Cơm lam là một trong những đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Hướng dẫn cách làm cơm lam ống tre với hương vị chuẩn Tây Bắc, dẻo ngon và thơm mùi.
Cơm lam mang hương vị thơm ngon, là một món đặc sản nổi tiếng của miền núi Tây Bắc, được nhiều người yêu thích. Cùng khám phá cách làm cơm lam chuẩn vị Tây Bắc với Mytour nhé!
360 phút Chế biến
60 Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu chuẩn bị cho cơm lam
- Gạo nếp 1 kg
- 1 củ gừng nhỏ
- Nước dừa tươi 200ml
- Tre 7 ống
Mẹo hay: Để làm được món cơm lam thơm ngon, bạn hãy chọn gạo nếp ngon, hạt to, mẩy có màu trắng đục, có mùi thơm gạo đặc trưng.
Hướng dẫn nấu cơm lam ống tre với hương vị đặc trưng của Tây Bắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, hãy rửa sạch gạo nếp để loại bỏ hết sạch. Sau đó, ngâm gạo trong nước từ 4 - 6 tiếng để gạo nở mềm. Sau khi ngâm, rửa sạch gạo lại với nước và để ráo.
Gừng thì bạn hãy rửa sạch, bóc vỏ và nghiền nhuyễn. Tiếp theo, trộn gừng với gạo đã ngâm nở. Lá chuối sau khi lau sạch bụi bẩn, hãy cắt nhỏ để bọc đầu ống cơm lam. Tre cần được chặt thành từng khúc dài khoảng 30cm, sau đó cắt bỏ 2 đầu.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Gói cơm lam
Buộc lá chuối lại thành nút, nhét vào đầu ống tre. Sau đó, đổ gạo vào ống tre và đổ nước dừa gần đầy. Dùng lá chuối cuộn bịt vào đầu ống tre.
Mẹo hay: Hãy để khoảng trống trong ống thay vì đổ gạo đầy ống để gạo nở đều.
Bước 3 Nướng cơm lam
Nướng các ống cơm lam này trên than củi. Khi thấy hơi nước bốc ra từ ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm chín, món cơm lam đã hoàn thành.
Nướng cơm lamBước 4 Thành phẩm
Sau khi cơm đã chín, lấy ống tre ra khỏi bếp và để nguội. Tiếp theo, dùng dao gọt phần vỏ xanh bên ngoài, chỉ chừa lại một lớp vỏ tre màu trắng, để khi ăn có thể bóc ra dễ dàng.
Dọn ra dùng cơm lam với các món ăn khác hoặc chấm với muối mè.
Thành phẩmThưởng thức
Cơm lam có mùi thơm đặc biệt, hòa quyện giữa mùi hương của gạo nếp và ống tre nướng với nước dừa. Hạt cơm chắc, dẻo ngọt, khi chấm với muối vừng hoặc thịt nướng, thật ngon tuyệt.
Thưởng thứcNhững lưu ý để có món cơm lam ống tre thơm ngon
- Hãy lựa chọn gạo nếp tươi mới, không bị hôi mốc hay có mùi lạ.
- Sử dụng nước dừa xiêm để cơm thêm ngọt và thơm ngon hơn.
- Khi nướng, hãy lăn các ống tre đều để cơm chín đều, không bị sượng hoặc khét.
- Chọn những ống tre còn non, màu xanh sắc nét.
Mua gạo nếp tươi mới tại Mytour để làm cơm lam nhé: