Củ cải có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay, hãy thử cách làm củ cải ngâm chua ngọt giòn ngon để thưởng thức với đồ chiên ngon nhé!
Củ cải là loại củ ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin C,... Với nguyên liệu phổ biến này, hãy cùng thực hiện cách muối củ cải chua ngọt để thưởng thức trong dịp Tết nhé!
Cách làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu truyền thống
50 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu truyền thống
-
1 kg củ cải trắng
-
2 củ cà rốt
-
1 chai nước giấm
-
Gia vị: muối, đường, nước mắm
Cách làm món củ cải ngâm chua ngọt
Củ cải và cà rốt lột vỏ và rửa sạch, sau đó thái thành sợi nhỏ khoảng 4-5 cm. Đặt củ cải và cà rốt vào một tô hoặc thau nước, phân hủy 1 muỗng canh muối trong nước và ngâm trong khoảng 30 phút.
Sau đó, rửa sạch củ cải và cà rốt bằng nước và để ráo nước.
Chuẩn bị hỗn hợp nước giấm: Cho 500gr đường, 1 lít nước giấm, 1 muỗng rưỡi canh muối hột, 200ml nước mắm vào nồi, đun sôi cho đến khi đường và muối tan hoàn toàn. Sau đó để hỗn hợp nguội.
Nấu nước giấmĐổ nước giấm vào hũ củ cải và cà rốt: Cho củ cải và cà rốt vào hũ thủy tinh, sau đó đổ hỗn hợp đã nguội vào hũ sao cho ngập hết củ cải và cà rốt.
Đặt vào ngăn mát tủ lạnh: Sau khi đổ nước giấm vào hũ, đặt hũ vào ngăn mát tủ lạnh và một ngày sau có thể sử dụng được.
Rót nước giấm vào hũ củ cải và cà rốtSau một ngày trong tủ mát, khi mở nắp hũ ra, bạn sẽ cảm nhận được mùi hăng của cải và mùi mặn của nước mắm hòa quyện vào nhau, tạo nên cảm giác thèm ăn.
Khi thưởng thức, vị mặn của nước mắm kết hợp với củ cải giòn sựt sựt khiến cho khẩu vị trở nên thú vị và hấp dẫn.
Cách làm củ cải ngâm chua ngọtHướng dẫn làm củ cải ngâm chua ngọt theo phong cách Hàn Quốc
60 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt theo kiểu Hàn Quốc
-
Củ cải trắng: 500g
-
Cà rốt: 1 củ
-
Giấm gạo: 200g
-
Ớt đỏ: 1/2 muỗng cà phê
-
Gia vị: 40g đường, 1 muỗng muối, 300g nước lọc
Cách làm củ cải ngâm chua ngọt theo kiểu Hàn Quốc
Củ cải và cà rốt được rửa sạch và bào vỏ. Sau đó, thái thành từng lát mỏng, nhỏ.
Thái nhỏ cà rốt và củ cải trắngCho củ cải, cà rốt và 1 thìa muối tinh vào tô, khuấy đều để muối thấm vào. Để 20 phút để củ cải thải nước. Rửa lại củ cải, cà rốt để loại bỏ muối và để chúng ráo nước.
Đổ đường, giấm và nước vào nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 2 phút. Khi đường tan hoàn toàn, thêm ớt bột vào và tắt bếp, để nguội.
Chuẩn bị nước ngâm
Sắp xếp củ cải và cà rốt đã được chuẩn bị vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng. Đổ hỗn hợp giấm đường vào cho ngập mặt củ cải. Sau đó đậy nắp kín. Sau 1 ngày, củ cải ngâm chua ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức.
Ngâm củ cải
Bên cạnh 2 cách chế biến trên đây, bạn có thể làm củ cải kiểu xà bầu. Xà bầu là một loại muối củ cải của người Tiều Châu, sau khi nhập vào Việt Nam đã trở thành đặc sản của Sóc Trăng. Cách làm xà bầu rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Ngoài các cách làm trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm củ cải muối Hàn Quốc chua ngọt giòn để có trải nghiệm mới nhé!
Lưu ý khi làm và cách bảo quản củ cải muối chua ngọt
Để bảo quản củ cải ngâm chua ngọt này, bạn có thể đặt vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng một ngày và có thể lấy ra sử dụng. Nếu để lại trong tủ lạnh, củ cải ngâm chua ngọt có thể giữ được hơn 1 tháng.
Khi bạn muốn sử dụng củ cải ngâm chua ngọt, hãy sử dụng đũa sạch (chưa tiếp xúc với bất kỳ loại thức ăn nào trước đó) để tránh làm hỏng củ cải ngâm chua ngọt.
Lưu ý khi làm và cách bảo quản củ cải muối chua ngọt