Đậu hũ cuộn tôm chiên giòn là một món ăn hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp học làm đậu hũ cuộn tôm chiên giòn theo chuẩn vị nhà hàng Hoa nhé!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Đậu hũ cuộn tôm chiên giòn là món ăn nổi tiếng của người Hoa. Món này có lớp vỏ đậu hũ ky giòn rụm bên ngoài, nhân tôm thịt dai ngon bên trong. Đây là món ăn hấp dẫn và dễ làm tại nhà. Cùng Mytour vào bếp tìm hiểu công thức ngay nhé!
Danh sách nguyên liệu làm món đậu hũ cuộn tôm chiên giòn
- 500g thịt tôm (tương đương khoảng 1 - 1.5 kg tôm tươi)
- 100g mỡ heo xay
- 12 miếng đậu hũ ky size 14x14cm
- 3 nhánh ngò rí băm nhỏ
- 120g bột chiên giòn
- 60g bột bắp
- Gia vị: Muối, đường, bột nêm gà, dầu mè, tiêu xay, dầu ăn, giấm ăn, baking soda
Mẹo: Khi chọn tôm, nên lựa chọn những con tươi sáng, vỏ trơn bóng, đầu và thân dính chặt với nhau. Khi chạm vào, tôm nên chắc chắn, không mềm nhũn. Tôm tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của hải sản. Nếu tôm có mùi hôi thì là tôm ươn, không nên mua.
Cách làm đậu hũ cuộn tôm chiên giòn
Bước 1 Rang baking soda
Đặt 2 muỗng canh baking soda vào chảo, bật lửa và rang khoảng 1 - 2 phút cho đến khi bột mịn. Đây là bước hoàn thành.
Rang baking sodaBước 2 Sơ chế thịt tôm
Tôm sau khi mua về, rửa sạch và lột vỏ. Để thịt tôm vào một cái tô lớn, thêm 500ml nước sạch và 1 muỗng cà phê bột baking soda đã rang, khuấy đều. Ngâm thịt tôm trong dung dịch này khoảng 2 tiếng. Sau đó, vớt tôm ra, rửa sạch bằng giấm và nước sạch.
Điều này giúp tôm săn chắc và giòn hơn, đồng thời loại bỏ sạch lớp baking soda ban đầu. Sau đó, ngâm tôm trong nước khoảng 30 phút, rửa sạch và để ráo. Bạn thái 200g tôm thành hạt lựu, còn lại 300g bằm nhuyễn.
Sơ chế thịt tômBước 3 Ướp thịt tôm
Cho thịt tôm vào tô, sau đó thêm 100g mỡ heo xay và 3 nhánh ngò rí băm nhỏ. Nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng bột nêm gà, 1 muỗng canh dầu mè và ½ muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều. Đặt tôm vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút để nhân tôm đạt độ dai.
Ướp thịt tômBước 4 Cuộn đậu hũ ky
Chia nhân tôm thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 50g. Trải 1 miếng đậu hũ ky lên mặt phẳng, cho 1 phần nhân vào giữa và ấn nhẹ. Gấp 4 góc của đậu hũ ky lại để bọc kín nhân. Làm tương tự cho hết.
Cuộn đậu hũ kyBước 5 Pha bột
Để bột chiên giòn, bột bắp, dầu ăn và muối vào tô, khuấy đều rồi thêm 150ml nước lạnh, khuấy đến khi có hỗn hợp sền sệt. Có thể điều chỉnh lượng nước.
Pha bộtBước 6 Chiên đậu hũ ky
Cho 1 lít dầu ăn vào chảo, đun nóng. Khi dầu sôi, giảm lửa và chiên lần 1 đậu hũ ky. Sau đó, nhúng đậu hũ ky qua bột chiên, đưa vào dầu chiên lần 2. Khi vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
Chiên đậu hũ kyBước 7 Thành phẩm
Đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn sau khi hoàn thành có màu vàng rất hấp dẫn. Mùi thơm của đậu hũ ky và nhân tôm rất kích thích vị giác.
Thành phẩmThưởng thức
Món đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn đã hoàn thành! Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm, bùi bùi của lớp vỏ đậu hũ ky hòa quyện cùng vị thơm béo của nhân tôm. Đây là món ăn rất hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức cùng tương ớt, mayonaise hoặc tương cà để tận hưởng hương vị đặc trưng của nó nhé!
Thưởng thứcNguồn: Món ăn người Hoa
Trên đây là chia sẻ của Mytour về cách làm đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn theo phong cách nhà hàng Hoa. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ thu được những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!