Đậu hũ hải sản theo phong cách người Hoa không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Cùng khám phá cách làm ngay bạn nhé!
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Đậu hũ hải sản mềm mịn, hải sản giòn ngọt kết hợp với nước sốt đậm đà tạo ra một món ăn ngon tuyệt vời cho bữa tiệc gia đình. Hãy cùng vào bếp để thực hiện món ăn này nhé!
Danh sách nguyên liệu cho món đậu hũ hải sản
- 300g tôm
- 200g mực
- 100g cồi sò điệp
- 50g đậu Hà Lan
- 50g bắp non
- 50g cà rốt
- 2 cây đậu hũ non
- Tỏi xay
- Gừng băm
- Dầu ăn
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Muối, dầu hào, hạt nêm, đường, giấm kíp chấp, dầu mè
Mẹo hay: Để món đậu hũ hải sản của bạn thêm phần thơm ngon, hãy chọn hải sản tươi sống để giữ được độ giòn ngọt. Rau củ cũng nên chọn loại tươi, non, không quá già.
Giấm kíp chấp là loại giấm phổ biến trong ẩm thực người Hoa, nhưng nếu không có bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
Hướng dẫn cách làm đậu hũ hải sản
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm sau khi rửa sạch, loại bỏ vỏ nhưng giữ lại phần đuôi, thái sẵn đường xẻ dọc lưng tôm để lấy chỉ. Mực sau khi rửa sạch, khứa nhẹ vài đường caro trên mặt, rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Cà rốt sau khi rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan sau khi tướt chỉ, rửa sạch. Bắp non sau khi cắt cuống và rửa sạch, quả lớn thì có thể cắt đôi.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Luộc sơ nguyên liệu
Bạn hãy đun sôi một nồi nước và thêm vào một ít muối. Sau đó, cho đậu hũ vào nồi nước sôi để sơ chế, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp theo, luộc sơ bắp non, cà rốt, và đậu Hà Lan. Khi đã luộc chín, hãy vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
Dùng nồi nước sôi đó, bạn trụng mực, tôm trong vòng 30 giây, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Cuối cùng, trụng cồi sò điệp trong 5 giây, sau đó vớt ra để ráo.
Sơ chế các nguyên liệuBước 3 Xào hải sản
Trước khi xào, hãy đun sôi 300ml nước. Trên bếp, đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi, gừng băm. Tiếp theo, đảo tôm, mực. Sau đó, thêm sò điệp và các loại rau củ. Nêm 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê kíp chấp. Đảo đều cho gia vị thấm vào hải sản.
Thêm nước sôi vào chảo. Pha 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh nước lọc và thêm vào hải sản, khuấy đều để hỗn hợp sánh. Nêm lại nếu cần.
Xào hải sảnBước 4 Hoàn thiện
Đặt đậu hũ vào nồi đất, đổ hải sản xào lên trên, rưới ít dầu mè lên trên. Đặt nồi lên bếp, đun sôi khoảng 2 phút là xong. Rắc thêm ít tiêu xay và hành ngò băm nhỏ lên trên.
Sản phẩm hoàn thànhThưởng thức
Món đậu hủ hải sản nóng hổi phát ra hương thơm quyến rũ. Nước sốt đậm đà, sệt sệt. Tôm, mực, sò điệp giòn ngọt, không bị khô. Rau củ giòn ngon, ngọt thanh. Đậu hủ mềm mịn, thấm đầy hương vị, thêm hấp dẫn khi thưởng thức.
Món đậu hủ hải sảnNguồn: Món Ẩm Thực Truyền Thống Người Hoa
Đây là cách làm món đậu hủ hải sản thơm ngon, dễ làm. Hãy ghi nhớ công thức này để thực hiện khi có cơ hội nhé!