Chả mực Hạ Long, bí quyết để bữa cơm gia đình thêm phần phong cách
Chả mực Hạ Long, món ngon đặc trưng của thành phố biển. Tận hưởng hương vị đặc biệt của miếng thịt mực dai giòn, ngọt thơm. Đừng để bản thân phải nhớ mãi một khi đã biết cách làm đúng chuẩn Hạ Long. Nấu ngay tại nhà và thưởng thức niềm vui đích thực!
Bí quyết nấu Chả mực Hạ Long ngon:
- 1kg mực tươi
- 100gr mỡ ngon
- 3 củ hành khô thơm
- 3 củ tỏi thơm phức
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, thì là.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Khi lựa chọn mực, hãy chọn mực tươi sống, có thân hình đầy đặn. Khi cầm vào râu mực, bạn sẽ cảm nhận xúc tu mực bám chặt vào da tay, lớp da mực có vẻ sáng óng như nhũ. Việc lựa chọn mực tươi là quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng chả mực Hạ Long.
- Đối với nước mắm, hãy chọn nước mắm cá biển tươi nguyên chất, tránh nước mắm công nghiệp đã pha chế và chứa nhiều chất tạo mùi, để bảo toàn mùi thơm đặc trưng của mực.
Cách làm Chả mực Hạ Long:
Bước 1:
- Rửa sạch mực, loại bỏ túi mực (nhớ không làm vỡ túi mực), lấy ra mắt mực riêng và thái thành sợi dài khoảng 5cm - 7cm. Xắt nhỏ các sợi râu và vây mực thành hạt lựu hoặc con chì khúc ngắn.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập; sau đó nhặt rễ, rửa sạch. Thái nhỏ và ướp mực cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu xay trong khoảng 30 phút, đặt ở nơi thoáng mát.
Bước 2:
- Đặt mực và mỡ khổ vào máy xay hoặc có thể giã bằng tay cho đến khi hoàn toàn nhuyễn. Điều quan trọng là giã tay để cơ của mực bị nát tiết nhuyễn, có thể sử dụng cối đá xanh thay vì cối gỗ.
- Sau đó, đeo găng tay ni-lông và thêm một chút dầu ăn, sau đó nặn chả thành hình tròn bằng lượng đồng đều, thường là một thìa canh đầy.
Bước 3:
Đun nửa lít dầu sôi lăn tăn trong chảo sâu lòng, nặn chả tới đâu thả vào dầu tới đó.
Khi thả chả vào dầu, lưu ý rằng dầu sẽ sôi sục mạnh, chả chìm xuống đáy chảo và có vẻ bám dính. Không cần gỡ hay lật chả như khi rán trên chảo bằng đáy và ít mỡ. Khi chín, chả tự nổi lên trên mặt dầu, mặt trên chả còn trắng nhưng mặt dưới đã vàng ruộm. Chỉ cần lật chả sang mặt kia để vàng đều hai mặt.
Sau khi món ăn hoàn thành, gắp chả cho vào giấy để thấm dầu. Nếu muốn cắt trữ, bạn chỉ cần chiên sơ, để chả nguội thì cho vào hộp kín để ngăn đá. Khi ăn, rã đông chả rồi rán lại trong chảo nhiều dầu. Như vậy, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon cho bữa cơm thêm ngon miệng hơn.
Miếng chả mực sau khi chín có màu vàng ruộm tự nhiên, đầy đặn và tròn xinh xắn. Hương thơm nồng lan tỏa từ chảo, cắn một miếng chả, vị ngọt đậm đà, giòn giòn, dai dai của mực tươi kết hợp với tương ớt, ăn cùng cơm nóng sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng.
Mua mực tươi đúng chuẩn tại Hà Nội ngày nay có thể không dễ dàng với sự lộn xộn của thị trường. Nếu bạn không muốn giã tay hoặc không tìm thấy nước mắm cá biển nguyên chất, đừng lo lắng. PasGo giới thiệu đến bạn địa điểm có chả mực Hạ Long ngon đúng điệu - Nhà hàng Ngọc Mai Vàng. Không chỉ mang đến hương vị quê hương phong phú, Ngọc Mai Vàng còn là điểm hội tụ ẩm thực Á Âu, chế biến bởi đầu bếp chuyên nghiệp với nguyên liệu tự nhiên, tươi sống, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Nét dân dã giữa phố thị
Với đa dạng các món ăn ẩm thực Á Âu
Nhanh tay đặt bàn qua PasGo để thưởng thức chả mực Hạ Long và nhiều món ăn hấp dẫn khác từ Nhà hàng Ngọc Mai Vàng nhé!
>>> Kiểm tra thực đơn và nhận những ưu đãi hấp dẫn tại Nhà hàng Ngọc Mai Vàng tại đây
Ngọc Anh từ PasGo - Tổng hợp