Đổi vị cho bữa ăn gia đình với canh ghẹ và sen thơm ngon ngất ngây, cùng Mytour khám phá ngay!
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nếu muốn thưởng thức biển cả trong mỗi bữa ăn, ghẹ là lựa chọn không thể bỏ qua. Với thịt ngọt và chắc, ghẹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Hãy tham gia cùng Mytour để thưởng thức món canh độc đáo từ ghẹ ngay hôm nay!
Nguyên liệu cho món canh ghẹ củ sen chua cay
- 2 con ghẹ sống (600g)
- 150g củ sen
- 100g ngó sen
- 70g nấm rơm búp
- 50g cà chua bi
- ½ củ thì là
- ¼ trái thơm
- ¼ củ hành tây
- Hành lá
- Rau thì là
- Hành
- Tỏi
- Ớt sừng, ớt hiểm xanh, đỏ
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, gia vị nêm sẵn lẩu kim chi Aji Quick
Mẹo hay: Để chọn mua ghẹ tươi, ngon và chắc thịt, nên dùng tay ấn vào ức ghẹ. Ghẹ nhiều thịt, chắc và còn khá tươi khi phần ức ghẹ hơi cứng. Để lựa chọn thịt ghẹ ngọt và chắc thịt hơn, nên quan sát kỹ phần yếm ghẹ vì những con ghẹ chưa sinh sản nhiều thì yếm ghẹ sẽ khít chặt với thân.
Cách chuẩn bị canh chua ghẹ và củ sen
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua ghẹ về, dùng bàn chải để chà sạch, rửa để loại bỏ cát bẩn bên ngoài vỏ. Sau đó, lột yếm để tách mai dễ dàng hơn và rửa lại bằng nước sạch.
Rửa sạch củ sen và ngó sen. Dùng dao cắt củ sen thành những miếng tròn dày khoảng 5mm. Ngó sen thì cắt khúc khoảng 40mm.
Cà chua bi chỉ cần cắt đôi là được.
Chuẩn bị nguyên liệuCắt lát củ thì là (củ hồi) để thêm hương thơm, vị ngọt và độ giòn cho món ăn.
Hành tây cắt múi cau vừa ăn. Thơm cắt bỏ phần lõi sau, và cắt thành hình rẻ quạt khoảng 5-7mm.
Tiếp theo là đến với nấm rơm, nếu sử dụng nấm rơm búp thì không cần phải cắt, còn đối với nấm rơm to thì cắt đôi, ngâm muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Đập dập ớt xanh, ớt sừng cắt lát để trang trí món ăn hoặc dùng kèm với nước mắm.
Cắt hành lá và thìa là thành khúc khoảng 2mm.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu canh với bột nêm sẵn.
Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi, sau đó thêm 1 gói bột nêm sẵn Aji-Quick lẩu kim chi vào.
Sau đó thêm củ sen vào nồi vì củ sen cần nhiều thời gian để chín.
Bước 3 Chế biến canh ghẹ
Đặt chảo lên bếp và cho một muỗng dầu vào. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm vào.
Sau khi tỏi phi vàng và thơm, cho ghẹ vào chảo để xào cùng với tỏi. Sau đó, cho ghẹ và dầu tỏi phi vào nồi dùng để nấu.
Cho nấm rơm vào chảo dầu tỏi phi để xào sơ. Sau đó, đổ nấm và mai ghẹ vào nồi canh.
Khi nước sôi trở lại, thêm thơm và củ thì là đã sơ chế vào nồi canh.
Khi các nguyên liệu khác đã chín, thêm ngó sen và cà chua bi vào nồi. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm để tăng hương vị cho món ăn.
Cuối cùng, thêm hành lá và thì là để trang trí và làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Chế biến canh ghẹThành phẩm
Món canh chua ghẹ củ sen đã hoàn thành. Nước canh nóng hổi, vị chua chua, cay cay. Thịt ghẹ tươi ngọt kèm với củ sen giòn, bùi. Dùng cùng cơm trắng hoặc bún thì rất ngon nhé!
Thành phẩmHy vọng rằng với công thức canh mới từ Mytour sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa ăn tuyệt vời với đầy đủ chất dinh dưỡng!
Mua ngay bột nêm kim chi Aji-Quick tại Mytour để làm canh chua ghẹ nhé: