Sau khi thử nghiệm làm bột nhào bánh pizza tại nhà, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa bột tự làm và bột mua sẵn. Bạn cũng sẽ phát hiện rằng công việc nhào bột bánh pizza rất đơn giản.
Những Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 2/3 cốc (165 ml) nước ấm (khoảng 38 độ C)
- 1 thìa cà phê (5 ml) đường
- 1 thìa cà phê (5 ml) men
- 1/2 thìa canh (7,5 ml) muối
- 1 thìa canh (15 ml) dầu ôliu
- 2 cốc + 1 thìa cà phê (250 g) bột mì
Các Bước Thực Hiện
Bắt đầu bằng việc đổ nước ấm vào một bát. Thêm men và đường vào đó. Khuấy nhẹ và để trong khoảng 5-10 phút cho men hoạt động, tạo ra lớp bọt trên mặt nước. Sau đó, thêm muối và dầu vào.
Liên tục khuấy hỗn hợp trong khi từ từ đổ bột mì vào. Bạn sẽ biết đã đủ bột mì khi hỗn hợp trở nên đặc và không thể khuấy được thêm nữa.
Bắt đầu nhào bột. Khi bột đã có độ bóng và hơi dính (nhưng không quá dính), đó là lúc thích hợp để nhào; một viên bột nhỏ có thể được kéo giãn mỏng đủ để có thể nhìn thấy ánh sáng qua.
- Đặt bột nhào ra một bề mặt sạch và phủ bằng bột mì khô. Thớt hoặc bàn làm việc sạch là lựa chọn tốt nhất. Đảm bảo bề mặt đủ rộng để dễ dàng nhào bột. Nếu bề mặt quá ẩm hoặc dính, bạn có thể rắc thêm bột mì khô lên trên.
- Chuẩn bị một khối bột rồi bắt đầu nhào. Ấn chặt lòng bàn tay vào bột và nhẹ nhàng đẩy về phía trước.
- Gập mép xa nhất của bột lên trên khối bột và đẩy về phía bạn, sau đó ấn để lọt vào giữa khối bột. Tiếp tục quy trình ấn-gập-lăn khi nhào bột.
Để bột nở tối đa trong vòng 1 tiếng ở nhiệt độ phòng hoặc 5 tiếng trong tủ lạnh.
Đặt khối bột lên một bề mặt đã rắc bột và sau đó rắc thêm bột mì khô lên trên bột.
Chia bột nhào thành hai phần tròn và thực hiện các bước sau với mỗi phần.
- Dùng tay làm phẳng một phần bột tròn thành độ dày khoảng 2-4 cm.
Cầm một phần bột tròn, làm phẳng và kéo bên mép vào trong khoảng 1,3 cm. Cố gắng kéo giãn bột khi véo và lặp lại quanh mép của phần bột.
Khi bột đã được kéo giãn đủ và bắt đầu thỏng xuống, bạn có thể bắt đầu tung bột.
- Một tay nắm chặt và quấn bột lên trên lòng bàn tay.
- Tay kia cũng nắm chặt và luồn phía dưới bột, ngay bên cạnh tay kia.
- Cẩn thận kéo hai tay ra xa nhau để giãn bột.
- Xoay hai tay (xoay sang trái và hướng về phía mặt ngay lập tức) để bột xoay tròn trong khi giãn ra.
- Khi đường kính của bột đạt 20 cm, bạn có thể di chuyển tay trái thành hình vòng cung hướng ngược lại. Thực hiện xoay trong khi kéo tay phải ra xa. Nếu bạn nhẹ nhàng đẩy tay phải lên, bột sẽ xoay như đĩa Frisbee. Hãy cảm nhận sự cân bằng giữa hai tay để bột không dồn vào một góc (hoặc còn tồi tệ hơn).
- Đảm bảo bánh bột đang xoay và rơi xuống một cách nhẹ nhàng bằng cả hai tay để tránh làm rách bột. Tuy nhiên, nếu bị rách, bạn chỉ cần bắt đầu lại và thực hiện quy trình xoay bột một lần nữa.
Một số lời khuyên
- Rắc bột mì khô lên tay để tránh bột dính.
- Khi nhào bột, hãy cố gắng không xé bột mà chỉ nên kéo giãn nó.
- Nếu bột quá dày, bạn có thể cần sử dụng cây lăn bột để làm phẳng nó.
- Sử dụng máy xay thức phẩm có móc trộn để nhào bột nhanh chóng và hiệu quả hơn.
- Buộc tóc lại để không bị dây bột dính vào tóc.
- Không đổ quá nhiều nước vào bột. Nếu bạn đã đổ quá nhiều, bột sẽ trở nên quá nhớp nháp.
- Rắc bột mì khô lên bề mặt để tránh bột dính vào đó.
- Rửa tay trước khi nhào bột.
- Sau khi nhào, để bột nguội khoảng 30 phút.
- Không để bột nguội quá lâu vì nếu không nó sẽ trở nên cứng và khó nhào.
Cảnh báo
- Tránh sử dụng quá nhiều bột mì, vì bột nhào có thể trở nên quá khô.
- Không kéo giãn quá mức, vì điều này có thể làm cho bột nhào trở nên quá mỏng và không thể nướng được đúng cách.
Danh sách các vật dụng bạn cần
- Một tô lớn
- Màng bọc thực phẩm
- Móc đánh bột (nếu bạn sử dụng máy xay thực phẩm)