Cảm thấy đã quá lâu không ra ngoài thưởng thức cơm tấm? Đừng lo, Mytour sẽ tiết lộ cho bạn bí quyết tự làm cơm tấm sườn trứng thơm ngon ngay tại nhà. Cùng tham khảo ngay nhé!
Cơm tấm sườn là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Sài Gòn. Bây giờ, bạn không cần phải đến Sài Gòn hoặc đi xa để thưởng thức món ngon này. Dưới đây là công thức tự làm cơm tấm sườn trứng đơn giản, thơm ngon như ngoài hàng mà bạn có thể thực hiện. Đừng chần chừ, hãy khám phá ngay cách làm cơm tấm sườn trứng cùng Mytour.
20 phút Thời gian nấu nướng:
40 phút Dành cho:
2 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm tấm sườn trứng
- 1kg sườn cốt lết
- 1kg mỡ heo
- 400g thịt băm
- 3 quả trứng gà
- Hành tím, hành lá, hành tây, tỏi
- Gia vị: Mật ong, sữa tươi không đường, sữa đặc, dầu hào, giấm ăn, dầu ăn, nước tương, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Mẹo hay
Cách chọn mua sườn ngon
Bạn chọn sườn thịt màu sắc tươi tắn, hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, có chút vân mỡ sẽ khi nướng mềm và thơm hơn.
Bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm vào mặt thịt vừa cắt, nếu thấy khô ráo, hơi se lại thì thịt tươi. Khi ấn vào thịt, nếu có độ đàn hồi thì tốt.
Khi ngửi thịt, không có mùi hôi.
Hãy tránh chọn những miếng sườn có màu lạ, xanh vàng không đều, có mùi hôi nồng, khi sờ có dịch chảy ra là thịt đã ôi hỏng không ăn được.
Nếu có thể, hãy chọn sườn cốt lết để món ăn thêm thơm ngon nhé.
Cách chọn mua trứng tươi sống
Trứng tươi và mới có vỏ màu nâu sậm, đều màu, không có đốm xanh đen. Quả trứng không bị vỡ.
Bạn chạm vào bề mặt trứng, nếu thấy hơi nhám ở đầu ngón tay là trứng mới thu, tươi hơn những quả trứng khác.
Có thể lắc nhẹ trứng, nếu có âm thanh thì là trứng cũ, âm thanh càng lớn trứng càng dễ hỏng. Trứng lắc mà không nghe thấy gì là trứng mới.
Cách chọn mua mỡ heo ngon
Chọn những phần mỡ heo màu trắng đục, ấn vào có độ đàn hồi, bề mặt khô ráo không có dấu hiệu ngả vàng hay dịch chảy ra.
Mỡ heo ở gáy thường được ưa chuộng vì thường săn hơn và có vị béo ngậy đặc trưng.
Cách làm món cơm tấm sườn trứng
Bước 1 Chuẩn bị sườn heo và ướp sườn
Sườn heo sau khi rửa sạch, dùng búa đập nhẹ nhàng lên 2 mặt thịt để thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn.
Với sườn, bạn ướp sườn theo cách sau: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong. Sau đó thêm vào 100ml sữa tươi không đường, 2 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng canh dầu ăn, ⅓ muỗng cà phê muối.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với sườn. Đặt phần thịt đã ướp vào hộp nhựa, đậy kín nắp và để trong tủ lạnh qua đêm để thịt thấm gia vị nhất.
Cách loại bỏ mùi hôi sườn một cách hiệu quả
Dùng muối để xoa xát thịt sườn trong khoảng 2 phút sau đó rửa sạch lại.
Bạn cũng có thể ngâm thịt trong nước muối loãng từ 10-20 phút rồi rửa sạch bằng nước sạch.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Mỡ heo được làm sạch, cắt thành miếng vuông đều vừa ăn.
Hành tây được rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Hành lá được thái nhỏ. Hành tím và tỏi được băm nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khácBước 3 Chuẩn bị nước mắm
Đổ 2 chén nước vào nồi và đặt lên bếp, thêm 1 chén đường, ½ chén nước mắm, ¼ muỗng cà phê muối. Đun hỗn hợp trên lửa vừa và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Khi hỗn hợp sôi lên, hạ lửa và tiếp tục nấu trong 3 phút. Khi thấy nước sánh lại, thêm vào 1 muỗng canh giấm ăn rồi tắt bếp.
Làm nước mắm để ăn cùng cơmBước 4 Nướng thịt
Chuẩn bị vỉ nướng, thoa một lớp dầu ăn lên mặt vỉ để tránh thịt dính. Đặt miếng thịt đã ướp lên vỉ và nướng cho đến khi thịt chín đều cả 2 mặt.
Nướng thịt sườnMẹo hay
Bạn có thể sử dụng bếp than hoặc lò nướng để nướng thịt.
Khi nướng, để mặt thịt săn chắc, bạn có thể thoa một lớp dầu mỡ heo lên trên.
Bước 5 Làm mỡ hành và thắng tóp mỡ
Đun nóng mỡ heo trong chảo cùng dầu ăn, đảo đều cho đến khi tóp mỡ săn vàng lại và dầu chảy ra, sau đó tắt bếp.
Mỡ hành và thắng tóp mỡRưới đều tóp mỡ và dầu nóng vào chén chứa hành lá thái nhỏ, thêm ½ muỗng cà phê muối để hành chín đều và có màu xanh đẹp mắt.
Mẹo thắng tóp mỡ giòn và không bắn dầu
Trước khi thắng tóp mỡ, hãy đảm bảo mỡ heo đã ráo hẳn nước.
Đun mỡ heo ở lửa trung bình, tránh lửa quá lớn làm cháy tóp mỡ và bắn dầu.
Thời gian thắng tóp mỡ khoảng 10-15 phút, thắng quá lâu có thể làm tóp mỡ xẹp và cứng.
Bước 6 Chiên trứng
Đổ 3 quả trứng vào chảo và chiên cho đến khi mặt dưới trứng vàng lại, sau đó lật lại để chiên mặt còn lại.
Trứng gà chiên kèmKết quả cuối cùng
Đặt cơm lên đĩa, thêm sườn, trứng gà, tóp mỡ, và đồ chua, sau đó rưới đều nước mắm lên trên. Sườn được ướp mềm và thơm, kết hợp với trứng gà béo, tóp mỡ ngậy, và cải chua giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn, và nước mắm làm cho món ăn thêm đậm đà.
Vậy là món cơm sườn trứng ốp la bì đã hoàn thành!
Kết quả cuối cùng của món cơm tấm sườn trứng hấp dẫnĐĩa cơm tấm sườn trứng không chỉ hấp dẫn mà còn thơm ngon, đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú. Bạn có thể thưởng thức món này ngay tại nhà, đảm bảo vừa ngon miệng vừa an toàn cho sức khỏe. Hãy chia sẻ mẹo khi làm món này với mọi người nhé. Chúc bạn ăn ngon miệng!
Mua sườn cốt lết tại Mytour để làm món cơm tấm sườn: