Cánh gà chiên nước mắm là món ăn hấp dẫn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hãy bắt tay vào bếp và thực hiện món cánh gà chiên nước mắm với hương vị đậm đà, thơm ngon không thể cưỡng lại để thưởng thức cùng gia đình.
Để có cánh gà chiên nước mắm giòn ngon, béo ngậy và thấm đều gia vị, mẹ hãy tuân thủ các bước cơ bản dưới đây:
Cách làm cánh gà chiên nước mắm giòn ngon
20 phút Chế biến
15 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cánh gà chiên nước mắm
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cánh gà chiên nước mắm-
4 chiếc cánh gà
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn.
Hướng dẫn làm cánh gà chiên nước mắm
Cánh gà sau khi rửa sạch được xử lý với muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
Tỏi được bóc vỏ, sau đó băm nhỏ và hòa với nước mắm và đường theo tỉ lệ 1:1.
Để cánh gà chín đều và thấm gia vị tốt hơn, trước khi chiên, bạn nên luộc sơ qua cánh gà.
Cánh gà được đặt vào nồi nước lạnh, đun sôi sau đó giảm lửa và đun khoảng 2-3 phút, sau đó tắt bếp và vớt cánh gà ra đĩa.
Dầu ăn được đun nóng trong chảo, sau đó cho cánh gà vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
Lưu ý: Nếu để cánh gà nguyên chiếc sẽ khó chiên, do đó bạn có thể cắt đùi cánh ra để dễ dàng chiên.
Khi thấy cánh gà đã chín vàng đều, bạn gắp ra đĩa.
Sử dụng chảo đã chiên cánh gà, nếu có quá nhiều dầu ăn, bạn có thể tháo bớt. Đun tỏi thơm, sau đó cho cánh gà đã chiên vàng vào, rưới nước mắm và đường đã pha sẵn trước đó lên và đảo đều.
Tiếp tục đảo đến khi đường sệt lại, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Gắp cánh gà ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng là ngon nhất. Cánh gà giòn, bên trong vẫn ẩm mịn, sốt mắm đậm đà, mặn ngọt hòa quyện rất hấp dẫn.
Cách làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
-
1kg cánh gà
-
1 hộp bơ
-
1 bịch bột chiên giòn
-
1 củ tỏi to
-
5-7 trái ớt tươi
-
2 trái cà chua
-
2 trái dưa leo
-
Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, muối, hạt nêm
Cách làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
Cánh gà mua về, rửa sạch và sau đó dùng dao chia cánh thành từng miếng vừa ăn. Uốn ướt cánh gà với chút muối, sau đó luộc sơ và để ráo nước.
Ớt được rửa sạch, tỏi được lột vỏ, sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhỏ. Cà chua và dưa leo cũng được rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút hoặc trong nước đá để dưa leo trở nên giòn hơn. Sau đó vớt ra, cắt lát để ăn kèm với gà.
Bạn ướp cánh gà với 5 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng canh hạt nêm, sau đó trộn đều. Tiếp theo, rắc thêm một ít bột chiên giòn và trộn đều cho cánh gà thấm gia vị và bột.
Đun sôi 200 ml dầu ăn, sau đó thả từng miếng cánh gà đã ướp vào chảo để chiên. Chiên cánh gà trên lửa vừa, đến khi miếng gà đã vàng đều, bạn tăng lửa lên để gà trở nên giòn hơn, sau đó vớt gà ra rổ để ráo dầu.
Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào đun cho bơ tan chảy. Tiếp theo, bạn thêm phần tỏi, ớt đã xay ở bước 1 vào, kèm 20 ml nước mắm, 5 muỗng cà phê đường, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp này sánh lại. Bạn đưa cánh gà đã chiên vào trộn đều, đun cho đến khi hỗn hợp bao phủ đều bên ngoài cánh gà thì tắt bếp và gạt chảo ra xa lửa.
Thành phẩm
Món cánh gà chiên mắm bơ tỏi có thể kết hợp với rau sống, xà lách, cà chua, dưa leo,…
Cánh gà chiên mắm bơ tỏiCách làm cánh gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu
Cánh gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầuNếu bạn thích ăn cánh gà chiên nước mắm nhưng sợ dầu mỡ và mất nhiều thời gian, công đoạn chế biến thì hãy tham khảo ngay phương pháp chiên cánh gà bằng nồi chiên không dầu, sau khi chiên, cánh gà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như khi chiên bằng phương pháp truyền thống, đặc biệt không có nhiều dầu mỡ, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bí quyết ướp cánh gà chiên nước mắm
Để món cánh gà chiên nước mắm thêm ngon, cần áp dụng các mẹo về nấu nướng và chuẩn bị nguyên liệu, những mẹo này sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Nguyên liệu quan trọng nhất trong món này là nước mắm, nên chọn loại nước mắm chuẩn vị truyền thống. Nước mắm truyền thống ngon sẽ có màu vàng óng, hương thơm dịu nhẹ và vị thơm lâu sau khi ăn.
Khi kết hợp hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi, bơ, nên đảo đều trên lửa nhỏ để đường tan chảy đều và không bị đục.
Thêm tỏi và ớt vào món ăn để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món cánh gà.
Để ướp gà chiên nước mắm thêm ngon, bạn cũng cần biết một vài mẹo. Với ba cách làm cánh gà chiên nước mắm như trên, bạn có thể thay đổi để không cảm thấy ngán.
Với vài công thức đơn giản mà Mytour chia sẻ, bạn sẽ có ngay món cánh gà chiên nước mắm thơm phức. Cuối tuần này, hãy thử trổ tài làm món này để làm mới bữa ăn gia đình, mang lại sự hấp dẫn và đa dạng. Chúc bạn thành công!
Hãy đến Mytour gần nhất để mua các loại thực phẩm tươi ngon nhé!