Hãy cùng Mytour khám phá cách nấu món cá cơm chua ngọt cực hao cơm nhé. Món ngon này sẽ khiến cả gia đình bạn khen ngợi.
Thật tuyệt vời khi quây quần bên mâm cơm gia đình để thưởng thức món cá cơm chua ngọt. Món này không đòi hỏi quá nhiều thời gian hay sự cầu kỳ, chỉ cần chút khéo léo là bạn đã có ngay món ăn ngon lành này. Hãy vào bếp cùng Mytour và thử sức ngay nhé.
Nguyên liệu để làm cá cơm chua ngọt
- 500g cá cơm
- Tỏi, bột chiên giòn, chanh, gốc hành lá, ớt, mè rang
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu mè, hạt nêm
- Dụng cụ: Muỗng, nồi, rây
Mẹo hay:
Chọn mua cá cơm tươi ngon nên chọn loại có kích thước trung bình (khoảng 3 – 5cm), màu sắc sáng và tươi, vảy nguyên vẹn, có mùi tự nhiên, miệng và mang cá đóng kín. Tránh chọn cá cong queo vì có thể đã để quá lâu.
Hướng dẫn làm cá cơm chua ngọt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuTrước tiên, rửa sạch cá cơm qua nước muối và để ráo. Tiếp theo, băm nhuyễn 100g tỏi, 5 gốc đầu hành và 2 quả ớt.
Bước 2: Ướp cá cơm
Tẩm ướp cá cơmTrộn đều cá cơm với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê hạt nêm và 1-2 muỗng cà phê nước tỏi (chiết từ tỏi băm nhuyễn lúc đầu). Để ướp trong 30 phút.
Bước 3: Chuẩn bị sốt chua ngọt
Pha chế sốt chua ngọtKhuấy đều hỗn hợp gồm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, nước của 1/3 quả chanh và 3 muỗng canh nước lọc.
Bước 4: Chiên cá cơm
Rán cá cơmÁo đều cá ướp trong bột chiên giòn rồi sàng qua rây để bỏ bớt bột thừa. Đặt chảo dầu lên bếp, cho dầu ngập nửa chảo và đợi dầu nóng thì thả cá đã phủ bột vào chiên trên lửa vừa. Khi cá nổi lên, giảm lửa, đảo đều và chiên cho đến khi cá vàng thì vớt ra.
Bước 5: Chế biến cá cơm chua ngọt
Chế biến cá cơm chua ngọtLàm nóng chảo dầu trên bếp, rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh gốc hành băm vào, phi thơm vàng. Tiếp đó, bạn cho sốt chua ngọt vào và nấu nhỏ lửa.
Khi sốt sánh lại và cạn đi 1/3, tăng lửa lớn rồi cho cá cơm chiên giòn cùng 2 muỗng canh mè rang vào đảo đều. Tiếp tục đảo cho cá ráo nước là hoàn thành.
Thành phẩm
Cá cơm chua ngọt giòn thơm, đậm vịMón ăn khi xong có màu nâu vàng, thơm lừng. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được cá chiên giòn tan hòa quyện vị chua ngọt từ sốt, cay từ ớt và đậm đà của tiêu. Ăn kèm cơm nóng thì càng ngon.
Chúc bạn đã nắm được cách làm cá cơm chua ngọt qua hướng dẫn của Mytour. Hãy vào bếp thực hiện ngay và cùng gia đình thưởng thức nhé.
Mua dầu ăn tại Mytour: