Cuối tuần này, thử làm một món ăn mới - cá chẽm hấp tàu xì theo kiểu người Hoa cùng Mytour và gia đình bạn nhé.
10 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá chẽm hấp tàu xì với hương vị độc đáo của người Hoa sẽ là món ăn thú vị để thưởng thức trong những ngày se lạnh này. Hãy vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu cho món cá chẽm hấp tàu xì
- 600gr cá chẽm
- 1 củ hành tây
- 100gr hành lá, cần tàu
- Hạt tàu xì
- Nguyên liệu khác: Hành tím bào, gừng cắt sợi, gừng băm, ớt cắt sợi
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước tương, đường, rượu trắng, tiêu xay
Mẹo chọn nguyên liệu ngon
Đối với tàu xì
- Tàu xì là một loại gia vị được làm từ đậu nành đen bằng cách muối, ủ và cho lên men. Tàu xì có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng nhiều ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam…
- Để chọn được tàu xì ngon, bạn hãy chọn những hạt có kích cỡ đều nhau và có màu đen nhánh nhé.
Đối với cá chẽm
- Để chọn được cá chẽm ngon, bạn hãy chọn những con còn sống, di chuyển linh hoạt, có phần mõm nhọn, đầu hơi to, bụng có màu bạc còn thân có màu xám, vây và đuôi cá còn nguyên vẹn.
- Đối với cá phi lê, bạn hãy chọn những miếng thịt có độ đàn hồi tốt, màu hồng nhạt và không bị chảy dịch nhớt.
Cách thực hiện cá chẽm hấp tàu xì
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá chẽm sau khi được làm sạch ruột và vảy, bạn hãy khứa những đường chéo trên thân cá để cá thấm gia vị hơn.
Tiếp theo, bạn cắt 100gr hành lá và cần tây, và hành tây cắt múi. Gừng cắt sợi 50gr, bạn có thể chiên vàng giòn để kèm với cá.
Mẹo hữu ích
- Để loại bỏ mùi tanh của cá chẽm, bạn có thể chà chanh lên bề mặt cá trước khi rửa sạch, hoặc sử dụng nước giấm hoặc rượu để sơ chế.
- Đảm bảo là bạn đã loại bỏ hết máu trên lưng cá để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2 Chuẩn bị sốt ướp cá
Bạn có thể tạo sốt ướp cá từ 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Hãy ướp cá chẽm đã sơ chế với hỗn hợp sốt trước khi hấp.
Mẹo hay
Khi ướp cá với gia vị và rượu trắng, sẽ giúp cá không còn mùi tanh và thấm gia vị hơn.
Bước 3 Làm sốt tàu xì
Đầu tiên, bạn phi thơm 2 muỗng canh hành tím bào và 2 muỗng canh gừng băm với dầu ăn. Tiếp đó, thêm vào 2 muỗng canh tàu xì đã băm vào xào.
Tiếp tục thêm vào 1 chén nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước tương, đun sôi và tắt bếp.
Chuẩn bị sốt tàu xìBước 4 Hấp cá
Bạn hãy chuẩn bị một cái dĩa phù hợp với con cá, sau đó lót một lớp hành lá, cần tàu và hành tây vào và đặt cá chẽm đã ướp lên trên. Phần hành lá, cần tàu và hành tây còn lại bạn cho vào bụng cá, rót hết sốt tàu xì lên mặt cá và bụng cá rồi thêm một ít hành lá và ớt cắt sợi lên mặt cá trước khi hấp.
Tiếp theo, bạn cho nước vào xửng hấp và đun sôi. Khi nước đã sôi, đặt dĩa cá vào và hấp khoảng 20 phút là được.
Hấp cá trong khoảng 20 phút kể từ khi nước sôiThành phẩm
Cá chẽm hấp tàu xì mang hương vị đặc trưng của tàu xì, khi ăn sẽ cảm nhận được cá chín mềm, tươi ngon hòa quyện với gia vị đậm đà, tạo nên một món ăn hấp dẫn với hương vị thơm ngon mới lạ đầy sức hút.
Cá chẽm hấp tàu xì thơm ngon theo phong cách người HoaChúc bạn thực hiện thành công món cá chẽm hấp tàu xì với cách làm theo phong cách người Hoa mà Mytour đã chia sẻ để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Chọn mua nước tương tại Mytour để làm món cá chẽm hấp tàu xì: