Tô canh chua nóng hổi mang hương thơm đặc trưng của miền Tây, với nước lèo ngọt ngào và thịt cá hú mềm thơm, tạo nên một tô canh chua cá hú thơm ngon, không thể cưỡng lại. Để biết cách làm món canh chua này, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
Cá hú có thịt ngon béo được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là món canh chua. Canh chua cá hú đơn giản, dễ nấu, vị chua ngọt với một chút cay cay kích thích vị giác.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho canh chua cá hú
-
1kg cá hú
-
1 trái cà chua
-
1/4 trái khóm
-
100g đậu bắp
-
100g bạc hà
-
200g giá
-
60g me
-
Ngò gai, rau om
-
Ớt, hành tím băm, tỏi băm
-
Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm canh chua cá hú
Bước 1 Chuẩn bị cá hú
Sau khi mua cá về, làm sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp cá với muối và giấm để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Chuẩn bị cá hú
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Đậu bắp sau khi cắt bỏ phần đầu, rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng lát xéo. Bạc hà sau khi tước bỏ lớp vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cà chua sau khi rửa sạch, cắt thành múi. Khóm được cắt thành từng lát nhỏ. Giá sau khi rửa sạch, đặt vào rổ.
Ngò gai, ngò ôm và ớt rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bước 3 Ướp cá
Đặt cá hú vào một tô, sau đó thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm.
Khuấy đều để cá thấm gia vị, sau đó ướp trong 15 phút.
Ướp cá
Bước 4 Rán cá sơ
Đổ một chút dầu vào chảo với hành tím, sau đó phi thơm vàng.
Tiếp theo chiên cá hú sơ cho thịt cá săn lại, thấm gia vị. Cá sau khi rán sẽ giữ được độ ngon và không bị tanh khi nấu canh.
Rán cá sơ
Bước 5 Nấu canh
Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi thêm me vào rổ.
Khi me mềm, dùng muỗng múc canh dầm lọc nước me ra, bỏ phần còn lại.
Tiếp theo, đưa cá đã rán vào nồi, đậy lại, nấu cho cá chín. Trong quá trình nấu, bạn cần thường xuyên loại bỏ bọt để nước canh trong sạch hơn.
Sau đó, cho 1/2 phần cà chua và 1/2 phần khóm vào nồi, sau đó gia vị vừa ăn. Khi nước sôi lại, đưa đậu bắp, giá, bạc hà, phần thơm và cà chua còn lại vào nồi, nấu cho chín thì tắt bếp.
Nấu canh
Bước 6 Thành phẩm
Sau đó, đổ canh ra tô, trang trí với ngò gai, rau ôm, ớt cắt lát và ít tỏi phi lên, thưởng thức ngay.
Thành phẩmThưởng thức
Món canh chua cá hú miền Tây ngon tuyệt vời, với hương vị chua ngọt của nước dùng kết hợp cùng thịt cá thơm ngon, khiến bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Ăn kèm với cơm sẽ thêm ngon miệng.
Thưởng thứcMón canh chua cá hú nên thưởng thức khi còn nóng, kèm cơm hoặc bún đều ngon. Có thể chấm kèm với nước mắm mặn có ớt để tăng thêm hương vị. Chúc bạn thành công!