Nếu bạn từng tự hỏi về cách chế biến muối cho các món như ghẹ rang muối, gà rang muối,... thì hãy để Mytour tiết lộ cho bạn nhé.
5 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4 người
Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bột rang muối ngon đến từng hạt cho các món rang muối hấp dẫn. Cùng khám phá cách mà người ta tạo ra loại gia vị thần kỳ này cho các món rang nhé.
Nguyên liệu làm bột rang muối
- 500g hạt sen khô
- 500g đậu xanh không vỏ
- 600g gạo nếp
- 450g gạo tẻ
- Tiêu hạt, bánh phồng tôm
- Sả, lá chanh
- Gia vị: Muối hạt, dầu ăn
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, lò vi sóng, chảo, dĩa, dao,...
Mẹo hay
Hạt sen khô ngon là những hạt có màu trắng đục hơi ngả vàng, đều màu. Hạt sen cứng, giòn, chỗ tâm sen không bị nứt nhiều và có mùi thơm đặc trưng. Không nên mua hạt sen bị mốc xanh, thâm đen và sứt mẻ.
Đậu xanh ngon nên chọn loại có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt chắc, không bị sâu mọt, ẩm mốc và có mùi thơm của đậu xanh.
Hướng dẫn làm bột rang muối
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Lá chanh và sả bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Tiếp theo, đặt cả hai vào lò vi sóng và quay trong 3 phút ở công suất vừa. Tiếp tục quay từ 2 đến 3 lần cho đến khi sả và lá chanh khô lại.
Sả, lá chanh cắt nhỏĐặt chảo lên bếp và chờ cho chảo nóng. Sau đó, thêm 500g hạt sen vào rang với lửa vừa cho đến khi hạt vàng đều và có mùi thơm. Tiếp tục rang các nguyên liệu còn lại: 100g hạt tiêu, 600g gạo nếp, 450g gạo tẻ, 500g đậu xanh tương tự như cách rang hạt sen.
Lưu ý
Bạn có thể kiểm tra các loại hạt đã chín chưa bằng cách cắn thử vào hạt. Nếu hạt giòn và thơm là đã chín.
Càng rang các nguyên liệu khô, bột sẽ được bảo quản lâu hơn.
Đun sôi khoảng 200ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã sôi, bạn thả 100g bánh phồng tôm vào chiên. Khi thấy bánh phồng tôm vàng đều, bạn vớt ra để ráo dầu.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Xay các nguyên liệu
Trước tiên, đặt phần hạt sen đã rang vào máy xay và xay cho đến khi hạt sen nhuyễn mịn. Sau đó, đổ vào một thau lớn để sau này trộn bột.
Cho đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ, hạt tiêu đã rang vào cối xay chung. Sau đó, thêm vào sả, lá chanh khô, muối hạt và bánh phồng tôm nhỏ, và xay đều cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Xay các nguyên liệuBước 3 Trộn bột rang muối
Sau khi trộn đều, bạn chuyển hỗn hợp vào thau chứa hạt sen đã xay từ trước, sử dụng sạn lớn để trộn đều các nguyên liệu cho hoà quện với nhau, tạo thành bột rang muối hoàn chỉnh.
Chia nhỏ bột rang muối và đặt vào cối xay một lần nữa để đảm bảo bột được xay mịn nhất có thể.
Trộn bột rang muốiLưu ý: Bột rang muối cần được bảo quản trong hũ hoặc túi kín để giữ cho nơi bảo quản khô ráo, tránh tiếp xúc với không khí và hơi nước, tránh tình trạng bột bị vón cục.
Thành phẩm
Bột rang muối chuẩn vị cho các món rang muối siêu ngonChỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành hỗn hợp bột rang muối. Bột có vị cay cay của tiêu, vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh, kết hợp với mùi thơm của sả, lá chanh và các nguyên liệu khác. Sử dụng hỗn hợp này để chế biến các món như sụn gà rang muối, ốc hương rang muối, ghẹ rang muối,... thì thật tuyệt vời.
Trước đó, Mytour đã hướng dẫn cách làm bột rang muối để các món rang trở nên thêm ngon miệng. Hi vọng bạn sẽ khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị.
Chọn mua muối hạt tại Mytour: