Bánh ú Bá Trạng là một món ăn truyền thống của người Hoa, được nhiều người yêu thích. Mytour sẽ mang hương vị đặc trưng của món này đến căn bếp của bạn!
Trước khi bắt đầu làm bánh ú Bá Trạng, hãy cùng Mytour khám phá về nguồn gốc và đặc điểm của loại bánh này nhé!
Đặc điểm và nguồn gốc của bánh ú Bá Trạng
Nếu muốn thưởng thức hương vị chuẩn của người Hoa, bánh ú Bá Trạng từ Hồ Châu, Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất với nhân được làm từ thịt heo tươi ướp nước tương.
Bánh ú Bá Trạng, hay còn gọi là bánh ú, có hình dạng tam giác và được bọc bằng lá tre. Phần nhân được làm từ nhiều nguyên liệu, mang lại hương vị đặc trưng và thường chỉ được thưởng thức vào dịp Tết Đoan Ngọ. Hãy cùng Mytour học cách làm bánh này theo phong cách người Hoa nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh ú Bá Trạng
- 200gr đậu xanh cả vỏ ( ngâm trước khi làm từ 2-3 tiếng)
- 200gr hạt sen
- 900gr nếp dẻo ( ngâm nước ấm để qua đêm trước khi làm)
- 8 cái nấm đông cô khô
- 100gr lạp xưởng
- 250gr thịt ba rọi
- 10 cái trứng muối
- 50gr tôm khô
- 500gr lá chuối
- 1 ít hành tím
- 1 ít rượu trắng để rửa trứng muối
- Dầu ăn
- Gia vị ( Muối / đường / hạt nêm / tiêu / dầu hào / bột ngũ vị hương)
Mẹo hay
- Để chọn ba chỉ ngon thì bạn nên chọn những loại thịt có sức đàn hồi tốt. Phần thịt có màu hồng nhạt không bị tụ máu hoặc có những vết đốm như hạt gạo.
- Nên chọn những miếng có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, để khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều nạc.
- Để chọn mua lạp xưởng ngon thì bạn hãy dựa vào màu sắc và hương vị. Lạp xưởng không dùng chất tạo màu sẽ có màu đỏ hồng, màu tươi và thấy được độ trong của phần thịt phía trong và có mùi đặc trưng từ rượu, gia vị và tiêu thì chứng tỏ đó là lạp xưởng bạn nên chọn. Hoặc bạn có thể tự làm lạp xưởng tại nhà để đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến bánh ú Bá Trạng
Bước 1 Nấu hạt sen
Nấu hạt senBắt đầu bằng việc rửa sạch hạt sen và tách bỏ phần tim sen. Sau đó, đun hạt sen với một ít nước vừa đủ ngập mặt hạt, thêm một chút muối và đậy nắp lại khoảng 15 phút trên lửa cho đến khi hạt mềm.
Bước 2 Chuẩn bị và ướp thịt ba chỉ
Chuẩn bị thịt ba chỉRửa sạch thịt ba chỉ, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn. Cho vào một tô, nêm vào 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút tiêu và một ít bột ngũ vị hương. Trộn đều cho thịt thấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Chuẩn bị nguyên liệuNgâm tôm khô và nấm đông cô trong nước ấm 15 phút để tôm và tai nấm nở mềm, sau đó rửa sạch và nhẹ nhàng chà xát để loại bỏ bụi bẩn trên nấm. Bóp nấm để ráo nước và cắt đôi.
Với lạp xưởng, thái thành từng miếng có độ dày khoảng 1/2 móng tay nhỏ. Rửa sơ trứng muối với rượu để loại bỏ mùi tanh, rồi rửa sạch và ráo nước.
Bước 4 Chuẩn bị đậu xanh
Chuẩn bị đậu xanhSau khi ngâm mềm, rửa sạch đậu xanh và để ráo nước. Tách vỏ xanh ra và trộn đậu với 1 thìa cà phê hạt nêm trong một tô. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô và đặt vào lò vi sóng trong 2 phút. Sau đó, trộn đậu với 2 thìa canh dầu ăn và ướp trong 5 phút.
Mẹo nhỏ: Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể xào đậu để làm mềm hơn.
Bước 5 Xào các nguyên liệu
Đổ 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh hành tím vào chảo và đặt lên bếp. Khi hành chuyển sang màu vàng và thơm phức, thêm tôm khô, 1/2 thìa cà phê đường, một ít tiêu và xào đều khoảng 2 phút trên lửa nhỏ. Sau đó, đổ tôm vào một tô riêng.
Tiếp tục đổ vào chảo 1 thìa canh dầu ăn và thịt ba chỉ đã được ướp. Chiên thịt trên lửa nhỏ cho đến khi chín đều hai mặt, sau đó đặt thịt ra tô để riêng.
Xào các nguyên liệuTiếp theo, đổ hạt sen đã luộc vào chảo và nêm với 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường. Xào đều hạt sen trên lửa nhỏ cho đến khi hạt sen thấm gia vị, sau đó trút ra tô.
Cuối cùng, xào nấm đã sơ chế với 1/2 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa canh dầu hào và ít tiêu cho đến khi nấm chín và thấm gia vị đều.
Bước 6 Chuẩn bị nếp
Chuẩn bị nếpSau khi ngâm, chắt bỏ nước ngâm của gạo nếp và để ráo. Đổ nếp vào chảo với 500ml nước, 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa cà phê đường. Trộn đều hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi nước cạn, sau đó tắt bếp.
Bước 7 Chuẩn bị lá chuối
Rửa sạch mỗi lá chuối và lau khô, sau đó cắt lá thành các miếng có kích thước 30 x 30cm.
Bước 8 Gói bánh
Đầu tiên, xếp chồng 2 miếng lá chuối lên nhau sao cho mặt bóng hướng ra ngoài. Sau đó, gấp lá chuối thành hình tam giác và gấp hai mép lại tạo thành hình phễu.
Chuẩn bị nguyên liệuTiếp theo, đặt khoảng 2 thìa canh nếp vào bên trong lá, để một lỗ nhỏ ở giữa để đưa nhân vào. Đặt đậu xanh, hạt sen theo tỉ lệ 1:1, sau đó thêm vài miếng nấm đông cô, 1 miếng thịt, một ít tôm khô, lạp xưởng và một quả trứng muối.
Gói bánhTiếp theo, đặt lên trên mỗi lá chuối một thìa canh hạt sen, đậu xanh và nếp. Cuối cùng, phủ lên mặt 2 miếng lá chuối nhỏ và gấp kín mép bánh để tránh rò rỉ, sau đó buộc chặt bằng dây cói.
Bước 9 Luộc bánh
Đặt phần lá chuối dư vào đáy nồi áp suất, sau đó xếp bánh ú lên và đổ nước vào sao cho ngập mặt bánh.
Luộc bánhTiếp theo, luộc bánh trên lửa nhỏ nhất khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, mở nắp nồi và thêm nước sôi, tiếp tục luộc bánh
Cuối cùng, vớt bánh ra rổ để nguội và ráo nước trước khi thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Nếu không có nồi áp suất, bạn cần luộc bánh từ 5 - 6 tiếng để phần nếp của bánh chín dẻo mềm.
Thành phẩm
Thành phẩmĐây là kết quả cuối cùng của bánh ú Bá Trạng với hương vị đậm đà theo phong cách người Hoa. Phần vỏ bánh dẻo mềm bọc lấy nhân bên trong, mang đến hương vị đậm đà, béo ngậy với hương vị đặc trưng của trứng muối, thơm ngon và hấp dẫn.
Bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và ăn trong vòng 2 ngày. Trong tủ lạnh, bạn có thể để bánh được khoảng 5 ngày, và để lâu hơn, có thể cho vào tủ đông với thời gian bảo quản lên tới vài tuần hoặc thậm chí một tháng. Khi muốn ăn, chỉ cần rã đông trong tủ lạnh và luộc hoặc dùng lò vi sóng để làm nóng lại.
Chúng tôi hy vọng rằng công thức này sẽ giúp bạn và gia đình thưởng thức món bánh ú Bá Trạng truyền thống với hương vị đặc trưng của người Hoa ngay tại nhà!