Chả trứng có cách làm đơn giản nhưng lại rất thơm ngon, đặc biệt khi ăn cùng cơm tấm thì thật tuyệt vời phải không? Hãy cùng khám phá cách làm chả trứng cùng Mytour nào, không hề phức tạp đâu.
Hướng dẫn làm chả trứng hấp thơm ngon, đúng chuẩn
10 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
3-4 người
Danh sách nguyên liệu làm chả trứng hấp
-
5 quả trứng vịt
-
3 - 4 tai nấm mèo
-
Nửa gói nhỏ miến
-
200g thịt xay
-
Hành lá
-
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, dầu màu điều
Hướng dẫn cách làm chả trứng hấp
Sau khi ngâm nấm mèo và miến để mềm, bạn rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, xắt nhỏ nấm mèo và miến.
Hành lá được rửa sạch và thái nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn đặt thịt băm vào tô, thêm nấm mèo, miến, sau đó thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 ít tiêu, và 2 muỗng canh dầu ăn.
Bạn cần sử dụng 5 quả trứng vịt, trong đó 3 quả cho vào tô, 2 quả còn lại thì tách riêng chỉ sử dụng lòng trắng, lòng đỏ thì để riêng ra chén.
Tiếp theo, bạn kết hợp đều các nguyên liệu trong tô và thêm hành lá vào để trộn đều.
Trộn hỗn hợp thịt và trứng
Bạn sử dụng một cái khuôn đã được thoa dầu để tránh dính, sau đó cho hỗn hợp đã trộn đều vào khuôn và phân phối đều.
Tiếp theo, bạn đặt khuôn vào nồi để hấp trong khoảng 25 phút, sau khoảng 5 phút hấp, bạn mở nắp và lau nước đọng ở nắp một lần để nước không chảy xuống.
Sau đó, bạn kết hợp 2 lòng đỏ trứng còn lại với 2 muỗng cà phê dầu điều và khuấy đều, sau khoảng 20 phút hấp, bạn mở nắp và đặt hỗn hợp lòng đỏ lên trên cùng, sau đó hấp thêm khoảng 5 phút nữa.
Hấp trứng
Chả trứng có vẻ ngoài rất đẹp mắt, khi ăn kèm với nước mắm chua ngọt thì thật tuyệt vời. Bạn có thể bảo quản chả trứng hấp trong hộp kín trong ngăn mát của tủ lạnh, khi muốn ăn thì có thể lấy ra hấp lại hoặc đặt vào lò vi sóng. Chả trứng hấp nên ăn càng sớm càng tốt trong vòng 1-2 ngày, tránh để lâu quá.
Thành phẩmThưởng thức
Chả trứng sau khi hấp sẽ có mùi thơm hấp dẫn, bề mặt có lớp trứng vàng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, và các gia vị hòa quện vừa phải.
Thưởng thứcGiới thiệu các phương pháp làm chả trứng khác
Cách làm chả trứng rán
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món chả trứng rán
-
200g thịt bò xay
-
3 quả trứng gà
-
1 củ hành tím khô
-
20g hành lá
-
15gr gia vị hạt nêm thịt heo Knorr
Cách làm chả trứng rán
Với hành tím khô, bạn lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Còn với hành lá, bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn đập trứng vào tô, sau đó cho 200g thịt bò xay vào, tiếp theo thêm hành lá và hành tím vào trộn đều, sau đó nêm gia vị: 3g bột ngọt, 5ml nước nắm, 3g đường, tiêu.
Trộn hỗn hợp
Bạn đổ dầu ăn vào chảo, đặt từng viên chả vào chiên cho đến khi chả hai mặt đều vàng, sau đó vớt ra và để lên giấy thấm dầu.
Làm chả trứng chiên
Sau khi chiên hết chả trứng, bạn bày ra dĩa và thưởng thức, có thể ăn kèm cơm và nước mắm thơm ngon.
Thưởng thức chả trứng chiênCách làm chả trứng cuộn ngũ sắc
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cho món chả trứng cuộn ngũ sắc
-
100g giò sống
-
3 cái nấm mèo
-
½ củ cà rốt, 30g đậu que
-
2 quả trứng vịt
-
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, đường, muối
Cách làm chả trứng cuộn ngũ sắc
Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ, còn đậu que thì loại bỏ 2 đầu, rửa sạch và cắt nhỏ giống như hạt lựu.
Nấm mèo bạn ngâm trong nước sạch khoảng 60 phút cho nở mềm, sau đó vắt khô và cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Giò sống sau khi mua về, bạn thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, sau đó trộn đều.
Tiếp theo, bạn cho đậu que, cà rốt cùng với nấm mèo vào tô, sau đó trộn đều lần nữa.
Trộn rau củ với giò sống
Đập 2 quả trứng vịt vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, sau đó khuấy đều cho gia vị tan, tiếp theo thêm 2 muỗng canh nước lọc và chơi chơi xổ sốu.
Đặt một chiếc chảo lên bếp ở lửa lớn và thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho trứng vào chiên. Giảm lửa nhỏ và chiên cho đến khi trứng khô mặt, nhưng vẫn còn hơi ướt.
Chiên trứng
Đặt trứng ra một mặt phẳng. Khi trứng đã nguội hơn, bạn phủ lên trên một lớp giò sống, tán đều từ dày đến mỏng dần về phía rìa.
Tiếp theo, cuộn trứng lại và đặt vào xửng để hấp cách thủy trong khoảng từ 25 đến 30 phút. Khi đã chín, bạn lấy ra và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Cuộn và hấp chả trứng
Sau khoảng 25-30 phút, chúng ta đã có món chả trứng hấp dẫn. Ăn kèm với cơm và chấm với nước mắm chua ngọt sẽ thêm phần tuyệt vời.
Thành phẩm chả trứng cuộn ngũ sắcCách làm chả trứng nướng
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món chả trứng nướng
-
4 quả trứng vịt
-
150g thịt xay
-
2 bó bún tàu
-
25g mộc nhĩ
-
Vài củ hành tím, ớt tươi
-
Dụng cụ: Tô, dụng cụ đánh trứng, nồi, màng bọc thực phẩm,...
Cách làm món chả trứng nướng
Trước hết, hãy ngâm bún tàu và mộc nhĩ cho nở, sau đó băm mộc nhĩ nhỏ và cắt bún thành những đoạn dài có độ dày khoảng 0.5cm.
Tiếp theo là bóc vỏ và băm nhỏ hành tím.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đặt 150g thịt xay vào tô, sau đó thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị và nêm gia vị: 3g tiêu, 5g đường, 10ml nước mắm. Trộn đều và để khoảng 15 phút.
Tiếp theo, đập 2 quả trứng vào tô, chơi chơi xổ sốu rồi cho vào tô thịt đã ướp và trộn đều.
Ướp thịt
Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để gói chả trứng đã trộn và để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 10 phút.
Bạn mở lò nướng ở nhiệt độ 180-200 độ C và nướng chả trứng trong 15 phút.
Sau đó, bạn lấy chả trứng ra và phết thêm lòng đỏ lên, tiếp tục nướng thêm từ 10-15 phút.
Nướng chả trứng
Sau thời gian nướng, bạn lấy chả trứng ra. Với món chả trứng nướng này bạn có thể thưởng thức cùng với bún và nước mắm chua ngọt kèm theo những loại rau sống để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thưởng thức chả trứng nướngĐây là những chia sẻ của Mytour về cách làm chả trứng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng về món chả trứng và hãy bắt đầu thực hiện để cùng gia đình thưởng thức nhé.
Xem clip Tiktok hướng dẫn làm chả trứng hấp:
Mua trứng gà tại Mytour để chuẩn bị nguyên liệu làm món chả trứng hấp: