Làm chè dưỡng da ngon và dễ dàng, đồng thời giúp da trở nên đẹp hơn không phải là điều khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chè dưỡng da trong bài viết dưới đây.
Chè dưỡng da, hay còn gọi là chè tuyết yến nhựa đào, là một món đồ uống được chế biến hoàn toàn từ tuyết yến cùng các loại thảo dược khác. Từ lâu, chúng đã được biết đến như một phần quan trọng trong y học truyền thống với sự kết hợp độc đáo từ các loại thảo dược quý giá.
Mỗi thành phần của chè dưỡng da đều là một phần của thiên nhiên, khi kết hợp lại với nhau, tạo nên một trải nghiệm thú vị và sảng khoái. Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều nhân vật sử dụng món này để duy trì vẻ đẹp của mình.
Chè dưỡng da cũng được coi là “thức uống bí mật” bởi sự chứa đựng nhiều collagen, giúp làm đẹp da, giảm nếp nhăn, và ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp làn da trở nên hồng hào và săn chắc hơn. Ngoài việc mua chè dưỡng da sẵn có, bạn cũng có thể tự nấu tại nhà với 2 công thức dưới đây.
Cách làm chè dưỡng da từ tuyết yến
60 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cho chè dưỡng da từ tuyết yến
- Tuyết yến 10gr
- Táo đỏ 100gr
- Hạt sen 50gr
- Hạt chia 10gr
- Kỷ tử 5gr
- Đường phèn 100gr
- Lá dứa
Mẹo nhỏ: Thêm một ít đường nâu vào chè dưỡng da từ tuyết yến sẽ làm cho hương vị của món chè trở nên thơm phức hơn. Sử dụng hạt sen khô khi nấu chè dưỡng da sẽ làm cho chè trở nên mềm mại và hấp dẫn hơn.
Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng da từ tuyết yến
Trước hết, bạn đem tuyết yến đã được rửa sạch với nước lạnh ngâm trong nước từ nửa ngày. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể ngâm tuyết yến qua đêm.
Tiếp theo, bạn đem táo đỏ và hạt ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút và sau đó để ráo. Riêng với hạt chia và kỷ tử, bạn rửa sạch và để riêng.
Khi nấu chè, bạn đổ từ 1.5 - 2 lít nước vào nồi. Lượng nước này sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của bạn, bạn có thể chọn ăn chè lỏng hoặc đặc. Sau đó, đưa hạt sen vào nấu cho đến khi mềm khoảng từ 20 - 30 phút.
Khi hạt sen đã mềm, bạn thêm táo đỏ vào và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa. Lúc này, bạn thêm lá dứa và đường phèn vào. Khi đường phèn tan hết, bạn vớt lá dứa ra và khuấy đều.
Cuối cùng, bạn tắt bếp, thêm kỷ tử và hạt chia vào nồi, đậy kín nắp trong khoảng 10 phút. Chè dưỡng da từ tuyết yến đã sẵn sàng để thưởng thức.
Chè dưỡng da từ tuyết yến với những nguyên liệu trên không chỉ thơm ngon mà còn đơn giản và dễ làm. Bạn có thể thêm đá vào để thưởng thức chè hoặc ăn khi nóng.
Bên cạnh đó, chè dưỡng da từ tuyết yến có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 - 5 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu!
Cách làm chè dưỡng da từ tuyết liên tử
45 phút Chuẩn bị
9 tiếng Dành cho
2-3 người
Danh sách nguyên liệu
- 30g nhựa đào
- 50g tuyết liên tử
- 50g táo đỏ
- 50g kỷ tử
- 50g nhãn nhục
- 200g đường phèn
- 1 lít nước
-
Bạn có thể mua nguyên liệu tại các hiệu thuốc Bắc/Nam hoặc trên các trang thương mại điện tử nhé.
Hướng dẫn cách làm chè dưỡng da
Trước hết, ngâm nhựa đào trong nước khoảng 8 tiếng để nở mềm. Đối với tuyết liên tử, bạn cũng cần ngâm nước từ 3 – 4 tiếng để nở ra, có màu trắng mờ và thơm như gạo nếp. Còn táo đỏ và kỷ tử, chỉ cần rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuĐun 1 lít nước cùng đường phèn lên bếp, khuấy cho tan. Sau đó, cho táo đỏ vào nấu đến khi sôi.
Khi nồi chè đỏ sôi, thêm vào nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó: kỷ tử, nhãn nhục, nhựa đào và tuyết liên tử. Khuấy đều nồi chè và nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi chè sôi lại, sau đó tắt bếp.
Chè dưỡng da sau khi nấu chín có độ đặc cao, vị hơi ngọt và thơm, cùng với nguồn dinh dưỡng phong phú. Tuyết liên tử có vị bùi, còn nhựa đào khi ăn sẽ cảm nhận được sự mềm mại và dai. Đặc biệt, chè sẽ thêm ngon khi thưởng thức lạnh.
Cách làm chè dưỡng da 10 vị
60 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu nấu chè dưỡng da 10 vị
Danh sách nguyên liệu nấu chè dưỡng da 10 vị- Tuyết yến 10gr
- Nhựa đào 10gr
- Bồ mễ 5gr
- Táo đỏ 100gr
- Hạt sen 50gr
- Hạt chia 10gr
- Kỷ tử 5gr
- Long nhãn 30gr
- Nấm tuyết 10gr
- Đường phèn 100gr
Mẹo hay: Để mua táo đỏ (còn gọi là táo tàu) ngon, bạn nên chọn những quả đều màu, vỏ nhăn, thịt nhiều và dẻo. Bạn có thể mua nguyên liệu cho chè dưỡng da theo bộ có sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc mua trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử.
Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng da 10 vị
Trước tiên, bạn ngâm tuyết yến và nhựa đào trong 2 tô riêng biệt trong 12 tiếng. Khi hai nguyên liệu đã nở, bạn loại bỏ tạp chất nếu có.
Bạn rửa sạch và ngâm nấm tuyết trong nước lạnh trong 120 phút. Còn táo đỏ và hạt sen, bạn rửa sạch và ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút.
Sau đó, bạn ngâm bồ mễ trong nước lạnh trong 5 phút. Các nguyên liệu còn lại chỉ cần rửa sạch và để ráo.
Mẹo hay: Việc thái táo đỏ thành các lát mỏng khi nấu sẽ làm cho chè dưỡng da trở nên ngọt hơn.
Đầu tiên, bạn đun 1,5 lít nước trong nồi và nấu với hạt sen trong 20 phút. Trong quá trình nấu hạt sen, hãy vớt bọt liên tục để chè giữ được độ trong suốt. Sau đó, bạn cho lá dứa vào.
Khi hạt sen đã mềm, bạn cho táo đỏ, long nhãn và nấm tuyết vào nấu thêm 10 phút. Tiếp theo, bạn cho tuyết yến, nhựa đào và bồ mễ vào nồi và nấu thêm 5 phút.
Trong quá trình này, bạn chỉ nên điều chỉnh lửa ở mức vừa và nhỏ để giữ được chất dinh dưỡng trong chè. Khi nước đã sôi, bạn tắt bếp, cho kỷ tử, hạt chia và đường phèn vào nồi, đậy nắp kín trong 10 phút. Vậy là món chè dưỡng da 10 vị thơm ngon và bổ dưỡng đã hoàn thành.
Chè dưỡng da 10 vị có vị ngọt từ đường phèn, kết hợp với sự tươi mát của các nguyên liệu bổ dưỡng, đây chắc chắn là một món chè ngon lành không thể bỏ qua của nhiều người!
Công thức nấu chè dưỡng da 12 vị
30 phút Chuẩn bị
12 tiếng Dành cho
6 người
Nguyên liệu
- Hạt sen 25 gr
- Nhựa đào 15 gr
- Tuyết yến 15 gr
- Bồ mễ 15 gr
- Nấm tuyết 25 gr
- Kỷ tử 10 gr
- Đông trùng hạ thảo 3 gr
- Táo đỏ 75 gr
- Long nhãn 25 gr
- Hạt chia 15 gr
- Lá dứa tươi 100 gr
- Đường phèn 500 gr
- Nước 4 lít
Bước 2: Nấu chè
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, hãy ngâm bồ mễ, tuyết yến, đông trùng và nhựa đào trong khoảng 12 tiếng với nước.
Tiếp theo, ngâm hạt sen và nấm tuyết trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra, rửa lại với nước và để ráo. Đừng ngâm quá lâu để tránh làm mềm chất liệu của chúng.
Với các nguyên liệu còn lại như táo đỏ, kỷ tử, long nhãn và lá dứa, hãy rửa sạch chúng với nước 2 - 3 lần và để ráo.
Cuối cùng, hãy chuẩn bị một nồi và đặt hạt sen vào, thêm nước và đun trong khoảng 1 tiếng để hạt sen chín mềm.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2: Nấu chè dưỡng nhan
Trước hết, bạn đặt một cái nồi lên bếp và đổ 4 lít nước vào đó, sau đó đun sôi trong khoảng 3 phút với lửa lớn. Sau khi nước sôi, bạn thêm 100gr lá dứa, 25gr hạt sen, 75gr táo đỏ, 25gr long nhãn và 3gr đông trùng hạ thảo vào, khuấy đều và nấu trong 20 phút.
Tiếp theo, bạn thêm 500gr đường phèn vào nồi và khuấy cho đường tan. Tiếp theo, bạn thêm lần lượt 25gr nấm tuyết, 15gr bồ mễ và 15gr nhựa đào vào, sau đó điều chỉnh lửa vừa và nấu trong 4 phút.
Cuối cùng, bạn cho 15gr tuyết yến đã ngâm vào nồi. Sau 5 phút, bạn thử và nêm lại gia vị theo khẩu vị, sau đó tắt bếp và thêm 15gr hạt chia vào, khuấy đều.
Nấu chè dưỡng nhanBước 3: Thành phẩm
Sau vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một tô chè dưỡng nhan tuyết yến thanh mát, bổ dưỡng, với hương vị ngon đầy quyến rũ. Hãy thử làm ngay nhé!
Chè dưỡng nhan tuyết yếnTác dụng của chè dưỡng nhan
Làm đẹp da
Chè dưỡng nhan có tác dụng làm đẹp da bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, giúp thanh lọc cơ thể và loại bỏ độc tố. Nếu bạn gặp vấn đề về da như mụn trứng cá, sau khi sử dụng chè dưỡng nhan, da sẽ được làm sạch và dần dần mụn sẽ biến mất.
Giúp phòng chống bệnh tim mạch
Chè dưỡng nhan sử dụng các nguyên liệu thường được dùng trong Đông Y, giúp giảm cholesterol xấu trong máu và từ đó phòng chống các bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, cao huyết áp…
Chè dưỡng nhan giúp phòng chống bệnh tim mạchThanh nhiệt giải độc cơ thể
Việc sử dụng chè dưỡng nhan vào những ngày nóng nực sẽ giúp giải khát, thanh nhiệt và làm mát. Chè dưỡng nhan cũng được biết đến như là một loại thức uống thanh lọc gan, kích thích tiểu tiện, từ đó giúp cơ thể loại bỏ độc tố.
Những điều cần lưu ý khi nấu chè
Những điều cần lưu ý khi nấu chèKhi nấu chè dưỡng nhan để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, điều quan trọng là bạn cần chú ý đến việc chọn nguyên liệu. Bạn nên mua tại các cửa hàng thuốc Đông Y hoặc nhà thuốc, cũng như có thể đặt mua trực tuyến từ các trang web uy tín.
Một điều quan trọng khác là khi nấu chè, bạn cần điều chỉnh lửa sao cho phù hợp. Nếu không, nồi chè sẽ sôi quá và trào ra ngoài. Khi nấu, hãy vớt bọt trên mặt chè.
Món chè dưỡng nhan sẽ ngon hơn khi có độ đặc vừa phải và không quá lỏng. Khi nấu chè, bạn không nên nấu quá lâu để tránh nhựa đào trở nên dai và không ngon. Bên cạnh đó, với các nguyên liệu như hạt sen, nhãn nhục, bạn cũng có thể thưởng thức món chè hạt sen nhãn nhục để tăng cường sức khỏe.
Cách làm chè dưỡng nhan này thực sự đơn giản, với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Trong những ngày nắng nóng, một ly chè vừa giải khát vừa bổ dưỡng thật tuyệt vời, hãy ghi lại công thức này ngay nhé. Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo thêm về chế độ calo của chè dưỡng nhan để hiểu rõ hơn về món chè này!
Bạn sẽ quan tâm:
- Cách nấu chè chuối bột báng thơm ngon
- Cách nấu chè hạt sen với đường phèn mát lạnh đơn giản
- Cách nấu chè nhãn nhục thơm mát hấp dẫn