Bún măng vịt là một đặc sản nổi tiếng của Gò Công. Hãy tham khảo ngay cách làm bún măng vịt Gò Công đậm đà, hấp dẫn, mới lạ này.
120 phút Chế biến
360 phút Dành cho
3 - 4 người
Hôm nay hãy cùng Mytour vào bếp học ngay cách làm bún măng vịt Gò Công đậm đà, hấp dẫn, mới lạ để chiêu đãi cả gia đình ngay nào, đảm bảo cả nhà ăn vào là chỉ có tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu cho món bún măng vịt
- 1 con vịt (khoảng 1 kg)
- 500gr măng tươi
- 2kg bún
- 200gr huyết vịt
- 3 quả cà chua
- Rau ăn kèm: Bắp chuối bào, tía tô, húng quế, xà lách, giá, chanh, ớt
- Gia vị: Gia vị nấu bún măng vịt, đường, muối, hạt nêm
- Dụng cụ: Nồi, vá, muỗng, tô, dao
Mẹo lựa chọn thịt vịt ngon:
- Nên chọn những con vịt mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn, khi cầm lên thấy nặng tay, tránh chọn vịt có mỏ to và mềm vì thường có nhiều lông tơ. Ngoài ra, không nên chọn vịt có bụng dưới xệ, mỏ nhỏ và cứng, vì đây là dấu hiệu của vịt già.
- Mẹo chọn huyết ngon: Nên chọn huyết màu đen, càng sậm càng tốt vì đó là huyết tươi mới luộc xong, còn huyết màu đỏ tươi thì là huyết đã lâu.
- Mẹo chọn măng ngon: Nên chọn măng có vỏ mỏng, giòn, mọng nước, mùi thơm đặc trưng và không quá trắng, màu vàng nâu, không dính tay. Lưu ý nếu măng có màu sắc và mùi hôi bất thường thì không nên chọn.
Cách làm bún riêu vịt
Bước 1 Chuẩn bị vịt và huyết
Chuẩn bị vịt và huyếtSau khi mua vịt, bạn nên dùng muối hạt chà lên toàn bộ thân vịt, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo và chuẩn bị chế biến.
Huyết sau khi mua về nên rửa sạch và cắt thành những miếng vuông nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
Mẹo khử mùi tanh của thịt vịt: Bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát đập nhuyễn, sau đó chà và bóp nhẹ lên toàn thân vịt, sau đó rửa sạch. Phương pháp này cũng giúp khử mùi tanh một cách hiệu quả.
Bước 2 Chuẩn bị rau
Bắp chuối bào ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị rauTía tô, xà lách, húng quế lượt bỏ rễ, ngâm cùng giá, sau đó rửa sạch và để ráo. Cà chua rửa sạch, thái lát.
Bước 3 Chuẩn bị măng và luộc măng
Chuẩn bị măng và luộc măngMăng rửa sạch, bào mỏng, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, sau đó để ráo. Sau đó, đun sôi 300ml nước, khi nước sôi thì cho măng vào luộc chín khoảng 20 phút. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ vị đắng tự nhiên của măng một cách hiệu quả.
Bước 4 Chuẩn bị nước dùng bún riêu
Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu vào, khi dầu nóng thì cho cà chua vào xào, sau đó đổ vào nồi 2 lít nước, thêm 1 gói gia vị nấu bún riêu, nêm nếm khoảng 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường (có thể điều chỉnh tăng giảm theo khẩu vị gia đình).
Chuẩn bị măng và luộc măngTiếp theo, cho thịt vịt đã sơ chế vào nồi nước dùng, nấu khoảng 1 tiếng cho thịt vịt chín mềm.
Sau khoảng 1 tiếng, cho huyết và măng vào nấu thêm 30 phút nữa, sau đó tắt bếp, vớt thịt vịt ra cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Kết quả cuối cùng
Bún vịt Gò Công thơm ngonXếp bún vào tô, bày ra trên mặt tô một lớp rau gồm xà lách, tía tô, húng quế, giá đỗ, và thêm vài miếng thịt vịt. Sau đó, đổ nước dùng vào tô và nhớ thêm một ít huyết và măng.
Bây giờ bạn đã hoàn thành món bún riêu vịt hấp dẫn này, với hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, thịt vịt mềm ngọt, ăn kèm với măng, huyết và rau càng thêm hoàn hảo.
Hy vọng rằng hướng dẫn về cách nấu bún riêu vịt này sẽ giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn ngon cho gia đình, chúc bạn thành công và cảm ơn bạn đã theo dõi.