Chè đậu đen bột lọc là món ăn thanh mát, giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Hãy cùng Mytour thực hiện món chè này nhé!
Đậu đen theo quan niệm dân gian có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, thường được dùng để làm các món chè truyền thống. Chè đậu đen bột lọc là một trong những món chè được yêu thích.
20 phút Chế biến
40 phút Phục vụ
3 - 4 người
Chỉ cần chút kỹ năng và sự kiên nhẫn, bạn có thể tự làm món chè đậu đen bột lọc tại nhà để cả nhà cùng thưởng thức!
Nguyên liệu cho món chè đậu đen bột lọc
- 250g đậu đen
- 250g đường
- 100g bột năng
- 200ml nước cốt dừa
- Thành phần khác: Dừa tươi, muối, …
Mẹo ẩm thực:
- Để chế biến chè hấp dẫn, lựa chọn đậu đen có lòng xanh, vỏ mỏng và màu đen sáng là lựa chọn tốt nhất. Tránh hạt lớn, màu sáng hoặc kích thước không đồng đều
- Ngoài dùng nước cốt dừa hộp, bạn cũng có thể tự làm hoặc mua nước cốt dừa tươi tại các chợ truyền thống và cửa hàng nguyên liệu làm chè, bánh.
Cách thực hiện chè đậu đen bột lọc
Bước 1 Chuẩn bị và nấu đậu đen
Sau khi rửa sạch, bạn ngâm đậu đen trong nước lạnh ít nhất 2 tiếng với muối. Tốt nhất là để qua đêm để đậu mềm và nấu nhanh hơn.
Cho 250g đậu đen đã ngâm và 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi trong 20-30 phút. Khi đậu mềm, thêm 250g đường và khuấy đều để đường tan hết, sau đó tắt lửa.
Làm mềm đậu đenBước 2 Tạo bột lọc
Sử dụng 100g bột năng để tạo bột cho bánh bột lọc. Đặt bột năng vào tô, thêm từ từ 50ml nước nóng và nhào bột đến khi có khối mềm mịn và không dính tay.
Khi bột đã sẵn sàng, tạo thành các viên nhỏ giống như bi. Đun sôi nước trong nồi, cho viên bột vào và luộc trong khoảng 15-20 phút.
Khi viên bột trở nên trắng và nổi lên, vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh để tránh dính. Sau đó, ráo và lăn qua đường.
Làm viên bột tròn giúp cho bánh trông đẹp mắt hơn!Mẹo bí quyết: Khi nhào bột, nếu bột khô bạn có thể thêm nước. Nếu quá ướt, thêm ít bột năng để điều chỉnh độ đặc của bột.
Bước 3 Làm nước cốt dừa
Trong nồi, kết hợp 200ml nước cốt dừa, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh bột năng và ⅓ muỗng cà phê muối.
Bột năng giúp tạo độ sánh cho nước cốt dừa.
Chế biến nước cốt dừa mịn màng
Bước 4 Hoàn thiện
Bạn chỉ cần cho đậu đen và bột lọc vào bát, rót nước cốt dừa lên và thưởng thức. Thêm chút dừa nạo sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Món đã hoàn thànhĐặt ra bát để thưởng thức chè đậu đen bột lọc ngon lành!
Cùng thưởng thức
Chè đậu đen bột lọc thích hợp ăn nóng hoặc lạnh tùy khẩu vị. Hạt đậu đen mềm mịn, vị bùi kết hợp với bột lọc và nước cốt dừa sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Nhâm nhi chè đậu đen bột lọcChú ý:
- Những người hàn tính (thường xuyên mệt mỏi, đau nhức do lạnh, dễ tiêu chảy, ...) cần thận trọng khi ăn đậu đen có thể làm triệu chứng nặng hơn
- Người già, trẻ em và người yếu cần không ăn quá đậu đen vì có hàm lượng protein cao, khó tiêu hóa
- Protein và phốt pho trong đậu đen có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc, người dùng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn đậu đen.
Chúc bạn thành công với công thức chè đậu đen bột lọc giúp thanh nhiệt cơ thể do Mytour chia sẻ!
Có thể bạn quan tâm
- Chè lam đặc sản ở đâu? Tại sao lại gọi là chè lam?
- Món chè thanh nhiệt ngon cho mùa Tết
- Chè kho là gì? Cách nấu chè kho đậu xanh ngon tại nhà
Mua đậu đen tại Mytour