Ăn chay có nhiều lợi ích đối với cơ thể và tinh thần. Hãy bổ sung thực đơn ăn chay của bạn với món chà bông chay (ruốc chay) từ nấm hương.
Chà bông là một món ăn phổ biến với hương vị thơm ngon và dễ bảo quản. Ngoài các loại chà bông từ thịt, có những công thức chế biến chà bông (ruốc) từ các nguyên liệu thực vật phù hợp cho người ăn chay. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm chà bông chay (ruốc chay) từ nấm hương mới lạ và thơm ngon.
Nguyên liệu làm chà bông chay từ nấm hương
- 200g chân nấm hương
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương
- Dụng cụ: Chảo, thau, muỗng, dao, đĩa
Cách chọn nấm hương tươi ngon: Bạn nên chọn những cây nấm hương có chân dài màu vàng nâu hoặc nâu nhạt, có mùi hương đặc trưng của nấm. Tránh mua những cây nấm màu đen, bị dập, gãy, có mùi lạ, ẩm mốc.
Hướng dẫn làm chà bông chay từ nấm hương
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cho 200g chân nấm hương vào thau, rót nước nóng vào và ngâm trong 20 phút. Sau khi ngâm xong, bạn vớt nấm ra, cắt bỏ phần màu đen ở chân nấm. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Sơ chế nấm hươngBước 2 Kho nấm
Chân nấm sau khi sơ chế xong bạn cho vào nồi, đun cùng 300ml nước sôi. Bạn nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, khuấy đều và tiếp tục đun với lửa vừa.
Khi nồi nấm sôi, bạn hạ lửa xuống thật nhỏ, kho đến khi nước gần cạn, khoảng 45 phút thì tắt bếp. Nấm đã kho xong, bạn vớt nấm ra và để nguội.
Kho nấm trong khoảng 45 phútBước 3 Xé sợi nấm
Bạn cho nấm vào một túi vải sạch, vắt thật chặt tay để nấm ráo nước. Sau đó, bạn cho nấm đã vắt vào cối, giã đến khi nấm dẹp và tơi. Giã xong, bạn đeo găng tay thực phẩm vào và bắt đầu xé nấm thành từng sợi nhỏ, mảnh.
Vắt khô và xé nấm thành từng sợi nhỏBước 4 Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho nấm đã xé sợi vào, đảo đều tay. Sau khi đảo khoảng 2 phút, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, tiếp tục đảo đến khi ruốc khô hoàn toàn là được.
Xào nấm đến khi khô hoàn toànThành phẩm
Món chà bông chay từ nấm hương đã hoàn thành, bạn có thể cho ra đĩa, dùng ăn kèm với cơm, cháo hoặc ăn vặt đều ngon đến khó cưỡng. Từng sợi chà bông mảnh nhỏ, dai mềm, hương vị đậm đà hấp dẫn, mùi hương đặc trưng của nấm lan tỏa nồng đậm, hấp dẫn khô cùng.
Vậy là Mytour đã hướng dẫn xong cách làm món chà bông chay từ nấm hương thơm ngon, mới lạ lại vô cùng đơn giản. Hương vị tuyệt vời ấy sẽ giúp những bữa cơm chay tịnh, thanh đạm càng thêm ngon miệng. Hiện tại đến lượt bạn trổ tài làm món ăn này nhé. Chúc bạn thành công.
Chọn mua hạt nêm ăn chay bán tại Mytour: