Món ăn đặc sản từ vùng quê luôn là điểm đến lý tưởng cho du khách, với vẻ đẹp dân dã và hương vị thơm ngon, đặc biệt là món cá cam. Cùng Mytour khám phá cách làm cá cam hấp nấm rơm nước dừa ngay!
Cá cam là loại cá được nhiều người yêu thích vì thịt săn chắc, ngọt ngào và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Với cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian, hãy cùng Mytour học cách làm cá cam hấp nấm rơm nước dừa qua bài viết dưới đây.
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá cam hấp nấm rơm nước dừa
Danh sách nguyên liệu cho món cá cam hấp nấm rơm nước dừa- 600g cá cam
- 500g nấm rơm
- 300ml nước dừa
- Tỏi
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, muối, chanh
Mẹo hữu ích
Cách lựa chọn cá cam tươi
Để lựa chọn cá cam tươi, bạn nên mua những con vẫn còn sống, mắt cá trong, phồng phì và khi ấn vào thân cá vẫn còn độ đàn hồi. Cá có
Cách chọn nấm rơm tươi
Để chọn nấm rơm tươi, nên chọn nấm có đầu tròn, chưa thành hình ô, khi bóp nhẹ vẫn còn cứng. Khi ngửi vẫn thấy mùi hương thoang thoảng của nấm.
Hướng dẫn làm món cá cam hấp nấm rơm nước dừa
Bước 1 Chuẩn bị cá cam
Chuẩn bị cá camTrước tiên, khi mua cá cam, bạn nên làm sạch ruột, cắt vây, mang cá và sử dụng dao cạo sạch nhớt cho da cá.
Tiếp theo, bạn hãy chà cá với muối và chanh trong 2 - 3 phút để loại bỏ mùi tanh, rồi rửa sạch dưới vòi nước, để ráo và cắt cá làm đôi.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Chuẩn bị nguyên liệu khácĐối với nấm rơm, bạn loại bỏ chân và các phần bị hỏng, sau đó rửa sạch. Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch lại và để ráo. Tiếp theo, lột vỏ tỏi và băm nhỏ.
Mẹo hữu ích: Khi chuẩn bị nấm rơm, bạn không nên rửa nấm quá kỹ vì có thể làm bề mặt nấm bị tổn thương, nước có thể thấm vào bên trong thân nấm, làm ảnh hưởng đến hương vị ngọt ngào của nấm.
Bước 3 Ướp cá cam
Ướp cá camBạn cho vào cá 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm. Ướp cá trong khoảng 20 - 30 phút, sau đó lật cá để gia vị thấm đều hai mặt.
Bước 4 Phi tỏi
Phi tỏiĐun dầu trong chảo, khi dầu nóng, thêm tỏi phi thơm. Khi tỏi đã vàng, tắt bếp và cho tỏi vào cá cam đã ướp, lật đều hai mặt để cá thấm gia vị.
Bước 5 Xào nấm rơm
Xào nấm rơmTiếp theo, đun dầu trong chảo và thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho nấm rơm vào xào, sau đó thêm 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng nước mắm, đảo đều để gia vị thấm vào nấm.
Đảo trên lửa vừa đến khi nấm rơm săn lại, sau đó tắt bếp. Không nên xào quá chín vì khi hấp với cá, nấm sẽ trở nên nhão.
Bước 6 Hấp cá cam nấm rơm nước dừa
Hấp cá cam nấm rơm nước dừaTrong bước này, bạn đổ 300ml nước dừa vào cá trong nồi, sau đó đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ. Thêm vào ½ muỗng cà phê nước mắm và điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Khi một mặt của cá đã chín, lật cá để chín đều, sau đó thêm nấm rơm đã xào vào và hấp thêm khoảng 5 - 7 phút, sau đó tắt bếp. Đặt món ra đĩa và bạn đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Cá cam hấp nấm rơm nước dừa hấp dẫnMón cá cam hấp nấm rơm nước dừa mang lại mùi thơm của nước dừa, vị giòn ngon của nấm rơm cùng với vị ngọt, săn chắc của cá tạo nên một món ăn hấp dẫn đậm đà. Bạn có thể kết hợp với cơm nóng hoặc bún, thêm một chút bia là có ngay một bữa ăn tuyệt vời cùng gia đình và bạn bè vào những ngày cuối tuần.
Đây là cách làm món cá cam hấp nấm rơm nước dừa, rất đơn giản đúng không! Chúc bạn thực hiện thành công!
Mua bột ngọt chất lượng từ Mytour để làm món cá cam hấp nấm rơm nước dừa siêu hấp dẫn, một món ngon dân dã của vùng quê: