Hãy vào bếp ngay và thử ngay công thức làm bún ngan măng khô đơn giản này, chuẩn vị lại hấp dẫn đến từ Mytour ngay hôm nay!
20 phút Chế biến
4 tiếng 30 phút Dành cho
5 người
Bún ngan măng khô là món ăn phổ biến trong thực đơn sáng của nhiều gia đình ở miền Bắc. Hãy thử ngay công thức làm bún ngan măng khô đơn giản này từ Mytour để chiêu đãi những người thân yêu của bạn nhé!
Nguyên liệu làm bún ngan măng khô
-
1 con ngan
-
100g măng khô
-
150g măng tươi
-
300g xương ống
-
200g giò sống
-
100g thịt heo xay
-
30g mộc nhĩ
-
1 lòng trắng trứng
-
1 củ gừng
-
4 củ hành tím
-
Hành lá, ngò rí
-
Gia vị: Dầu ăn, bột canh, nước mắm, muối, tiêu xay, rượu trắng
Mẹo hay:
Chọn ngan có thịt sáng màu, độ săn chắc, cầm nặng và mùi đặc trưng. Tránh mua ngan có thịt nhão, đùi và lườn quá căng bóng. Cẩn thận với ngan bơm nước để tăng trọng lượng.
Hãy chọn măng khô đều màu, có độ bóng và màu vàng nhạt, khô và thơm. Măng khô nên có ít xơ và mùi thơm đặc trưng.
Hướng dẫn làm bún ngan măng khô
Bước 1 Chuẩn bị ngan
Nếu có thể, hãy mua ngan đã được sơ chế để tiết kiệm thời gian. Sau khi mua về, chà ngan với hỗn hợp rượu trắng và gừng, sau đó rửa sạch. Chỉ sử dụng phần thân của ngan để nấu bún.
Sau đó, luộc ngan trong 30 - 45 phút với 1.5 lít nước, 2 muỗng canh bột canh, 1 củ gừng đập dập và 4 củ hành tím trên lửa nhỏ.
Chuẩn bị ngan
Bước 2 Chuẩn bị măng khô
Đun 350ml nước trong nồi, sau đó đun măng khô với một chút muối, khi nước sôi thì tắt bếp và đổ nước luộc đi. Lặp lại quá trình này thêm 2 lần.
Trong lần luộc thứ 4, thêm măng tươi vào và luộc chung trong 7 - 10 phút, sau đó rót nước ra và để ráo.
Sơ chế măng khô
Bước 3 Ninh xương
Xương ống mua về bạn rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, luộc xương khoảng 5 - 7 phút cho đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp.
Sau khi đổ nước luộc đi và rửa xương một lần nữa, bạn cho xương vào nồi áp suất, ninh xương trong 1 tiếng với 1 lít nước và 2 muỗng canh bột canh ở mức áp suất cao nhất.
Ninh xương
Bước 4 Xào măng
Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu sôi bạn cho măng khô và măng tươi đã luộc vào chảo, xào trên lửa lớn trong 3 - 5 phút.
Thêm vào chảo 4 muỗng canh nước mắm và 1 ít tiêu xay, xào thêm khoảng 2 phút nữa cho măng thấm gia vị, sau đó tắt bếp.
Xào măng
Bước 5 Nấu nước dùng
Sau khi luộc ngan xong, bạn vớt ngan ra cho vào 1 chậu nước đá nhỏ, ngâm trong khoảng 10 - 15 phút rồi lấy ra và xé thành miếng vừa ăn.
Nồi nước luộc thì bạn để ninh thêm khoảng 20 - 30 phút nữa, trong khi đó hạ nhiệt độ của nồi áp suất xuống và cũng ninh xương thêm 20 phút nữa.
Trong lúc chờ nước dùng ninh, bạn làm mọc viên bằng cách trộn đều 200g giò sống, 30g mộc nhĩ, 100g thịt heo xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít tiêu xay, 1 lòng trắng trứng.
Sau khi nước dùng ninh xong, bạn đổ 2 loại nước dùng vào chung, nấu sôi rồi thả mọc vào.
Khi mọc chín, bạn vớt mọc ra tô cùng 1 ít nước dùng để mọc không đen. Sau đó, cho hết măng khô và măng tươi đã xào vào ninh trên lửa liu riu khoảng 3 tiếng nữa là xong.
Nấu nước dùng
Bước 6 Thành phẩm
Bạn cần chuẩn bị 1 tô bún tươi, chan nước dùng vào rồi thêm các topping như thịt ngan, măng tươi, măng khô, mọc viên và ít hành ngò cắt nhỏ là đã có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩmKết quả cuối cùng
Bún ngan măng khô thơm ngon với nước dùng ngọt thanh, thịt ngan mềm thơm, măng tươi và măng khô giòn dai kết hợp với mọc bùi béo. Thưởng thức bún ngan măng khô trong những ngày se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.
Kết quả cuối cùng của bún ngan măng khôĐây là cách làm bún ngan măng khô mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy nhanh chân mua nguyên liệu và thực hiện cho cả gia đình thưởng thức. Đừng quên theo dõi những công thức mới từ Mytour để có thêm nhiều món ngon nhé!