Cá gáy kho lạt chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn không thể bỏ qua trong bữa ăn gia đình.
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
1 -2 người ăn
Cá gáy (cá chép biển) là loại cá giàu dinh dưỡng với axit amin, omega 3, vitamin và các khoáng chất như canxi, magiê, kali rất tốt cho sức khỏe của con người. Hãy cùng Mytour khám phá ngay công thức làm cá gáy kho lạt cực kỳ đơn giản, có thể thực hiện tại nhà ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm cá gáy kho lạt
- 400g cá gáy.
- 2 củ tỏi.
- 2 củ hành tím
- 4 - 5 trái ớt.
- 2 trái cà chua.
- Hành lá
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, nước màu,...
Mẹo hay: Khi mua cá gáy, nên lựa mua những con cá dày mình, đều đặn từ phần đầu đến phần đuôi. Vảy cá sáng, đều, không xuất hiện các vết thâm. Không nên mua những con cá có phần bụng phình to vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc trứng cá, ít ngọt thịt.
Cách làm món cá gáy (cá chép biển) kho lạt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cá, rửa sạch và chọn phần đầu cá để nấu ngon hơn. Rửa cá với nước muối và một ít chanh để loại bỏ mùi tanh. Xát bề mặt cá để gia vị thấm đều.
Thêm vào cá một muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm. Để cá trong khoảng 15 - 20 phút để cá thấm đều gia vị.
Rau hành lá rửa sạch, sau đó cắt nhỏ thành 2 phần: một phần để phi thơm và một phần để trang trí khi cá chín. Hành tím và tỏi đập dập và băm nhuyễn. Cà chua cắt làm đôi, loại bỏ phần cùi, sau đó cắt tiếp làm đôi.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Phần Kho cá gáy
Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, sau đó thêm hành tỏi băm nhuyễn và hành lá vào phi thơm. Khi có mùi thơm, đổ 2 muỗng canh nước màu vào và đảo đều.
Khi nước sôi, đưa cá gáy vào chảo, đảo nhẹ để cá hấp thụ màu sắc. Sau đó, thêm một chén nước lọc vào, ngập khoảng 2/3 khúc cá. Trong quá trình kho, đảo nhẹ 2 - 3 lần. Thêm ớt vào chảo, khi cá sắp chín, cho cà chua vào và tiếp tục kho trong khoảng 2 - 3 phút. Cuối cùng, thêm hành lá để món ăn trở nên đẹp mắt hơn.
Phần Kho cá gáyBước 3 Phần Thành phẩm
Chỉ cần 30 phút chuẩn bị và 15 phút chế biến là bạn đã có ngay món cá gáy kho lạt thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Thịt cá ngọt, vị chua dịu của cà chua và vị cay nhẹ của ớt sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Phần Thành phẩmThưởng thức
Cá gáy kho lạt thêm ngon khi dùng cùng cơm nóng. Bạn có thể kèm rau xào hoặc rau sống để món ăn trở nên hấp dẫn hơn, một lần thưởng thức sẽ khó quên. Đặc biệt vào những ngày mưa lạnh, một đĩa cá kho ăn kèm cơm nóng hổi sẽ tuyệt vời.
Thưởng thứcBài viết trên đã chỉ dẫn cách làm cá gáy kho lạt chuẩn vị, dễ thực hiện tại nhà. Hãy nhanh chóng bắt tay vào làm ngay nhé.
Mua nước mắm tại Mytour để làm các món cá gáy kho lạt: