Chè vải là một món tráng miệng thơm ngon phù hợp cho mùa hè. Dưới đây là cách làm chè vải thiều và chè vải hạt sen đơn giản tại nhà.
Cách làm chè vải thiều
20 phút Chế biến
70 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm chè vải thiều
- 300g vải tươi
- 5g bột rau câu
- 300ml nước dừa tươi
- 10g dừa khô
- 20g sữa đặc
- Gia vị: Đường
Mẹo hữu ích: Cách chọn vải thiều ngon
- Chọn vải đã chín có màu hồng đỏ, trái tròn, gai nhẵn, lá xanh tươi, và phần thịt dày mềm.
- Quả vải ngon có màu trắng trong, dễ tách hạt và ngọt mọng nước.
- Tránh vải chua, quả khô héo hoặc có nhiều gai xanh vì thường chát khi ăn.
Cách làm chè vải thiều
Sau khi mua vải, bóc vỏ và tách hạt, sau đó rửa sạch và để ráo.
Mẹo hữu ích: Sử dụng ống hút để cắm vào hạt vải và xoay nhẹ để hạt dễ dàng rơi ra.
Bạn trộn 5g bột rau câu và 50g đường vào 1 cái bát, sau đó thêm 350ml nước dừa vào và khuấy đều cho tan đường và bột rau câu.
Sau đó, đun hỗn hợp ở lửa vừa cho đến khi sôi, sau đó đổ vào khuôn và để vào tủ lạnh khoảng 45 phút để rau câu đông lại.
Nếu có thịt dừa, bạn nạo thành sợi và thêm vào hỗn hợp trong khuôn để tăng hương vị.
Sau khi rau câu đông, bạn lấy ra khỏi khuôn và cắt thành hình hạt lựu.
Làm rau câu thạch dừaĐun sôi 750ml nước và 200g đường, sau đó hạ lửa và cho vải vào. Khi nước sôi trở lại, tắt bếp ngay để vải không bị nhão.
Đặt phần rau câu và chè vải vào một chén, sau đó trang trí thêm sữa đặc và dừa khô lên trên là xong.
Nấu chè vải thiềuKết quả
Hương vị béo của sữa đặc, thơm của dừa khô kết hợp với vị ngọt dịu của vải và độ dai giòn của rau câu tạo nên một chè vải không thể chối từ.
Chè vải thiều ngọt béoCách làm chè vải hạt sen
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg vải thiều
- 100g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
- 600ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối
Bước 2: Hướng dẫn làm chè vải hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen sau khi rửa sạch, bạn bóc vỏ và lấy tim sen ra. Với vải, bạn bóc vỏ và tách hạt vải ra bằng dao, sau đó rửa sạch.
Nếu muốn vải sạch hơn, bạn có thể rửa lại sau khi tách hạt để loại bỏ vỏ vải còn dính trên thịt.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2: Nấu hạt sen và làm nhân vải
Sau khi rửa sạch, nấu hạt sen trong 1300ml nước cho đến khi chín mềm trong khoảng 10 đến 15 phút, sau đó vớt hạt sen ra.
Tiếp theo, đặt một hạt sen vào mỗi quả vải, có thể thêm hạt sen nếu quả vải lớn để đảm bảo nhân không rơi ra ngoài.
Nấu hạt sen và làm nhân vảiBước 3: Nấu chè vải hạt sen
Trong phần nước nấu hạt sen, thêm 200g đường và khuấy đều cho đường tan. Tuỳ khẩu vị gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo ý thích.
Khi đường tan hết, thêm ½ muỗng cà phê muối để nước có vị ngọt thanh, không quá ngọt.
Khi nước sôi, đổ phần nhân vải và hạt sen còn lại vào nấu và khuấy đều. Nấu đến khi nước sôi lại lần nữa, sau đó thêm 600ml nước cốt dừa vào. Nếu nước cốt có cặn, bạn có thể loại bỏ nhé!
Nấu chè vải hạt senThành phẩm
Với vị ngọt thanh của nước, kết hợp với hương thơm béo của hạt sen và vị tươi mát của vải, tạo ra một ly chè vải hạt sen thanh mát, thích hợp cho những ngày nắng nóng của mùa hè.
Chè vải hạt sen thơm ngon, ngọt thanhMytour gửi đến bạn bài viết “Cách nấu chè vải thiều và chè vải hạt sen đơn giản tại nhà”. Hy vọng bạn thêm hai món ngon này vào danh sách món giải khát cho mùa hè của mình!
Chọn mua hạt sen khô tại Mytour để chuẩn bị cho việc làm chè vải hạt sen nhé: