Cà muối xổi là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Hãy thử làm món này tại nhà với hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Món cà muối xổi là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Khám phá cách làm cà muối xổi chua ngọt, giòn ngon tại nhà ngay từ bài viết dưới đây của Mytour.
Cách làm cà muối xổi thơm ngon
Danh sách nguyên liệu
- 800g cà muối
- 1 củ tỏi
- 6 trái ớt
- ½ quả chanh
- Gia vị: ớt bột, muối, đường, nước mắm, giấm
Cách lựa chọn cà pháo tươi ngon
- Chọn cà pháo có cuống xanh, bề ngoài sáng và không bị sâu
- Chọn quả cà pháo màu xanh, không sâu, bề ngoài trắng sáng, bóp nhẹ không mềm hoặc héo.
- Tránh chọn quả khô và không tươi, vì sẽ làm cho cà muối không ngon, ảnh hưởng đến hương vị.
Cách chế biến cà muối xổi
Đầu tiên, bạn rửa sạch 500g cà pháo sau khi mua về, sau đó cắt bỏ cuống và chia thành từng miếng hoặc cắt đôi, chia đều cả.
Tiếp theo, bạn ngâm cà trong nước muối hoặc giấm pha loãng từ 20 đến 30 phút để làm sạch mủ, tránh cà thâm đen, tăng độ giòn, sau đó vớt ra để ráo. Bóc vỏ tỏi và cắt bỏ cuống ớt từ 5 trái.
Sơ chế cà pháoTiếp theo, bạn đập nhuyễn tỏi và ớt trong cối, sau đó thêm vào 5 muỗng canh đường và đảo đều cho tỏi và ớt tan ra, sau đó cho vào tô. Sau đó, bạn vắt nước từ ½ quả chanh, thêm vào 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt bột và khuấy đều để hòa quyện.
Đập nhuyễn tỏi ớt với đườngCuối cùng, bạn cho cà pháo đã ráo nước vào hỗn hợp nước mắm tỏi ớt chua ngọt, khuấy đều cho cà pháo ngấm gia vị. Đợi khoảng 1 tiếng để cà pháo thấm đều gia vị là xong.
Trộn cà pháo với nước mắm chua ngọt đã hoàn thànhThành phẩm cà pháo muối xổi
Món cà muối xổi chua ngọt siêu ngon, giòn rụm, thơm mùi ớt và tỏi, vị chua của chanh kích thích vị giác, ai ăn cũng thích. Thích hợp ăn kèm cơm hoặc dùng để trộn gỏi.
Món cà muối xổi chua ngọt siêu ngon, giòn rụmCách làm cà bát muối xổi
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 người
Ngoài món cà pháo muối xổi chua ngọt, còn có món cà bát muối xổi ngon không kém, với hương vị chua ngọt cay nồng, kích thích vị giác, thích hợp ăn kèm bánh tráng hoặc gỏi.
Cách làm cà tím muối xổi
20 phút Chế biến
135 phút Dành cho
3 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái cà tím
- 1 trái ớt
- 2 tép tỏi
- Gia vị: Muối, đường, giấm
Cách chế biến cà tím muối xổi
Trước tiên, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, bổ đôi cà tím và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó, ngâm cà vào nước muối pha loãng hay giấm trong 10 phút để cà hết nhựa và giòn hơn. Kế đó, bạn vớt cà ra để ráo, tỏi thì bóc vỏ và thái nhỏ chung với ớt.
Sơ chế nguyên liệuBạn cho cà tím ra tô, thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê đường, cùng với tỏi, ớt đã thái nhỏ rồi trộn đều trong 5 phút cho cà thấm đều gia vị.
Tiếp đó, bạn lấy cái dĩa nhỏ hơn miệng tô đựng cà, đặt lên trên và dùng 1 vật nặng đè lên để nén cà, để vậy trong 2 tiếng. Sau khi ngâm 1 tiếng thì bạn mở ra rồi đảo cà và lặp lại để ngâm thêm 1 tiếng là dùng được.
Làm món cà tím muối xổiThành phẩm cà tím muối xổi
Món cà tím muối xổi với hương vị lạ miệng, hấp dẫn, ăn rất ngon và giòn làm ai ăn đều sẽ thấy thích, cà tím giòn ngọt kết hợp với mặn cay ăn hết sức bắt cơm.
Món cà tím muối xổi với hương vị lạ miệng, hấp dẫnVừa qua Mytour đã hướng dẫn cách làm món cà pháo muối xổi chua ngọt thơm ngon và các món cà muối xổi khác, hy vọng rằng các bạn sẽ thực hiện thành công ngay tại nhà từ lần đầu tiên với những món ăn trên để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!