Món chè thạch xanh ngọt mát, giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng của mùa hè. Cùng Mytour khám phá cách làm món chè hấp dẫn này nhé!
60 phút Thời gian nấu:
30 phút Phục vụ cho:
3-4 người
Chè thạch xanh là một món ăn vặt ngọt ngào phù hợp với những ai yêu thích đồ ngọt. Món chè này mang lại cảm giác tươi mới và thanh mát ngay từ lúc thưởng thức. Hãy tìm hiểu ngay cách làm món chè đặc biệt này. Chắc chắn bạn sẽ có được những ly chè thạch xanh thơm ngon sau khi thực hiện theo hướng dẫn dưới đây!
Nguyên liệu làm chè thạch xanh
- 12g bột rau câu
- 20g lá dứa (khoảng 1 bó)
- 120g bột năng
- 250g củ năng
- 210g đường cát
- 250g đường phèn
- 1 lít nước cốt dừa
- 100g sữa đặc
- 2 lít nước lọc
- Muối, siro sâm dứa
- Dụng cụ: máy xay, rây lọc, muỗng, dao bào, nồi, khuôn thuỷ tinh, màng bọc thực phẩm, ly, thớt, chén, cây đánh bột, đũa
Mẹo hay:
- Khi chọn mua đậu xanh, bạn nên lựa chọn loại có màu vàng sáng, đều màu và không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự hỏng hóc. Đặc biệt, không có mùi khác thường khi bạn ngửi thử.
- Đối với củ năng, hãy chọn những củ nguyên vẹn, không bị mềm. Chọn những củ đều màu và nặng tay khi cầm. Với lá dứa, hãy chọn lá có màu xanh tươi và không có dấu hiệu của sự hỏng hóc.
- Các nguyên liệu khác bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc trực tuyến như Mytour để đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng nhất.
Cách thực hiện món chè thạch xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn hãy ngâm 12g bột rau câu trong 600ml nước lạnh trong 30 phút. Trong thời gian này, hãy rửa sạch 20g lá dứa, cắt nhỏ và xay nhuyễn trong máy xay. Thêm 200ml nước lạnh và xay nhuyễn phần lá dứa vừa cắt. Sau đó, lọc bỏ bã và giữ lại nước lá dứa.
Đối với đậu xanh, bạn có thể chọn mua đậu xanh đã bóc vỏ để tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Rửa sạch đậu xanh qua nước và để ráo. Còn với củ năng, sau khi rửa sạch và gọt vỏ, bạn hãy ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 2 phút. Tiếp theo, hãy rửa sạch lại với nước và cắt thành từng hạt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu nhân đậu xanh
Trong nồi, hãy cho 200g đậu xanh, 600ml nước lọc và 1/4 muỗng cà phê muối để tạo hương vị thơm ngon cho đậu xanh. Hãy đun sôi hỗn hợp này trên lửa lớn và khuấy đều. Khi đậu xanh sôi, hãy giảm lửa và vớt bọt trắng nổi trên bề mặt. Đậu xanh cần nấu đến khi nở đều và hấp thụ nước, sau đó hãy đậy nắp, giảm lửa nhỏ và đun thêm 20 phút nữa.
Đun sôi đậu xanh với lửa lớnSau 20 phút, hãy trộn đậu xanh với 100g sữa đặc và 50ml nước lá dứa cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Bạn có thể nhuyễn hỗn hợp hoặc giữ lại một ít đậu mềm để nhai. Khi đậu xanh sôi trở lại, hãy tắt bếp và cho vào chén. Sau đó, hãy phủ màng bọc thực phẩm lên trên để ngăn nhân đậu xanh bị khô. Để hỗn hợp nguội.
Nấu nhân đậu xanh với sữa đặcBước 3 Nấu rau câu lá dứa
Sau khi ngâm bột rau câu trong 30 phút, hãy đun rau câu với 60g đường cát và 600ml nước khoảng 30 giây. Khi đường tan hết, hãy mở lửa lớn và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại khi rau câu sôi. Khi nước rau câu sôi, hãy giảm lửa và tiếp tục khuấy đều.
Thêm 100ml nước lá dứa vào hỗn hợp rau câu và đun sôi trên lửa lớn. Khi rau câu sôi, tắt bếp và đổ hỗn hợp vào khuôn thạch vuông. Chờ cho thạch nguội hẳn, sau đó đậy nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Nấu rau câu lá dứaBước 4 Nấu thạch củ năng lá dứa
Đưa 250g củ năng đã cắt thành hạt lựu trộn với 100ml nước lá dứa. Bạn cũng có thể thêm 1/2 muỗng cà phê siro sâm dứa vào hỗn hợp để tạo màu xanh sắc nét cho thạch. Sau đó, trộn đều và để trong tủ lạnh ít nhất 60 phút. Hoặc bạn có thể chuẩn bị bước này từ trước 1 ngày và để củ năng lá dứa qua đêm.
Nấu thạch củ năng lá dứaBước 5 Nấu nước đường
Trong khi củ năng lá dứa đang được nguội trong tủ lạnh, bạn bắt đầu nấu nước đường. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể giảm hoặc tăng lượng đường theo ý muốn. Nấu sôi 250g đường phèn với 500ml nước. Hãy khuấy đều đến khi nước đường sôi, sau đó thêm một lá dứa để tạo hương thơm. Khi đã sôi, tắt bếp và để nước đường nguội.
Nấu nước đườngBước 6 Nấu nước cốt dừa
Bạn cho 1 lít nước cốt dừa, 150g đường cát, 10g bột năng và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi. Dùng cây đánh bột khuấy đều cho hỗn hợp tan. Đun sôi nước cốt dừa trên lửa lớn và khuấy đều. Khi nước cốt dừa sôi, bạn thêm 1 lá dứa và tiếp tục khuấy. Tắt bếp, khuấy hỗn hợp khoảng 1 - 2 phút rồi để nguội.
Nấu nước cốt dừaBước 7 Làm thạch củ năng lá dứa
Bạn chắt bỏ phần nước sau khi ngâm củ năng với nước lá dứa. Sau đó thêm 120g bột năng vào củ năng và đảo đều cho đến khi lớp bột bọc đều từng hạt. Khi thạch củ năng đã khô ráo, bạn cho chúng qua rây để lọc bỏ phần bột thừa.
Trộn bột năng với thạch củ năngBắc lên bếp 1 nồi nước sôi. Vừa cho phần thạch củ năng lá vào nồi, vừa đảo đều để các hạt thạch không dính vào nhau. Giữ lửa lớn cho đến khi thạch nổi lên trên mặt nước. Sau đó, giảm lửa và đun thêm 1 - 2 phút để thạch chín hẳn.
Khi thạch củ năng sôi, bạn tắt bếp và cho vào rây lọc, sau đó ngâm thạch vào nước lạnh. Lúc này, bạn dùng đũa để đảo phần thạch thành từng hạt rời nhau. Cho thạch củ năng lá dứa trên hoà chung với nước đường đã nấu. Bạn để hỗn hợp này khoảng 60 phút hoặc qua đêm để thạch thêm đậm đà và ngon hơn.
Ngâm thạch củ năng với nước đườngBước 8 Bào sợi thạch xanh
Khi rau câu lá dứa đông lại, bạn lấy rau câu ra khỏi khuôn và đặt lên tấm thớt. Sử dụng dao bào để bào sợi mỏng vừa ăn. Bạn có thể bào trước và bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau này.
Bào sợi thạch xanhBước 9 Thành phẩm
Bạn đã chuẩn bị ly chưa? Lần lượt cho 1 ít thạch xanh, nhân đậu xanh, thạch củ năng lá dứa và nước cốt dừa vào ly. Thêm ít đá để tạo chút mát lạnh và giải nhiệt cho món chè. Giờ là lúc thưởng thức vị ngon, tươi mát của món chè thạch xanh rồi đấy!
Thành phẩm của món chè thạch xanhThưởng thức
Hãy cùng trộn đều chè thạch xanh và bắt đầu thưởng thức nhé. Món chè thạch xanh ngọt ngào, tươi mát sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng của mùa hè. Không chỉ thế, bạn có thể biến món chè này thành một món tráng miệng hấp dẫn cho các bữa tiệc gia đình.
Thưởng thức chè thạch xanhĐó là toàn bộ bí quyết để làm một chiếc chè thạch xanh hấp dẫn mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu làm món chè này ngay nhé! Cảm ơn bạn đã lắng nghe!
Mua nước cốt dừa chất lượng tại Mytour để làm món chè thạch xanh nhé: