Bạn muốn thử một món lạ miệng để giải nhiệt trong những ngày hè? Hãy cùng Mytour làm caramen thơm ngon, đặc sắc ngay tại nhà!
60 phút Thời gian chế biến:
40 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Bánh caramen, còn được gọi là bánh flan, là một món tráng miệng phổ biến. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh caramen thơm ngon, độc đáo.
Danh sách nguyên liệu cho bánh caramen thơm ngon
- 500ml sữa tươi đã đường
- 150ml sữa đặc
- 5 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng nước cốt lá dứa
- 1 lon nước cốt dừa
- 5g vani
- 5ml siro dâu
- 15g bột rau câu dẻo
- 3g bột rau câu giòn
- 100g bột sắn dây
- 1 gói bột milo
- 130g đường cát trắng
- 200g bột nếp
- 50g bột năng
- 50g bột cacao
- 15g màu thực phẩm mỗi loại
- 1 quả lê
- 5g hoa đậu biếc
- Mít
- 1 thìa cà phê hạt é
- 8 khuôn làm bánh caramen
Hướng dẫn làm caramen thơm ngon
Bước 1 Làm đường caramen
Để làm đường caramen, bạn đặt nồi lên bếp và cho 80g đường đã chuẩn bị vào, sau đó
Mẹo hay
Khi đường còn nóng, thêm một thìa cà phê nước chanh tươi vào phần caramen để tạo mùi hương và giúp caramen cứng lại nhanh hơn.
Bước 2 Làm bánh flan
Sử dụng 5 lòng đỏ và 3 lòng trắng trứng, đập vào tô sau đó đánh cho tan ra.
Đổ 500ml sữa tươi đã chuẩn bị vào nồi, sau đó thêm 100ml sữa đặc vào. Đun sôi sữa nhưng đừng đun quá nhiệt, chỉ cần đun cho sữa ấm. Sau đó từ từ cho hỗn hợp sữa vào trứng, tránh cho quá nhanh vì sữa nóng có thể làm chín trứng.
Sau khi khuấy đều hỗn hợp trứng sữa, lọc qua rây một số lần để đảm bảo bánh mịn nhất.
Làm bánh flanBước 3 Hấp bánh flan
Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn và đậy nắp lại để bắt đầu hấp.
Đặt một lớp khăn vào xửng hấp, đảm bảo khăn có thể thoát hơi nước, sau đó xếp bánh vào.
Đun nước cho sôi, khi nước sôi thì đặt xửng bánh lên, nhớ đậy nắp và kiểm tra sau 30 phút. Sau khi bánh chín, tắt bếp và để bánh nguội, sau đó cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng.
Mẹo hay
Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa, bạn dùng một que tăm nhỏ để xiên vào bánh. Nếu que tăm không thấy sữa trào ra và khô ráo thì bánh đã chín.
Bước 4 Làm thạch lê
Trước tiên, gọt vỏ lê và thái hạt lựu. Sau đó, ngâm lê vào các bát nước màu trong khoảng 1 tiếng để hạt lựu ngấm màu.
Sau khi lê đã ngấm màu, thêm 3 muỗng cà phê bột năng vào từng phần và trộn đều. Nấu nước sôi để luộc thạch lê cho đến khi lớp vỏ bên ngoài trong suốt là đã chín.
Tiếp theo, lấy thạch ra và sơ qua nước lạnh rồi để ráo. Sau đó, thêm 1 muỗng canh đường vào từng phần và trộn đều.
Mẹo hay: Chuẩn bị một bát nước lạnh và cho lê vào trong quá trình cắt để tránh lê bị thâm.
Bước 5 Làm thạch rau câu
Đầu tiên, đun sôi 500ml nước trong nồi. Sau đó, thêm 5g bột rau câu dẻo vào, khuấy đều để bột rau câu không vón cục.
Khi hỗn hợp sôi, thêm vào 150g đường, tiếp tục đun và khuấy đều cho đường tan ra và tắt bếp.
Cuối cùng, pha hỗn hợp rau câu vào 2 khuôn, một khuôn pha với 1 muỗng canh sữa đặc, khuôn còn lại pha với 2 muỗng canh nước cốt dừa. Khuấy đều và để rau câu đông đặc.
Chuẩn bị thạch rau câuBước 6 Làm trân châu và hạt é
Bước làm trân châu:
- Đầu tiên, trong một tô, trộn đều 200g bột nếp, 50g bột cacao, và 50g bột năng. Tiếp theo, từ từ thêm nước ấm vào tô và nhồi bột cho đến khi mịn.
- Cắt bột thành từng viên nhỏ và lăn qua bột năng để tránh dính khi luộc.
- Luộc trân châu trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi nổi lên. Tắt bếp và ủ trong khoảng 5 - 7 phút. Sau đó, trải qua nước lạnh là xong.
Bước làm hạt é:
- Đặt 1 muỗng canh hạt é và 50ml nước vào chén và ngâm cho hạt é nở.
- Sau đó, thêm 5ml siro dâu vào hạt é và trộn đều.
Bước 7 Hoàn thành
Sau khi hoàn thành các bước, bạn cắt thạch lá dứa và thạch sữa thành từng khúc vừa ăn, cắt mít tươi thành sợi nhỏ.
Đặt bánh flan lên dĩa và thêm nước cốt dừa, thạch lá dứa, thạch sữa, thạch lê, trân châu đen, trân châu đậu biếc, và mít hạt é để hoàn tất.
Hoàn thànhThành phẩm
Với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm món caramen thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Món ăn kết hợp vị béo ngọt của bánh flan và nước cốt dừa, cùng vị giòn dai của thạch và trân châu là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức cùng gia đình.
Caramen thập cẩmĐó là cách Mytour chia sẻ về cách làm caramen thập cẩm ngọt thanh, hấp dẫn. Hãy thử và chia sẻ cảm nhận của bạn với Mytour nhé!
Lựa chọn sữa tươi có đường từ Mytour để làm caramen thập cẩm: