Nếu bạn chưa biết làm món ngon từ tôm, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chả tôm Huế - một món đặc sản khiến bao người mê mẩn, đơn giản, dễ làm để cả gia đình và người thân cùng thưởng thức ngay!
50 phút Thời gian chế biến:
40 phút Phục vụ cho:
2 người
Chả tôm Huế là một món đặc sản nổi tiếng mà những ai đã thử qua khó có thể quên. Lớp vỏ bên ngoài sáng bóng, ăn vào giòn giòn, ngọt mặn vừa phải, là biểu tượng của ẩm thực xứ Huế. Hãy vào bếp thử làm món chả tôm Huế nổi tiếng này theo công thức của Mytour.
Danh sách nguyên liệu để làm chả tôm Huế
- 250g tôm
- 20g mỡ heo
- 1 quả trứng vịt
- 200ml nước dừa
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tiêu, dầu hạt điều.
- Giấy nến, xửng hấp
Mẹo:
Hãy chọn những con tôm tươi, thân hơi cong, thịt căng chắc, không quá to, vỏ tôm linh hoạt và nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi, bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng màu, trong.
Cách làm chả tôm Huế
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Lấy 250g tôm, bóc vỏ và bỏ đi phần đầu tôm và chỉ lưng. Chà tôm với ½ muỗng cà phê muối, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Ngâm tôm với 200ml nước dừa trong 30 phút rồi vớt tôm ra, dùng khăn sạch để thấm bớt nước nữa nhé!
Mua mỡ heo về rồi rửa sơ với nước và thái hạt lựu.
Hành tím, tỏi thì lột vỏ và thái lát mỏng.
Tách lấy lòng đỏ trứng vịt, bỏ vào một cái chén rồi thêm ⅓ muỗng cà phê dầu hạt điều, khuấy đều. Đừng để lên bọt nhé!
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Xay thịt tôm
Sau khi tôm đã ngâm nước dừa và thấm nước, bạn thêm ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê tiêu, ⅓ muỗng cà phê đường phèn vào và đảo đều. Tiếp theo, đổ hành tím, tỏi vào và xay nhuyễn hỗn hợp.
Sau đó, thêm ½ phần lòng trắng trứng vịt vào và xay tiếp hỗn hợp trong 2 phút nữa.
Xay thịt tômBước 3 Trộn chả tôm
Đổ hỗn hợp tôm đã xay nhuyễn ra đĩa lớn, thêm mỡ heo vào và trộn đều. Nhào hỗn hợp chả khoảng 5 - 10 phút cho đến khi thịt tôm săn lại.
Kết hợp chả tômBước 4 Đóng gói và hấp chả
Bắt đầu bằng việc lót giấy nến dưới đáy, sau đó đặt hỗn hợp chả tôm vào và tạo hình theo ý muốn. Tiếp theo, phủ toàn bộ lòng trắng trứng lên mặt chả tôm.
Đặt xửng hấp lên bếp và chờ cho nước sôi, sau đó đặt chả tôm vào xửng, phủ 1 lớp khăn trên miệng nồi để tránh hơi nước, đậy kín nắp và hấp trong 30 phút ở lửa lớn.
Đóng gói và hấp chảBước 5 Hoàn thành
Sau 30 phút, mở nắp nồi và sử dụng khăn giấy để thấm nước từ mặt chả, sau đó phủ lòng đỏ trứng gà lên trên.
Tiếp tục hấp trên lửa vừa, mở nắp cho đến khi lòng đỏ khô lại.
Hoàn thành món chả tôm HuếSản phẩm cuối cùng
Chả tôm Huế có màu cam sáng và hấp dẫn. Chả tôm dẻo, thơm và vừa vị. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc ăn kèm với bánh mì, bánh ướt hoặc bánh cuốn cũng rất ngon miệng.
Sản phẩm chả tôm Huế đã hoàn thànhChả tôm Huế là một món ăn đơn giản, dễ làm đúng không nào? Hãy đến Mytour cuối tuần này, mua nguyên liệu về và thực hiện ngay để cả gia đình và bạn bè cùng thưởng thức! Chúc bạn thành công và ngon miệng!