Chả ram tôm đất là một món đặc sản của vùng Bình Định, dễ làm và thơm ngon. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm chả ram tôm đất trong bài viết dưới đây nhé.
Chả ram tôm đất là món đặc sản của vùng võ Quy Nhơn - Bình Định. Miếng chả ram tôm đất giòn tan với lớp bánh tráng chiên bên ngoài, bên trong là thịt tôm đất và thịt mỡ, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn, đặc biệt được yêu thích bởi nhiều thực khách, đặc biệt là trẻ em.
20 phút Thời gian chuẩn bị:
15 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu làm chả ram tôm đất
- 200g tôm đất
- 200g thịt ba chỉ
- Bánh tráng Bình Định
- 1 củ hành tím
- 50g đậu phộng rang
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
Mẹo: Để chọn tôm ngon, bạn cần kiểm tra vỏ tôm xem có tươi không, có màu sắc trong suốt hay không. Tránh mua tôm có vỏ có điểm tối. Nếu tôm có dấu hiệu chảy nhớt, thân uốn cong, bạn không nên mua. Hãy tránh những con tôm chuyển màu đen, rời rạc, không bám chặt vào thân.
Hướng dẫn làm chả ram tôm đất
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm đất sau khi mua về, lột vỏ, loại bỏ đầu, đuôi, chỉ đen trên lưng và cắt hạt lựu.
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch và để ráo nước, cũng cắt hạt lựu.
Hành tím băm nhuyễn, đậu phộng rang giã nhuyễn. Chơi chơi xổ sốu trứng gà.
Bước 2 Ướp tôm đất và thịt ba chỉ
Tôm được đặt vào tô và ướp cùng 1/2 thìa cà phê muối và một chút hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.
Thịt ba chỉ được đặt vào tô sau đó ướp với 1/2 thìa cà phê muối và ít hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm. Sau khi trộn đều, để trong khoảng 10 phút.
Ướp tôm đất và thịt ba chỉBước 3 Xào thịt, tôm
Trên bếp, đặt một cái chảo và thêm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hành tím vào phi thơm. Cho phần thịt đã ướp vào chảo và đảo đều, xào đến khi thịt săn lại, sau đó thêm phần tôm đã ướp vào và xào đều cho tới khi chín. Tắt bếp.
Xào thịt, tômBước 4 Cuộn chả ram
Đặt phần bánh tráng lên đĩa hoặc mâm, sau đó bỏ một ít tôm và thịt xào và cuộn chặt chả ram lại. Khi cuộn gần hết phần bánh tráng, quết một ít trứng gà lên mép trước khi cuộn lại để giữ cho mép bánh tráng không bung ra khi chiên.
Khi cuộn xong, nhớ đặt chả ram ra đĩa sao cho phần mép của bánh tráng nằm ở phía dưới.
Cuộn chả ramBước 5 Chiên chả ram
Đặt một cái chảo lên bếp và thêm dầu, sau đó bật lửa lớn. Khi dầu sôi, thả chả ram vào chiên. Rán với lửa to khoảng 3 - 4 phút cho lớp bánh tráng bên ngoài giòn. Sau đó, giảm lửa nhỏ và tiếp tục chiên cho thịt và tôm bên trong chín giòn mà bánh tráng bên ngoài không bị cháy.
Chiên chả ramBước 6 Làm nước chấm
Trên bếp, lấy một cái chảo, cho vào 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, đậu phộng đã giã nhuyễn, đun sôi hỗn hợp này rồi để nguội. Sau đó, thêm vào phần tỏi băm, ớt băm, nửa trái chanh. Khuấy đều tất cả để có được một chén nước chấm thơm ngon như mong muốn.
Làm nước chấmBước 7 Thành phẩm
Đặt phần chả ram ra một cái mẹt, kèm theo bún, xà lách và rau thơm, một ít dưa leo và chén nước chấm đậm đà.
Đặt phần chả ram ra một cái mẹtThưởng thức
Đặt cục chả ram lên một lá xà lách, cùng một lát dưa leo và một ít bún, rau thơm, rồi chấm vào nước chấm, thưởng thức một miếng ngon không thể tả.
Thưởng thức món chả ram tôm đấtLưu ý khi làm chả ram tôm đất
Bạn có thể chiên chả ngay sau khi lấy từ ngăn đông tủ lạnh mà không cần rã đông trước. Phương pháp này giúp chả ram trở nên vàng giòn hơn. Khi chiên, hãy nhớ đảo đều để chín đều từ trong ra ngoài nhé.
Nên sử dụng rây lọc hoặc giấy thấm dầu để tránh chả ram hấp thu quá nhiều dầu, giúp món ăn không bị ngấy và giảm đi hương vị.
Cách bảo quản chả ram tôm đất
Đối với chả chưa chiên
Chả chưa chiên có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, ở nhiệt độ từ 0 đến 5 độ C trong vòng 48 giờ.
Lưu ý: Không nên bảo quản chả ram ở nhiệt độ quá thấp vì có thể làm giảm độ giòn của chả.
Đối với chả đã chiên
Sau khi chiên xong, bạn nên sử dụng giấy bạc để bảo quản. Giấy bạc giúp giữ nhiệt lâu nên đảm bảo chả sẽ giòn lâu hơn.
Cách làm: Bạn trải một lớp giấy bạc trên bề mặt, đặt tiếp một tấm giấy thấm dầu và đặt chả ram đã chiên lên trên đó. Sau đó, gói lại để giữ độ giòn của chả nhé.
Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể làm được món chả ram tôm đất để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Nếu bạn không có thời gian làm, có thể tham khảo chả ram tôm đất Quy Nhơn Hoa Doanh 200g để thưởng thức. Chúc bạn thành công.
Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để khám phá thêm nhiều món ngon khác cho gia đình nhé.
Mua chả ram tôm đất ngay tại Mytour: