Chả cá là nguyên liệu quan trọng để chế biến thành nhiều món ngon mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi mua chả cá ở ngoài thị trường, bạn thường không hài lòng. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách làm chả cá tại nhà thơm ngon, dai mềm mà không cần quan tâm đến chất lượng!
Chả cá được nhà làm bằng tay tự nhiên, mang lại hương vị đặc biệt, ngọt ngào. Kết hợp với các loại gia vị và hành lá, chả cá của chúng tôi trở nên thơm ngon hấp dẫn. Với cách làm này, bạn có thể chiên chả cá trực tiếp để thưởng thức hoặc sử dụng cho nhiều món ngon khác nhau như bún chả cá, chả cá chiên nước mắm,... chắc chắn sẽ làm cả nhà mê mẩn!
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả cá
- 750g phi lê cá basa đông lạnh (hoặc chọn cá tươi)
- Hành lá, thì là, tiêu, ớt
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Mẹo chọn mua cá tươi ngon
- Cá tươi nhất là khi còn sống, bạn nên chọn những con cá còn sống, bơi lội mạnh mẽ, mắt sáng, mang màu hồng, vẩy cá óng ánh và không có màu lạ nào xuất hiện trên da.
- Cá tươi thường có mắt trong không đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút. Thịt cá săn chắc và gần như đàn hồi, khi ấn vào thịt bật ngay và không để lại vết lõm. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc không đàn hồi thì nó đã bị ôi.
- Cá đã chết lâu, có thể bị ôi là những con cá khi chạm vào thịt cá nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, không đàn hồi.
- Một số loại cá thường được dùng để làm chả cá là cá thác lác, cá rô phi, cá trôi, cá mè, cá diếc, cá basa,...
Hướng dẫn cách làm chả cá dai ngon mà không cần sử dụng bột
Lưu ý: Để chả cá của chúng ta trở nên dai ngon, thịt cá phải được bảo quản trong khoảng nhiệt độ từ 0 - 5 độ trong suốt quá trình chế biến. Vì vậy, hãy luôn chú ý đến nhiệt độ của thịt cá.
Bước 1 Chuẩn bị cá
Nếu bạn sử dụng cá basa tươi, hãy làm sạch cá bằng cách cạo nhớt và loại bỏ nội tạng, sau đó cắt bỏ mang và đuôi cá. Bóp cá với muối và rửa kỹ với nước sạch.
Mẹo hữu ích: Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước muối hoặc giấm pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ mùi tanh và nhớt.
Bước 2 Tiếp tục chuẩn bị thịt cá và các nguyên liệu khác
Sau khi đã sơ chế cá, bạn dùng dao để tách phần phi lê cá cẩn thận, loại bỏ xương cá và đặt những miếng phi lê cá vào ngăn đá tủ lạnh để đông cứng khoảng 1.5 tiếng.
Tiếp theo, bạn lấy cá ra và rã đông khoảng 10 - 15 phút để cá còn giữ lại khoảng 30% độ đông.
Hành lá, thì là và ớt thì bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Chuẩn bị thịt cá và các nguyên liệu khácBước 3 Xay thịt cá
Nếu bạn mua phi lê cá basa đông lạnh, bạn có thể bỏ qua 2 bước đầu tiên ở trên và tiếp tục từ bước này, đặc biệt dành cho những người chọn mua cá tươi.
Ở bước này, bạn cắt thịt cá thành từng phần nhỏ và đặt vào máy xay để xay nhuyễn. Bạn xay thịt cá trong khoảng 10 - 15 giây cho đến khi thịt cá nhuyễn là được.
Mẹo hay:
- Không xay thịt cá quá lâu sẽ làm mất độ lạnh của cá và chả cá của chúng ta sẽ không ngon.
- Trong quá trình xay, nếu bạn cảm thấy thịt cá đã không còn lạnh đúng chuẩn nữa thì bạn có thể lấy thịt cá để vào ngăn đá một khoảng thời gian để lấy lại độ lạnh rồi tiếp tục thực hiện tiếp nhé.
Bước 4 Kết hợp hỗn hợp làm chả cá
Bạn thêm vào 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, nửa thìa muối, nửa thìa bột ngọt, và tiêu xay vào hỗn hợp. Sau đó, bạn đưa vào hành lá, thì là, và ớt đã được cắt nhỏ để kết hợp đều.
Mẹo hay: Bạn cũng có thể phi các nguyên liệu này cho vàng thơm để tăng thêm hương vị theo sở thích của mình.
Bước 5 Làm chả cá
Bạn bắt đầu xay để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Trong quá trình xay, nếu chả cá trở nên dẻo và nặng máy, bạn có thể ngừng giữa chừng để dùng tay kết hợp cho đều trước khi tiếp tục xay. Khi chả cá đã được trộn đều gia vị, kết hợp lại thành một khối dẻo mịn, bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Mẹo hay: Ở bước quết chả cá này nếu nhà bạn không có máy, bạn có thể cho cá vào tô lớn và sử dụng chày (cối) để quết cho đến khi thấy chả cá dẻo là thành công.
Bước 6 Chiên/ rán chả cá
Sau khi đã quết xong chả cá, bạn có thể tạo thành viên nhỏ hoặc miếng vừa, sau đó chiên hoặc rán trong dầu nóng cho đến khi vàng đều và sẵn sàng thưởng thức.
Chiên/ rán chả cáBước 7 Thành phẩm
Chỉ cần vài bước là bạn đã có thể tự làm chả cá tại nhà rồi đấy. Đặt chả cá lên đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng, không gì ngon bằng đúng không nào! Đừng quên thưởng thức ngay khi chả còn nóng nhé.
Thưởng thức
Chả cá tự làm dai giòn với vị ngon tự nhiên từ thịt cá và gia vị được ướp vừa phải. Bạn có thể chiên chả cá để bảo quản lâu hơn và sử dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn khác cho gia đình, hoặc chia thành từng phần nhỏ và bảo quản trong tủ đá để sử dụng dần.
Chả cá tự làm dai giònHướng dẫn bảo quản chả cá
Đối với chả cá sống (đã quết đều)
Đối với chả cá sống, chưa qua chế biến, bạn có thể để vào tủ lạnh ở các nhiệt độ phù hợp:
- Ở 10 độ C sẽ bảo quản được khoảng 2 ngày.
- Ở nhiệt độ từ 0 - 5 độ C sẽ giữ được trong khoảng 2 tuần.
- Ở -18 độ C thì có thể bảo quản được đến 2 tháng.
Đối với chả cá đã chiên/ rán
Đối với chả cá đã chiên/ rán và đã cho vào túi hút chân không, bạn nên để trong tủ lạnh ở các nhiệt độ sau:
- Ở -18 độ C sẽ bảo quản được từ 4-6 tháng.
- Ở 0 - 5 độ C sẽ giữ được trong vòng 1 tháng.
- Ở 10 độ C thì chả cá có thể giữ được khoảng 3 ngày.
Nếu không hút chân không thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn, cụ thể:
- Ở -18 độ C sẽ giữ được trong khoảng 3 tháng.
- Ở nhiệt độ từ 0 - 5 độ C sẽ bảo quản được trong vòng 3 tuần.
- Ở 10 độ C thì chả cá có thể giữ được khoảng 2 ngày.
Lưu ý: Quản lý nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo quản chả cá, nắm vững nhiệt độ sẽ giúp bạn bảo quản chả cá lâu hơn.
Chả cá tự làm tại nhà không chỉ thơm ngon và chất lượng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe với nguyên liệu không chứa hóa chất độc hại. Sau khi chiên, chả cá sẽ thơm ngon, dẻo dai và sẵn sàng để thưởng thức. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Các gia vị có thể mua tại Mytour: