Với sự nổi tiếng của làng Vũ Đại, việc thưởng thức món cá kho đặc trưng là điều không thể quên.
Trong những ngày Tết, người dân miền Bắc luôn làm cá kho làng Vũ Đại để bảo quản và thưởng thức dần trong suốt tháng, với công thức món cá kho làng Vũ Đại từ Mytour, bữa ăn Tết của bạn sẽ phong phú hơn.
Nguyên liệu cho món cá kho làng Vũ Đại
Nguyên liệu cho món cá kho làng Vũ Đại- 1kg cá trắm đen
- 300g sườn non (nên chọn sườn có ít mỡ để món cá thêm béo)
- 100g riềng
- 4 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 2 quả dừa
- 3 quả chanh
- 1 chiếc nồi đất
- Bếp củi nhãn
- Gia vị gồm: Nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi
Hướng dẫn chế biến món cá kho theo kiểu làng Vũ Đại
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuBạn nghiền nhuyễn hành khô, gừng cùng với 50g riềng. Lưu lại phần vỏ khô của hành để tạo điểm nhấn cho màu sắc hấp dẫn của món cá kho.
Bạn thái lát 50g riềng còn lại, sau đó sắp xếp chúng xuống đáy nồi đất.
Rửa sạch sườn non và xếp chúng lên lớp riềng trong nồi đất.
Chuẩn bị cá một cách kỹ lưỡng, rồi rửa sạch, lau khô và xếp các phần đầu và đuôi cá xuống trước, sau đó đến các phần thân cá, đặt chúng lên trên lớp sườn và riềng đã chuẩn bị sẵn trong nồi.
Bước 2: Chế biến món cá kho theo phong cách làng Vũ Đại
Chuẩn bị món cá kho theo phong cách làng Vũ ĐạiBạn phủ đều hành, riềng, gừng đã nghiền nhuyễn và nêm thêm nước mắm, hạt tiêu, ớt lên trên phần cá trong nồi.
Sau đó bạn đổ nước dừa vào nồi sao cho ngâm cá hết.
Hãy kho cá với lửa nhỏ trong 8 – 12 giờ.
Khi nước trong nồi cá sôi thì bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên và đậy nắp để tiếp tục kho. Lưu ý bạn phải duy trì sôi nhẹ nồi cá để gia vị thấm vào và xương cá chín mềm. Đồng thời, hãy thêm nước dừa vào nồi trong quá trình kho, đến khi chỉ còn 1 tiếng nữa là dừng lại.
Sau khi nấu cá xong, bạn có thể đóng hộp để dùng dần trong suốt tháng.
Sản phẩm hoàn thành
Món cá kho đặc sản từ làng Vũ ĐạiĐối với món cá kho đặc sản từ làng Vũ Đại, cá trắm đen sẽ có màu nâu đậm, hương vị đặc trưng của riềng, chanh và ớt và đặc biệt là phải mang mùi khói củi nhãn - hương vị đặc trưng. Khi thưởng thức, miếng cá không bị vỡ nát mà vẫn giữ nguyên hình dáng, tạo ra bức tranh tuyệt vời khi bày trên bàn ăn trong những ngày Tết truyền thống và sum vầy.
Bạn đã có thêm một món ngon cho thực đơn Tết của mình để cùng gia đình thưởng thức những bữa ăn đa dạng và ngon miệng. Mytour chúc bạn thành công với món cá kho làng Vũ Đại này và chúc năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
Mua nước dừa đóng hộp tại Mytour để sử dụng khi kho cá: