Bún thịt nướng là một món ăn phản ánh đặc trưng ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực miền Bắc. Mùi thơm của thịt, vị tươi của bún và rau sống, kết hợp với nước mắm chua ngọt, chắc chắn sẽ làm say đắm vị giác của thực khách. Một món ăn ngon với cách làm đơn giản, thích hợp để thêm vào thực đơn gia đình. Cùng Mytour Blog khám phá cách làm bún thịt nướng thơm ngon ngay tại nhà nhé!
Bún thịt nướng là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam (Nguồn: Internet)Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu quyết định đến 70% sự ngon của món ăn. Để món bún thịt nướng thơm ngon, đậm vị, hãy chọn lựa nguồn nguyên liệu tươi, sạch sẽ. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn mua nguyên liệu hiệu quả:
Cách chọn thịt heo tươi ngon:
- Khi làm bún thịt nướng, hãy ưu tiên chọn thịt ba chỉ với tỷ lệ mỡ và nạc cân đối, để đảm bảo ăn không bị khô. Hạn chế lựa chọn miếng thịt có phần mỡ quá nhiều để tránh cảm giác ngán.
- Chọn thịt heo có màu đỏ nhạt hoặc hồng sáng, tươi mới, không có mùi hôi hoặc mùi lạ. Thịt nên có phần mỡ không đục hay chuyển màu vàng, vẫn giữ được độ săn chắc và màu trắng.
- Miếng thịt cần có độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ bằng tay không để lại vết lõm. Bề mặt thịt không được xuất hiện các đốm thâm li ti khác thường.
Cách chọn bún tươi:
- Ưu tiên chọn những sợi bún có màu trắng đục và đậm hơn, tránh những sợi bún trắng trong có thể chứa hàn the hoặc chất tẩy trắng. Hãy cân nhắc khi mua bún tươi để đảm bảo chất lượng.
- Bún làm từ gạo nguyên chất thường có cảm giác nát, dễ đứt gãy và dẫn đến tình trạng dính tay. Kiểm tra bún bằng cách ngửi thử, tránh mua bún có mùi chua, ẩm mốc.
Dụng cụ làm bún thịt nướng
Để làm món bún thịt nướng, chuẩn bị các dụng cụ chế biến sau đây:
- Sử dụng lò nướng hoặc bếp than, tăm xiên và vỉ nướng để nướng thịt. Đảm bảo thịt chín đều và thơm ngon.
- Chuẩn bị các dụng cụ nấu ăn cơ bản như thớt, dao, muỗng, bát đĩa, chảo để tiện lợi trong quá trình nấu nướng và trình bày món ăn.
Cách chế biến bún thịt nướng cho 5 người
Chế biến bún thịt nướng vô cùng đơn giản cho khẩu phần ăn của 5 người. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau đây:
Nguyên liệu làm bún thịt nướng
- Bún tươi: 1,5 kg
- Thịt heo: 1kg thịt ba chỉ
- Rau sống: xà lách, rau thơm, giá, dưa leo, tía tô…
- Chanh: 3 quả
- Hành tím: 5 củ
-
- Sả: 2 tép
- Gia vị chuyên dụng: nước tương, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu xay
- Bột ngũ vị hương: 1 gói
- Mật ong: 2 muỗng.
Cách làm món bún thịt nướng
Để chuẩn bị tô bún thịt nướng thơm ngon, bạn cần thực hiện qua 4 bước chính sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo được rửa sạch với nước muối loãng trong 10-15 phút để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, đem rửa lại 2-3 lần và để ráo. Cắt thịt thành miếng vừa ăn khoảng 7mm hoặc dùng búa đập nhẹ để thịt mềm.
- Rau sống ngâm trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn và đặt vào một tô.
Bước 2: Pha chế sốt ướp thịt nướng
- Trộn ½ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê bột ngũ, ½ muỗng canh dầu hào, dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường cát và tiêu xay. Ướp hỗn hợp này lên toàn bộ thịt heo và để trong 30 phút.
- Thêm ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng mật ong, hành tím, tỏi, sả đã băm nhuyễn và một ít dầu ăn. Trộn đều và massage hỗn hợp lên thịt. Ướp qua đêm trong ngăn mát để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Nướng thịt
- Nướng thịt bằng bếp than: Sử dụng xiên để xiên thịt thành từng que và đặt lên vỉ nướng. Đảo thịt liên tục để chín đều 2 mặt. Thịt chuyển sang màu nâu đỏ và có mùi thơm là đã chín. Bạn có thể quết một lớp dầu ăn mỏng lên vỉ nướng để thịt không bị dính vào vỉ.
- Nướng thịt bằng lò nướng: Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong 15 phút. Xếp thịt ướp vào khay nướng ở 180 độ C trong 15 phút. Lật mặt thịt, quết sốt lên và nướng thêm 10 phút để thịt chín đều.
- Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi ở 180 độ C trong 5 phút. Đặt thịt vào nồi chiên không dầu, nướng 15 phút đầu ở 180 độ C. Lật thịt và nướng thêm 10 phút nữa.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Để tăng thêm hương vị cho món ăn, không thể thiếu nước mắm: Băm nhuyễn tỏi, ớt. Trong một tô lớn, trộn 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 100ml nước lọc và 4 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều.
- Trình bày ra tô, cho một ít bún tươi, rau sống ăn kèm và trên cùng là thêm thịt nướng. Khi ăn, nêm thêm nước mắm và trộn đều lên.
- Một tô bún thịt nướng vừa thơm ngon và hấp dẫn ăn cùng với nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ kích thích vị giác của những vị khách khó tính.
Hướng dẫn làm bún thịt nem nướng
Nhắc đến Vĩnh Long không thể nào không nhắc đến bún thịt nem nướng. Mùi thơm của thịt nướng, sả cây ăn cùng nước mắm chua ngọt sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu tiên.
Bún thịt nem nướng nổi tiếng là đặc sản của Vĩnh Long (Nguồn: Internet)Nguyên liệu để làm bún thịt nem nướng
- Bún tươi: 1,5kg
- Thịt heo: 1kg
- Mỡ heo: 50g
- Mật ong nguyên chất: 1 muỗng canh
- Mè rang (vừng rang): 50g
- Sả: 5 nhánh
- Rau sống: xà lách, rau thơm…
- Dưa leo: 1 quả
- Hành tím băm nhuyễn: 50g
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối, dầu hào…
- Xiên que: 5 cái.
Cách làm bún thịt nem nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo được ngâm trong nước muối loãng khoảng 25-30 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Bạn sẽ cần băm thịt thành hỗn hợp nhuyễn.
- Mỡ heo sau khi được rửa sạch được cắt thành hình hạt lựu.
- Rau sống và dưa leo được rửa sạch và cắt nhỏ.
- Tạo hỗn hợp băm nhuyễn từ tỏi, ớt và hành tím.
- Sả cây sau khi được cắt bỏ phần lá cũng được rửa sạch.
Bước 2: Ướp thịt nướng
- Trộn thịt heo và mỡ heo với 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Thêm 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào và hỗn hợp từ tỏi, ớt và hành tím băm nhuyễn.
- Tiếp theo, thêm 1 ít sữa đặc, ½ muỗng canh bột tỏi và ½ muỗng cà phê bột ớt.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với thịt và ướp trong khoảng 30-60 phút để thịt hấp thụ hương vị.
Bước 3: Tạo nem thịt nướng
- Sau khi thịt đã được ướp, thêm 50g mè rang để làm tăng thêm hương vị thơm phức khi nướng.
- Bắt đầu quy trình làm nem bằng cách lấy một phần thịt và vo tròn sao cho viên nem bám chặt vào cây sả hoặc xiên que (càng vo chặt, càng tốt).
Bước 4: Nướng nem
- Sử dụng vỉ nướng đặt trên bếp than, khi lửa đã đỏ, đặt cây nem lên và bắt đầu nướng.
- Nướng nem, hãy sử dụng đũa để đảo liên tục để nem chín đều. Khi nem bắt đầu phát mùi thơm và chuyển sang màu nâu cánh gián là đã chín.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Làm nước mắm chua ngọt: Trộn nước mắm, đường, nước lọc và nước cốt canh theo tỷ lệ 1:1. Thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp.
- Thêm một ít bún tươi, dưa leo, rau sống vào tô lớn, cắt thêm một cây nem nướng và trộn cùng với 1 muỗng nước mắm chua ngọt. Trộn đều để có một bát bún thơm ngon, đậm đà mà không bị ngán.
Bún thịt nướng là một biểu tượng của ẩm thực đậm đà Việt Nam. Hương vị kích thích của món ăn này sẽ chắc chắn làm say đắm tất cả mọi thực khách. Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình, hãy thử bún thịt nướng thơm ngon và hấp dẫn. Cùng nhau nấu món ăn này cho gia đình bạn với sự hướng dẫn của Mytour nhé!