Bánh xèo tôm nhảy là một trong những món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bình Định. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách làm món ăn này một cách đơn giản nhất.
Ai đã từng đặt chân đến Quy Nhơn - Bình Định đều không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy nổi tiếng ở đây. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định tại nhà một cách ngon, rẻ và dễ dàng.
30 phút Thời gian nấu
45 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho bánh xèo tôm nhảy
- 200g bột gạo (sử dụng bột gạo Tài Ký)
- 330ml nước khoáng có ga Vĩnh Hảo (nếu không có, bạn có thể dùng bia)
- 300g tôm sú
- 1 củ hành tây, giá, hành lá, rau sống, xoài keo, dưa leo
- Bánh tráng
- Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt, đường, muối
Cách chọn tôm tươi:
Bạn nên lựa chọn tôm tươi, vỏ trong suốt, có mùi hơi mặn của biển nhẹ nhàng, đuôi được xếp gọn lại. Đặc biệt, tránh chọn tôm có vẻ bề ngoài không đều màu, mùi tanh, vỏ có vết đen, bong tróc, có dấu hiệu của sự hỏng hại.
Hướng dẫn làm bánh xèo tôm nhảy
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hành tây, giá, hành lá được làm sạch. Hành tây được thái lát mỏng; hành lá được cắt bỏ cùi và cắt thành những sợi dài khoảng 2 đốt tay. Sau đó, trộn đều hành tây, giá, hành lá trong một tô nhỏ.
Chuẩn bị hành tây, giá, hành láTôm được rửa sạch, sau đó cắt bỏ phần đầu và ướp với 1 muỗng hạt nêm Knorr.
Chuẩn bị tômRau sống được rửa sạch, xoài được bào thành sợi và dưa leo được cắt thành những sợi dài khoảng 1 ngón tay.
Chuẩn bị rau ăn kèmBước 2 Pha chế bột làm bánh xèo
Hòa bột gạo với nước khoáng và 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho bột tan hết và sau đó đặt bột vào tủ lạnh để nguội trong vòng 30 phút.
Việc kết hợp bột gạo với nước khoáng sẽ giúp cho vỏ bánh xèo trở nên giòn hơn. Bạn cũng có thể thêm một ít bột nghệ để tạo màu vàng cho vỏ bánh nếu muốn.
Bước 3 Làm nước mắm ướp bánh xèo tôm nhảy
Băm nhỏ tỏi, ớt, sau đó hòa nước mắm theo tỷ lệ 1 nước mắm : 1 nước lọc : 1 đường, sau đó thêm tỏi ớt băm nhuyễn và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều cho tan.
Làm nước mắm chấm cho bánh xèo tôm nhảyBước 5 Đổ bánh xèo vào chảo
Bật lửa vừa, đun dầu ăn nóng lên (có thể dùng mỡ heo để bánh thêm thơm).
Chiên tôm cho chín đều cả hai mặt (nếu sử dụng tôm đất, bạn có thể xếp nhiều tôm hơn ở phần viền của bánh, tuy nhiên, vì không tìm được tôm đất nên mình chỉ sử dụng 4 con tôm sú nhỏ cho mỗi bánh).
Đổ 1 muỗng canh bột bánh vào chảo, lắc chảo để bột bánh phân phối đều, bạn sẽ nghe tiếng xèo xèo rất vui tai.
Chờ 15 giây sau đó đổ hỗn hợp từ bước 2 vào giữa bánh, đậy nắp lại và chờ khoảng 1 - 1.5 phút, tùy thuộc vào độ dày của vỏ bánh để bánh chín ở mặt dưới. Sau đó tắt bếp và mang bánh ra đĩa.
Đổ bánh vào chảoMẹo khi chiên bánh xèo ngon:
Sử dụng lửa nhỏ để tránh cháy vỏ bánh.
Đổ bột vào chảo theo viền rồi nghiêng chảo để bột trải đều.
Tùy theo sở thích để vỏ bánh dày hoặc mỏng, nhưng tránh đổ quá nhiều bột vì vỏ quá dày sẽ không ngon, còn vỏ quá mỏng có thể bị rách.
Trong việc pha bột, nên lấy một phần bột ra và đổ từ từ để xác định độ lỏng phù hợp, không nên quá lỏng hoặc quá đặc.
Sản phẩm hoàn thành
Bánh xèo tôm nhảy kiểu Bình ĐịnhVới những bước đơn giản này, bạn có thể tự làm bánh xèo tôm nhảy kiểu Bình Định tại nhà. Bánh xèo giòn rụm cuốn trong bánh tráng, rau sống và nước mắm chắc chắn sẽ làm hài lòng gia đình bạn. Hãy kết hợp các cách làm bánh xèo ngon, giòn vào thực đơn để tạo sự đa dạng cho bữa ăn gia đình nhé.
Xin cảm ơn bạn Nguyễn Thảo Vy đã chia sẻ cách làm bánh xèo ngon này. Mytour gửi đến bạn một món quà nhỏ nhé.
Bạn có thể quan tâm:
Mua bột làm bánh xèo tại Mytour: