15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 - 5 người
Khi nhắc đến phố cổ Hội An, chắc chắn mọi người đều biết đến món bánh ướt thịt nướng nổi tiếng của nơi này. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn đặc biệt này tại nhà.
Danh sách nguyên liệu để làm bánh ướt thịt nướng
- 500g thịt bò
- 400g bột gạo
- 200g bột năng
- 200g bột khoai tây
- Bơ đậu phộng
- Rau sống, tỏi, ớt khô, sả, hành hương, hành tím, mè trắng
- Gia vị: Nước mắm, nước tương, đường, tiêu, dầu mè, dầu ăn, rượu rum, giấm, nước đường
Mẹo hay:
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thịt mềm mại và không quá mịn để đảm bảo hương vị ngon. Khi ấn vào thịt, nếu cảm thấy
- Tránh chọn thịt bò có màu tái xanh hoặc đỏ sậm, mỡ vàng đậm, nhiều vết trắng, và thịt không có tính đàn hồi.
- Các nguyên liệu khác có thể dễ dàng mua tại các chợ hoặc siêu thị đảm bảo chất lượng.
Hướng dẫn làm bánh ướt thịt nướng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua thịt bò về, rửa sạch và thái thành lát mỏng có độ dày khoảng 2mm.
Sả cần được lột vỏ và chỉ sử dụng phần lõi. Tỏi, hành tím, hành hương cũng cần được lột vỏ và xay nhuyễn. Hành lá được cắt thành khúc nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Chuẩn bị bột
Ngâm 400g bột gạo trong 1,6 lít nước trong khoảng 6 - 8 tiếng cho đến khi bột sủi bọt. Sau đó, lọc bớt phần nước và thêm 1,6 lít nước sạch vào. Tiếp tục thêm 200g bột năng và 200g bột khoai tây vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.
Chuẩn bị bộtBước 3 Làm bánh
Thoa một lớp dầu lên khuôn bánh để tránh dính, đun sôi một nồi nước và sau đó đặt khuôn bánh vào giữa. Khi khuôn nóng, đổ bột vào và đậy nắp để hấp trong khoảng 5 phút trước khi lấy bánh ra. Tiếp tục thao tác này cho đến khi hết bột. Sau đó, tách bánh ra khỏi khuôn, nhẹ nhàng để không làm rách bánh.
Làm bánhBước 4 Ướp thịt bò
Trong một tô, trộn chung 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu rum, 1 muỗng cà phê nước đường và ½ muỗng cà phê dầu mè. Tiếp theo, thêm vào 2 muỗng canh sả, 1 muỗng canh tỏi, hành hương, hành tím băm, và 1 muỗng cà phê tiêu, sau đó trộn đều. Cho thịt bò vào hỗn hợp này và đảo đều, ướp trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt bòBước 5 Rang thịt
Sắp xếp từng lát thịt bò lên khay đã được phủ vài lát sả để tạo hương thơm. Rang thịt trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C, mỗi 5 phút bạn lấy thịt ra và lật mặt để thịt chín đều. Khi thịt đã chín, lấy ra và rắc một ít hạt mè trắng lên trên.
Rang thịtBước 6 Làm nước lèo
Trên một chiếc chảo, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm 1 muỗng canh sả và 1 muỗng canh tỏi. Pha nửa chén nước với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh giấm và khuấy đều, sau đó cho vào chảo có dầu nóng. Cuối cùng, thêm ớt khô và khuấy đều.
Làm nước lèoThành phẩm
Bánh ướt thịt nướng thơm ngon hấp dẫnSau những bước làm đơn giản, món bánh ướt thịt nướng thơm phức đã sẵn sàng. Khi thưởng thức, cuốn thịt nướng vào bánh tráng, thêm rau sống và chấm nước sốt, hương vị thơm ngon hấp dẫn, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm bánh ướt thịt nướng Hội An đơn giản mà thơm ngon tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này nhé.
Mua thịt bò tại Mytour để làm bánh ướt thịt nướng Hội An: