Trong những ngày mưa se lạnh, một phần cá hố kho hành gừng nóng hổi kèm cơm nóng sẽ thú vị không thể chối từ. Và với công thức kho cá đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay một món ăn đậm đà, thơm ngon cho gia đình.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá hố có thịt săn chắc, thường được dùng để chiên, kho, nấu canh,... Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá hố kho hành gừng ngon tuyệt vời. Với món cá hố kho đặc biệt này, thịt cá sẽ thơm ngon và đậm đà khi được chiên qua.
Nguyên liệu làm cá hố kho hành gừng
- Cá hố cắt khúc: 350 gr
- Hành lá: 2 cây
- Ớt sừng: 1 trái
- Gừng củ: 1 củ vừa
- Ớt hiểm: 1 trái
- Ăn kèm: cà chua, dưa leo, rau sống
- Gia vị: Đường, tương ớt, nước mắm, tiêu, giấm gạo, bột ngọt, dầu ăn, muối
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
- Không nên mua cá quá lớn vì khi kho sẽ khó thấm gia vị, mất ngon; cũng đừng chọn cá quá nhỏ vì thịt ít.
- Tốt nhất là chọn cá khoảng 3 ngón tay người lớn là vừa. Cá phải tươi, lớp phấn trên da còn sáng xanh, óng ánh, không nên mua cá đã mềm, lớp phấn bạc bên ngoài không còn, vì đó là cá ươn, thịt sẽ bị nát khi kho.
Quy trình thực hiện món cá hố kho hành gừng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi rửa sạch gừng và ớt, bạn cắt chúng thành sợi. Hành lá cắt nhỏ và đập dập phần đầu để băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp cá hố
Đặt cá vào tô lớn và ướp với muối, đường, bột ngọt và nước mắm. Sau đó trộn đều và để cá ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Lưu ý: Giữ lại nước ướp cá để dùng trong quá trình kho cá.
Bước 3 Rán cá
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho cá vào rán. Rán cá trước khi kho giúp thịt cá săn chắc hơn và thơm ngon hơn.
Rán một mặt của cá cho đến khi da cá chuyển sang màu vàng óng, sau đó đảo cá để rán mặt còn lại.
Mẹo hữu ích: Sử dụng chảo chống dính và sâu để tránh da cá bị dính và sử dụng chảo này khi kho cá.
Bước 4 Kho cá
Khi thịt cá đã hơi săn lại, bạn rưới nước ướp còn lại lên cá và thêm ớt sừng và ớt hiểm để cá có màu đẹp.
Các bước để kho cáĐổ một chén nước nóng vào, thêm hành đầu đã băm và 1 muỗng canh giấm gạo, sau đó nêm 1 muỗng cà phê đường.
Sau khi thêm các nguyên liệu trên, trở cá một lần nữa, thêm 1 muỗng canh tương ớt và gừng.
Kho từ 2 - 3 phút, khi nước kho sệt lại thì thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và hành lá còn lại, sau đó tắt bếp.
Thêm hành lá và tiêu, món ăn hoàn thànhMẹo hữu ích: Trong quá trình kho cá, hãy sử dụng nước nóng thay vì nước lạnh để đảm bảo món ăn thơm ngon và không bị tanh mùi cá.
Bước 5 Hoàn thiện
Sau khi cá hố đã được kho xong, bạn trình bày ra đĩa và trang trí bằng vài cọng ngò để tạo điểm nhấn. Cá hố kho có màu nâu đẹp mắt, hương thơm ngào ngạt, rất thích hợp khi kết hợp với cơm nóng!
Cá hố sau khi đã được khoThưởng thức
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt và sự đặc biệt của thịt cá, vị thơm của hành gừng và vị cay của ớt. Bạn có thể thưởng thức món này nóng kèm với cơm hoặc kèm với dưa leo, cà chua, rau sống đều rất ngon.
Tộ cá hố với màu sắc hấp dẫn trong những ngày se lạnhTrên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá hố kho hành gừng đậm đà, thơm ngon. Với món ăn này, chắc chắn bữa cơm trong những ngày mưa lạnh của bạn sẽ càng trở nên ấm áp hơn. Chúc bạn thành công!