Thử ngay cách làm dọc mùng muối chua không độc, một món ăn kèm hấp dẫn, dễ thực hiện. Đừng chần chừ, vào bếp và làm ngay thôi!
20 phút Chế biến
10 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Dọc mùng muối chua là một món khoái khẩu của người dân miền Trung và miền Nam. Miếng dọc mùng muối có vị chua chua, giòn giòn, ăn hoài không ngán.
Hôm nay hãy học cách làm món ngon này cùng Mytour để bữa cơm gia đình thêm phong phú và đa dạng nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món dọc mùng muối chua
- 500g dọc mùng
- Hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, đường, giấm trắng
- Dụng cụ: Hộp đựng thủy tinh
Mẹo hay
- Hãy lựa chọn những cây dọc mùng vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, chọn dọc mùng còn tươi, không bị héo, vì lúc này dọc mùng còn mới nên vẫn giữ được độ giòn nhất định.
- Dọc mùng có chấm đỏ ở phần giữa cuống lá là dọc mùng ăn được. Nếu là chấm trắng thì bạn không nên mua vì đó là loại gây ngứa, không ăn được.
Hướng dẫn làm món dọc mùng muối chua
Bước 1 Chuẩn bị dọc mùng
Sau khi mua dọc mùng về, đem phơi ở nơi thoáng mát để héo bớt, tránh phơi dọc mùng dưới ánh nắng gắt có thể làm cho dọc mùng bị khô. Tiếp theo, tước vỏ dọc mùng, cắt thành từng khúc vừa ăn sau đó ngâm vào nước muối để làm sạch hết chất dơ. Sau đó, rửa sạch với 2 - 3 lần nước, vắt ráo nước và để nơi khô ráo.
Chuẩn bị dọc mùngHành tím, tỏi, ớt: Gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Hành tím, tỏi, ớt được làm sạch, thái nhỏBước 2 Tạo nước muối chua cho dọc mùng
Chuẩn bị 1 lít nước đun sôi để nguội, thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, và 2 - 3 muỗng giấm trắng, sau đó khuấy đều. Nếu muốn món ngọt hơn, bạn có thể thêm chút đường cát vào hỗn hợp.
Tạo nước muối chua cho dọc mùngBước 3 Ướt dọc mùng trong nước muối chua
Đặt dọc mùng, hành tím, tỏi, và ớt vào hộp đựng thủy tinh. Đổ nước muối chua vào sao cho dọc mùng được ngập. Đậy kín và để nơi mát mẻ. Sau khoảng 1 ngày, bạn có thể thưởng thức món ngon này.
Mẹo hay: Sử dụng một cái chén nhỏ để đảm bảo dọc mùng luôn được ngập trong nước muối.
Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùng của quá trình làm dọc mùng muối chuaMón dọc mùng muối chua mang hương thơm đặc trưng, vị giòn ngọt thanh mát. Bạn có thể thưởng thức món này trong các bữa ăn gia đình, phối hợp với thịt kho tàu hoặc canh là một bữa cơm ngon miệng.
Bí quyết tạo ra hành tím muối chua ngọt, giòn ngon đúng điệu
Vậy là bạn đã biết cách làm dọc mùng muối chua không độc, đơn giản chỉ với vài bước. Nếu thấy hữu ích, hãy thử ngay để cả nhà thưởng thức nhé!
Lựa chọn dọc mùng (bạc hà) tại Mytour để làm dọc mùng muối chua: