40ml nước. Phần nước đường: 250g đường màu trắng, 250g nước nóng đun sôi, và 1/8 thìa cà phê nước cốt chanh.
  Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo (Ảnh: Sưu tầm)

  1.2. Các bước làm bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo

  Làm bánh trung thu nhân đậu xanh tự tay đòi hỏi tay nghề cao và độ chính xác tuyệt đối ở mỗi bước thực hiện. Hãy tuân theo các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị nước đường

   Cho 250g đường và 250g nước nóng vào nồi, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, đun lửa nhỏ. Khi nước trong nồi sôi, vớt bọt. Tiếp theo, thêm nước chanh vào nồi và đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp để nguội. Lưu ý không khuấy quá nhiều khi đun nước đường. Nước đường nên nấu trước khoảng 1 tuần trước khi làm bánh dẻo để có hương vị ngon hơn.

  Bước 2: Cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu

  Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh không quá khó, nhưng trong quá trình sên nhân đậu xanh, cần lưu ý các bước sau đây:

   Trước khi sên, hãy ngâm đậu xanh trong nước ít nhất 4 tiếng để hạt đậu nở đều. Sau đó, rửa sạch và hấp chín. Đậu xanh hấp chín xong, xay nhuyễn bằng máy xay. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo chống dính, thêm 45g đường và 40g dầu ăn để sên đều. Khi đường tan đều, hòa 5g bột mì với 40ml nước và thêm vào nồi để sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo. Nhân đã sên để nguội, sau đó trải thành từng viên nhỏ tròn. Nếu khuôn bánh 150g, thì mỗi viên nhân đậu cần 50g.
  Nhân đậu cho bánh trung thu cần sên mềm mịn (Ảnh: Sưu tầm)

  Bước 3: Làm vỏ bánh

   Khi đã nấu trước nước đường bánh dẻo, hòa chung với tinh dầu bưởi trong một xoong và khuấy đều. Dùng từng thìa bột nếp làm vỏ bánh dẻo, vừa cho vào vừa khuấy đều cho đến khi bột đặc lại, sau đó sử dụng tay nhồi cho hỗn hợp vỏ bánh trở nên mịn. Khi bột đã mịn, chia thành từng khối khoảng 100g.

  Bước 4: Tạo hình cho bánh trung thu nhân đậu xanh

   Sử dụng bột nếp khô để phủ lên khuôn bánh và thớt cán để tránh dính. Sau đó, đặt khối bột đã chia lên và cán mỏng vừa để bọc quanh nhân đậu. Đặt nhân bánh vào giữa miếng bột đã cán và tròn lại để vỏ bánh bao phủ đều xung quanh nhân đậu. Đặt viên bánh vào khuôn và ép chặt trong khoảng 20 - 30 giây để tạo hình bánh.
  Khi ép khuôn, hãy giữ chặt để hình vẽ bánh trở nên rõ nét (Ảnh: Sưu tầm)

  1.3. Yêu cầu sản phẩm và lưu ý

  Để đảm bảo bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh ngon đạt tiêu chuẩn, cần tuân thủ yêu cầu về mặt thị giác, mùi và vị cũng như đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể bao gồm:

   Vỏ bánh dẻo nên có màu sắc quánh trắng và mịn màng, nhân đậu xanh phải mềm mịn, và hương vị tổng thể của bánh cần ngọt dịu và thơm ngon để đạt chuẩn. Để bảo quản bánh dẻo, hãy đặt chúng vào túi và kín miệng. Loại bánh này thường có thời gian sử dụng ngắn, chỉ khoảng 1 tuần.
  Bánh dẻo thường ngon hơn khi kèm với một tách trà nóng (Ảnh: Sưu tầm)

  2. Cách làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh

  Để tạo ra chiếc bánh nướng trung thu nhân đậu xanh ngon và đạt chuẩn vị, bạn cần tuân thủ từng giai đoạn trong quá trình làm bánh, từ việc lựa chọn nguyên liệu, nấu nước đường, sên nhân, làm vỏ và đóng khuôn cho đến việc nướng bánh. Mỗi bước trong quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế từ người thực hiện.

  2.1. Nguyên liệu

  Tương tự như bánh dẻo, để làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh tại nhà thơm ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đúng tỷ lệ.

   Phần vỏ bánh cần chuẩn bị 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà.  Phần nhân bánh yêu cầu 200g đậu xanh tách vỏ, 150g đường tinh luyện, 30g bột nếp, 50g mạch nha, và 50g dầu ăn. Phần nước đường được làm từ 1kg đường, nước cốt của nửa quả chanh, và 600ml nước đun sôi.  Hỗn hợp phết mặt bánh bao gồm 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn, và 1/2 thìa cà phê nước đường bánh nướng.
  Nguyên liệu cho bánh nướng nhân đậu xanh khá đơn giản (Ảnh: Sưu tầm)

  2.2. Công thức làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng

  Bước 1: Nấu nước đường

   Hòa 1kg đường và 600ml nước vào nồi và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó, đặt nồi lên bếp và đun nhỏ lửa.  Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, loại bỏ hết bọt. Tiếp theo, thêm nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 20 đến 30 phút, cho đến khi nước đường trở nên sánh lại, sau đó tắt bếp để nguội. Để tránh đường lại, khi nấu nước đường bánh nướng, hãy tránh khuấy quá mạnh. Thông thường, nước đường nên được nấu trước khoảng 1 tuần để làm bánh ngon hơn.
  Nấu nước đường bánh nướng cần tránh khuấy quá mạnh (Ảnh: Sưu tầm)

  Bước 2: Làm nhân đậu xanh

   Hãy ngâm đậu xanh trước đó trong nước từ 4-6 tiếng, cho đến khi đậu nở đều. Rửa sạch đậu xanh sau đó hấp chín và xay nhuyễn bằng máy xay. Đậu xanh sau khi xay nhuyễn, hãy đem đặt vào chảo chống dính, thêm 150g đường, ½ thìa cà phê muối, 50g dầu ăn vào và sên đều. Khi đường tan đều thì hòa 30g bột nếp với một ít nước và cho vào nồi sên tiếp.  Sên nhân đậu cho đến khi mềm dẻo, sau đó để nguội, viên thành từng viên tròn có đường kính khoảng 4cm, phù hợp với khuôn bánh 75g.
  Đậu xanh sên để nguội rồi thành từng viên tròn với đường kính khoảng 4cm (Ảnh: Sưu tầm)

  Bước 3: Làm vỏ bánh và đóng khuôn

   Trộn đều hỗn hợp gồm 210g nước đường, 2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 1g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật, sau đó đem ủ trong khoảng 2 tiếng. Thêm từng thìa bột mì một vào hỗn hợp đã ủ đủ thời gian, trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh dẻo và tạo thành một khối mềm mịn, sau đó bọc kín và đem ủ thêm 30 phút. Lưu ý chỉ trộn bột đều tay mà không nhồi.  Sau khi bột đã ủ đủ thời gian, chia bột thành từng khối với trọng lượng là 1/2 so với nhân bánh. Trước khi cán bột, phủ một lớp bột mì mỏng lên khuôn bánh và thớt cán để tránh dính. Sau đó, cán mỏng từng khối bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa và gói lại sao cho lớp vỏ bọc đều quanh phần nhân. Đặt bánh vào khuôn đã phết lớp bột, và tiến hành ép chặt khoảng 30 giây để bánh có hình dáng sắc nét. Tiếp tục thực hiện phần nguyên liệu còn lại cho đến khi hoàn thành.
  Công đoạn làm vỏ và ép khuôn bánh có yêu cầu kỹ thuật rất cao (Ảnh: Sưu tầm)

  Bước 4: Làm bánh nướng

   Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân đậu xanh sử dụng nồi chiên không dầu:

  Bật bếp hoặc nồi chiên không dầu, thiết lập nhiệt độ 180 độ, đợi khoảng 10 phút để thiết bị nhiệt lên đến nhiệt độ cần thiết. Sau đó, đặt bánh lên khay, thoa đều lớp hỗn hợp phết bánh lên mặt bánh và nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ.

  Khi hết 10 phút, lấy bánh ra để nguội một chút, sau đó tiếp tục thoa lớp hỗn hợp phết bánh lên bề mặt bánh. Đặt bánh trở lại trong thiết bị và nướng thêm 10 phút nữa. Bánh đã chín khi có màu vàng và phát ra mùi thơm hấp dẫn.

  Nướng bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu rất tiện lợi, chỉ cần 20 phút (Ảnh: Sưu tầm)
   Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân đậu xanh không cần lò nướng:

  Kích hoạt nồi cơm điện và chọn chế độ nấu để nạp nhiệt nồi. Để tránh bánh bị dính vào bề mặt nồi, bạn nên đặt một lớp giấy nến ở dưới nồi.

  Đặt bánh vào nồi, thoa lớp hỗn hợp phết bánh đều lên mặt bánh, sau đó đậy nắp lại và bấm nút nấu. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ chín, hãy đợi 10 phút để nhiệt độ trong nồi giảm xuống, sau đó bấm nút nấu tiếp tục.

  Cần quét hỗn hợp phết bánh để màu bánh đẹp và bánh không bị khô (Ảnh: Sưu tầm)

  Thực hiện thao tác này khoảng 3 lần, mỗi lần khi bấm nút nấu, hãy thoa lên mặt bánh một lớp hỗn hợp phết bánh để làm cho bánh có màu đẹp và không bị khô. Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa, bạn có thể sử dụng tăm tre đâm nhẹ vào bánh, nếu tăm ra khô thì bánh đã chín.

  Yêu cầu và lưu ý khi hoàn thành sản phẩm:

  Cách làm bánh trung thu thủ công nhân đậu xanh đạt chuẩn phải đảm bảo các yếu tố sau:

   Bánh có vẻ ngoại hình giống cánh gián, bề mặt mịn màng và sáng bóng. Vỏ bánh thơm ngon, nhân đậu xanh mềm mịn, vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ. Sau khi hoàn thành, hãy đặt bánh vào túi và kín miệng để bảo quản. Bánh nướng sẽ thơm ngon nhất sau khoảng 2 ngày, và thời gian sử dụng bánh kéo dài từ 7 - 10 ngày.
  Bánh trung thu nướng ngon nhất sau 2 ngày (Ảnh: Sưu tầm)

  Một số biến tấu ngon và độc đáo khác của bánh trung thu nhân đậu xanh

  Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh vô cùng đơn giản, chỉ cần chú ý các bước sau đây:

  Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh vỏ rau câu vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần lưu ý các điểm sau:

   Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 45g bột rau câu, 200g thanh long ruột đỏ, 100g đậu xanh đã tách vỏ, 100ml nước cốt dừa, 100g đường, 2 lít nước và khuôn bánh. Bước 2: Ngâm đậu xanh cho đến khi nở đều, sau đó hấp chín, xay nhuyễn cùng với 50ml nước cốt dừa và 0,5 lít nước. Tiếp theo, cho vào chảo chống dính để sên đều. Bước 3: Thanh long ruột đỏ sau khi bỏ vỏ, xay nhuyễn cùng với 0,5 lít nước và lọc nước cốt. Bước 4: Đậu xanh đã sên cứng sẽ được đặt trong khuôn để tạo lớp nhân. Sau khi lấy lớp nhân ra khỏi khuôn, cắt một phần lớp nhân để tránh bám vào vỏ bánh. Bước 5: Đun sôi nước lọc và bột rau câu, khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn. Đặt nước cốt của thanh long đỏ và 50ml nước cốt dừa, đun sôi và tắt bếp. Bước 6: Đặt khuôn bánh trên một khay, đổ lớp thạch rau câu lên 1/3 của khuôn và đợi cho đến khi lớp thạch bề mặt đông lại. Khi thạch đã đông, nhẹ nhàng đặt lớp nhân đậu xanh lên trên. Tiếp theo, đổ lớp thạch rau câu còn lại lên khuôn, sau đó đặt khuôn trong ngăn mát để thạch đông hoàn toàn. Bước 7: Sau khoảng 2 giờ, thạch sẽ hoàn toàn đông, bạn có thể tháo khuôn ra và thu nhận sản phẩm hoàn thành.
  Cách làm bánh trung thu vị với nhân đậu xanh và rau câu, nhanh chóng và đơn giản (Nguồn: Sưu tầm)

  3.2. Cách làm bánh trung thu đậu xanh hạt sen

  Ngoài việc làm bánh trung thu với nhân đậu xanh, bạn cũng có thể sáng tạo với nhân hạt sen. Cách làm bánh trung thu đậu xanh hạt sen tương tự với cách làm bánh trung thu đậu xanh mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm.

  Bên cạnh hạt sen, bạn còn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác để biến tấu nhân bánh, tạo ra những loại bánh trung thu đậu xanh đa dạng như: bánh trung thu đậu xanh trứng muối, bánh trung thu chay đậu xanh, bánh trung thu đậu xanh trà xanh, bánh trung thu khoai lang đậu xanh, bánh trung thu đậu xanh sầu riêng, và nhiều loại bánh khác.

  Không chỉ giới hạn ở đậu xanh, bạn có thể sáng tạo đa dạng hơn với nhân bánh (Nguồn: Sưu tầm)

  Nếu bạn đang tìm kiếm bánh trung thu độc đáo, sáng tạo với nguyên liệu tinh túy, được làm bởi đầu bếp chuyên nghiệp, bộ sưu tập bánh trung thu 2023 của Almaz Hà Nội sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, gia đình và đối tác trong dịp tết đoàn viên.

  Nhân dịp mùa trăng tròn năm nay, Almaz Hà Nội tự hào giới thiệu Bộ sưu tập bánh Trung Thu độc đáo với chủ đề "Long Lân Quy Tụ". Đặc biệt, BST này tổng hợp hai bộ hộp bánh đặc biệt mang thông điệp riêng: Bộ hộp Mãnh Long Cát Vượng với hình ảnh rồng mang tinh hoa của thời Trần, thể hiện lòng kiêng nể và lời chúc về sự thịnh vượng và vững bền, còn Bộ hộp Song Lân Khai Phúc tượng trưng về may mắn, thịnh vượng và sự đoàn kết lâu dài, với hình ảnh hai con lân trước cửa điện Thái Hòa, cung đình Huế.

  Ngoài những chiếc bánh thủ công tinh tế như thập cẩm, dứa macca trứng muối, trứng chảy tổ yến… BST bánh Trung Thu 2023 của Almaz còn mang đến sự lựa chọn hoàn hảo để bạn trao gửi tâm tình đến đối tác hoặc người thân yêu.

   

  Cách làm bánh Trung Thu vị với nhân đậu xanh không hề phức tạp. Bạn có thể tự tin thực hiện tại nhà với công thức và nguyên liệu chuẩn. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc bánh thơm ngon đầy ý nghĩa để tặng đến người thân yêu trong dịp Tết Trung Thu này.

  Chúc bạn một mùa Trung Thu ấm áp, đoàn viên, bên cạnh người thân yêu thân thương!

  Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]
  Bài viết tương tự