Dầu gấc là một trong những loại tinh chất có lợi cho làn da, sức khỏe và phát triển của trẻ em. Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.
Ở Việt Nam, quả gấc được nhiều bà mẹ ưa chuộng vì chứa đựng nhiều dưỡng chất. Bạn có thể tự làm dầu gấc tại nhà để đảm bảo chất lượng và an toàn cho bé. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.
Tìm hiểu về dầu gấc
Dầu gấc là gì?
Dầu gấc là loại dầu chiết xuất từ quả gấc, hay còn gọi là quả mộc miết. Quả gấc thường được sử dụng trong nấu ăn để tạo màu sắc và hương vị đặc trưng.
Không chỉ là nguyên liệu trong ẩm thực, dầu gấc còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được chiết xuất và sử dụng đúng cách.
Dầu gấc được làm từ quả gấc, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏeLợi ích của dầu gấc
Quả gấc chứa nhiều vitamin A, vitamin E và beta caroten (cao hơn cả cà rốt và cà chua). Bà mẹ có thể thêm dầu gấc vào bữa ăn của bé từ 6 tháng đến 2 tuổi để bổ sung dưỡng chất.
Dầu gấc giàu Omega 3 và Omega 6, giúp phát triển trí não và cơ quan trong hệ thần kinh của bé. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của đôi mắt và bảo vệ chúng khỏi các bệnh liên quan.
Vitamin A giúp phát triển mắt và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực. Vitamin E kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Lợi ích của dầu gấcCách làm dầu gấc tại nhà một cách đơn giản
8 giờ Chế biến
1 giờ Dành cho
2 người
Danh sách nguyên liệu
- 1 quả gấc chín
- 200 ml dầu dừa hoặc dầu olive, dầu ăn
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Dụng cụ: Rây lọc, vải mùng
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn bổ quả gấc ra và tách phần thịt đỏ ra, sau đó phơi nắng trong khoảng 2 - 3 tiếng hoặc để trong tủ lạnh trong 8 tiếng.
Khi thịt gấc đã khô và không còn nhớt là được. Bạn tiếp tục tách hết hạt ra. Phần thịt màu vàng, bạn cắt nhỏ.
Rải thịt gấcBạn đặt thịt gấc vào chảo nấu trên lửa lớn, đến khi sôi, giảm lửa nhỏ và thêm 200ml dầu dừa, 2 muỗng canh rượu trắng, khuấy đều trong 40 phút.
Chế biến dầu gấcĐun sôi nước trong nồi, sau đó bạn ngâm khăn vải mùng vào trong từ 1-2 phút để làm sạch, diệt khuẩn và vắt ráo nước.
Bạn đặt vải mùng lên rây lọc, dưới đặt một tô. Tiếp theo, cho phần gấc đã sên lên trên và vắt hết nước. Sau khi thu được dầu gấc, để nguội và đổ vào hũ.
Rút dầu gấcDầu gấc sau khi lấy ra sẽ có màu đỏ tươi, không cháy là được.
Sản phẩm hoàn chỉnhThưởng thức
Mỗi tuần, nên sử dụng dầu gấc trong bữa ăn từ 3 đến 4 lần, mỗi lần 5ml.
Thưởng thứcBảo quản và sử dụng dầu gấc
Sử dụng dầu gấc
Dùng quá nhiều có thể gây thừa vitamin A, gây buồn nôn, đau đầu, chóng mặt,... Để lâu có thể gây mất kiểm soát hệ thần kinh trung ương và gây vấn đề về gan.
Sử dụng dầu gấcBảo quản dầu gấc
Sau khi làm xong, dầu gấc nên đổ vào hũ thủy tinh sạch đã ngâm trong nước sôi để làm sạch, rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu để trong tủ lạnh, có thể bảo quản được hơn 1 tháng.
Ngoài ra, tránh để dầu gấc ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
Đơn giản để làm ra những giọt dầu gấc thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, lưu ý về liều lượng sử dụng cho trẻ để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
Mua dầu ăn chất lượng tại Mytour để làm dầu gấc: