Bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn đơn giản, dễ làm mà vẫn ngon tuyệt? Hãy để Mytour hướng dẫn cách làm cá linh kho tiêu theo chuẩn vị miền sông nước. Đừng bỏ qua nhé!
15 phút Chế biến
15 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Cá linh là “món quà” mà thiên nhiên miền sông nước đã ban tặng cho cư dân nơi đây, hầu hết mọi người ở đây đều yêu thích món đặc sản này. Mỗi khi mùa nước nổi, trên bàn ăn gia đình thường không thiếu món từ cá linh như cá linh kho lạt, mắm cá linh chưng thịt hoặc canh chua cá linh,...
Dưới đây là cách làm cá linh kho tiêu theo phong cách miền Tây, vừa ngon mê ly vừa đơn giản. Cùng thử nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá linh kho tiêu
- 200g cá linh
- Hành lá, tỏi, ớt
- Gia vị: Tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, nước màu, đường cát, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi đất, dao, dĩa, muỗng, đũa,....
Mẹo hay
- Khi chọn mua cá linh, nên ưu tiên những con có màu đỏ, mắt cá trong, vảy sáng bóng và dính chặt vào thân. Ngoài ra, cần lựa chọn những con cầm chắc tay, khi ấn có độ đàn hồi nhất định, không bị nhũn, chảy nhớt hoặc có mùi lạ.
- Chọn cá có kích cỡ vừa phải, không quá nhỏ để tránh bở, nát khi kho; cũng không quá lớn để tránh xương cứng, ăn không ngon như cá kích cỡ vừa.
- Đối với nước mắm, cần chọn nước mắm trong suốt, có màu nâu vàng, nâu cánh gián hoặc nâu đỏ. Đọc kỹ bao bì, chọn nước mắm có nguồn gốc rõ ràng, độ đạm từ 30 đến 40 độ.
Hướng dẫn thực hiện món cá linh kho tiêu
Bước 1 Chuẩn bị cá linh
Sau khi mua cá linh về, bạn đánh vảy, cắt bỏ mang và vây cá, rồi rửa sạch với nước. Sau đó, sử dụng muối để chà lên cá, sau đó rửa lại với nước. Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp khử mùi tanh và làm sạch nhớt cá như chà chanh hoặc tro bếp, rồi rửa lại với nước.
So sánh cá linh trước và sau khi chuẩn bịBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Tiếp theo, hãy chuẩn bị khoảng 6 nhánh hành lá, loại bỏ phần gốc và lá hỏng, sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Đối với ớt, bạn cần khoảng 3 trái, rửa sạch và thái nhỏ. Cuối cùng, lấy 5 tép tỏi, loại bỏ cuống, lột vỏ, đập dập và thái nhỏ.
Thái nhỏ ớt, hành và tỏiBước 3 Ướp cá
Cá đã được sơ chế, tiếp theo là giai đoạn ướp cá. Trên một dĩa, cho cá vào và thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cát, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 đến 20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 4 Kho cá
Trước hết, bạn đun nóng nồi và thêm vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó thả tỏi vào phi vàng.
Kho cá linh với nồi đấtTiếp theo, bạn đặt cá linh đã được ướp vào nồi, khuấy đều và kho cho đến khi cá chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó, thêm vào nồi khoảng 4 đến 5 muỗng canh nước lọc và kho cá với lửa vừa đến khi chín. Khi cá chín, thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào, rồi thêm 2 muỗng cà phê tiêu xay và tắt bếp.
Mẹo hay:
- Để món cá kho thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn, hãy sử dụng nồi đất nhé! Lưu ý rằng, do nồi đất giữ nhiệt tốt, nên chỉ cần kho cho đến khi hơi sệt là tắt bếp ngay, tránh để quá lâu hoặc khiến nước cạn khan, làm cá cháy và khét.
Bước 5 Thành phẩm
Món cá linh kho tiêu đã hoàn thành, chỉ cần mang ra đĩa và thưởng thức ngay hương vị tuyệt vời này. Cá linh sau khi kho có màu vàng nâu, kết hợp với màu xanh của hành lá và màu đỏ tươi của ớt, tạo nên hình ảnh hấp dẫn. Mùi thơm cay của ớt và tiêu xay lan tỏa, khiến ai cũng muốn thử ngay.
Thưởng thức
Hương vị tự nhiên và đậm đà của cá linh kết hợp với cay nồng của tiêu xay, hành và ớt, cùng với hương mặn của món kho, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Món này thật sự tuyệt vời khi kèm với cơm trắng và một ít rau xanh. Hãy chuẩn bị món này để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Thưởng thứcĐó là cách Mytour đã hướng dẫn làm món cá linh kho tiêu. Rất đơn giản phải không? Nếu bạn thích những món ăn đặc sắc với hương vị miền Tây, thì đừng bỏ lỡ món cá linh kho tiêu này nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.