Món bún gà chua ngọt đang thu hút sự quan tâm của nhiều người nhờ hương vị độc đáo của nó. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món bún gà chua ngọt thơm ngon đậm đà tại nhà nhé!
Bún gà chua ngọt hấp dẫn không chỉ bởi vị ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Cùng Mytour khám phá cách làm món bún gà chua ngọt đậm đà tại nhà nhé!
20 phút Thời gian nấu nước
30 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món bún gà chua ngọt
Danh sách nguyên liệu cần có để làm món bún gà chua ngọt.
- 1 con gà khoảng 1kg (đã làm sạch)
- 200g bún
- 500g củ cải trắng
- 400g khóm
- 300g cà chua
- 100g tỏi
- 100g sả
- 50g hành lá
- 50g ngò
- 5 miếng tàu hủ
- Nước lọc
- Gia vị: Tiêu bột, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, ớt khô, bột điều màu, dầu ăn
Để chọn gà tươi ngon, bạn nên chọn gà có thân hình săn chắc, gọn gàng, ức hợp, da màu vàng nhạt, cổ gà không bị tụ máu bầm và không có mùi lạ.
Đối với bún, hãy chọn loại có màu trắng đục hoặc đậm hơn, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác dính và không có mùi khó chịu.
Để chọn cà chua ngon, bạn nên chọn những trái cà chua vỏ bóng, không bị vẹo, kích thước giữa các quả không chênh lệch quá nhiều, hình dáng tròn trịa.
Cách thực hiện món bún gà chua ngọt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua gà về, bạn hãy rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Tàu hủ sau khi rửa sạch, hãy cắt miếng vừa ăn. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà chua sau khi rửa sạch, hãy cắt thành từng miếng cau. Khóm sau khi gọt vỏ và loại bỏ mắt khóm, bạn hãy cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu.Rửa sạch sả và băm nhỏ. Tỏi sau khi bóc vỏ và rửa sạch, hãy băm nhỏ. Hành và ngò sau khi rửa sạch, bạn hãy cắt thành từng miếng vừa ăn, phần gốc ngò cần phải tách ra.
Bước 2 Ướp thịt gà
Ướp thịt gà.Cho gà vào thau, thêm , ½ muỗng canh tiêu, 1.5 muỗng canh rưỡi đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh rưỡi nước mắm, ½ muỗng cà phê ớt khô rồi trộn đều lên. Để yên khoảng 15 phút để gia vị ngấm vào thịt hoàn toàn.
Bước 3 Xào sơ thịt gà
Xào sơ thịt gà.Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, 50g tỏi phi thơm với lửa vừa. Khi tỏi thơm, thêm 50g sả, đảo đều. Khi sả chín vàng, thêm 10g bột màu điều, đảo vài lần rồi cho thịt gà và gốc ngò vào xào với lửa lớn khoảng 3 - 4 phút.
Bước 4 Nấu nước dùng
Khi thịt gà xào ở bước 3 đã săn lại, cho vào nồi cùng gà củ cải trắng, khóm và khoảng 200ml nước lọc. Đun với lửa lớn khoảng 15 phút cho thịt gà chín tới.
Nấu nước dùng.Tiếp theo, bạn thêm vào nồi 500ml nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều vài lần.
Sau đó, bạn cho tàu hủ và cà chua vào nồi nấu trong 1 phút. Cuối cùng, trước khi tắt bếp, bạn cho hành và ngò vào. Bạn đã hoàn thành món bún gà nấu chua ngọt.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm bún gà chua ngọt.Khi ăn, bạn cho bún ra tô, múc nước dùng vào và thưởng thức. Món bún gà chua ngọt sẽ mang lại cho bạn vị gà ngọt dai, thơm ngon kết hợp với nước dùng đậm đà, chua ngọt.
Thưởng thức
Nếm thử món bún gà chua ngọtBạn có thể thêm bún gà chua ngọt vào khẩu phần cùng các loại rau sống khác để làm phong phú hương vị. Ngoài ra, nếu bạn thích cay, bạn cũng có thể thêm sate hoặc ớt cắt lát để kích thích vị giác.
Trên đây là cách làm món bún gà chua ngọt thơm ngon đậm vị mà Mytour đã tổng hợp được. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!
Mua thịt gà tươi ngon tại Mytour để làm món bún gà chua ngọt: