Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì để đổi vị cả nhà, hãy thử ngay món đùi gà rán chay giòn rụm, thơm ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món ăn này.
Đùi gà rán chay sẽ là một lựa chọn thú vị, thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình. Dưới đây là công thức làm đùi gà rán chay vô cùng đơn giản từ Mytour!
Cách làm đùi gà KFC chay
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm đùi gà KFC chay
-
400g nấm đùi gà
-
160g bột mì số 8
-
160g bột gạo
-
1 quả trứng gà
-
125ml sữa tươi không đường
-
Gia vị: Muối, hạt nêm chay, đường, tiêu xay, dầu ăn, ớt bột, bột nghệ.
Mẹo hay:
- Khi mua nấm đùi gà, bạn nên chọn nấm có phần cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều. Đồng thời, bạn cũng nên chọn nấm có chiều dài không quá 15cm và những loại nấm có phần mũ nấm lành lặn, không dập nát.
- Để chọn được trứng gà tươi, sạch, bạn dùng tay sờ lên vỏ trứng, nếu cảm nhận được độ sần sùi, hơi nhám thì đó là trứng gà tươi. Bạn cũng có thể cầm lên lắc nhẹ, nếu trứng gà không thấy có chuyển động bên trong thì là trứng gà mới.
Cách làm đùi gà KFC chay
Cho vào thau 1.5 lít nước, 1 muỗng canh muối, sau đó cho nấm vào ngâm trong 5 phút rồi rửa sạch.
Tiếp theo, dùng dao khứa các đường dọc trên thân nấm. Như vậy khi ướp nấm sẽ thấm đều gia vị hơn.
Cho nấm vào tô, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê ớt bột và một ít tiêu xay.
Sau đó, bạn trộn đều và ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút.
Ướp đùi gà
Bạn chuẩn bị tô và cho vào đó 160g bột mì số 8, 160g bột gạo, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Sau đó trộn đều hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn đập 1 quả trứng gà vào chén, sau đó cho vào 125 ml sữa tươi không đường, khuấy đều.
Lưu ý: Bạn có thể dùng rây để lọc bột cho bột đều và mịn hơn.
Bạn lăn đùi gà qua hỗn hợp bột khô. Sau đó, bạn nhúng đùi gà vào hỗn hợp trứng, sữa rồi lăn qua bột khô một lần nữa.
Bạn tiếp tục thực hiện cho tới khi lăn bột hết toàn bộ đùi gà.
Tiếp theo, bạn cho đùi gà đã lăn bột vào để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút.
Lưu ý: Sau khi lăn bột, nếu thấy bột chưa đủ dày, bạn có thể nhúng đùi gà vào hỗn hợp trứng, sữa, sau đó lăn qua với bột khô một lần nữa. Như vậy đùi gà khi chiên sẽ càng giòn hơn.
Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đến khi ngập khoảng 1 phần của đốt ngón tay.
Bạn thêm vào chảo ½ muỗng cà phê bột nghệ.
Khi dầu đã sôi, bạn cho đùi gà vào chiên với lửa vừa.
Sau khi chiên khoảng 5 - 7 phút, bạn tăng lửa lớn và tiếp tục chiên trong 2 phút.
Khi đùi gà đã vàng giòn, bạn đặt gà ra rổ để để lọc dầu thừa.
Chiên đùi gà
Đây là món đùi gà KFC chay thơm ngon, giòn rụm đã hoàn thành. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai của nấm đùi gà kết hợp với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài. Để thêm hấp dẫn, bạn có thể kèm theo tương ớt nữa nhé.
Món đùi gà KFC chay thơm ngon, giòn rụmCách làm đùi gà rán chay
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món đùi gà rán chay
-
2 gói (300g) nấm kim châm
-
6 nhánh sả
-
100g bột năng
-
50g bột ngũ cốc
-
6 lá bánh tráng
-
Gia vị: Dầu ăn, muối
Mẹo hay
- Để chọn mua nấm kim châm tươi, không bị bể hoặc bị mờ. Đặc biệt, hãy tránh nấm đã hết hạn sử dụng hoặc không được bảo quản đúng cách, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Cách làm món đùi gà rán chay
Sử dụng dao để cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm, sau đó chẻ ngang thành 3 phần đều nhau. Sau đó, ngâm nấm trong nước muối khoảng 15 phút trước khi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Rửa sả sạch, loại bỏ phần gốc cứng và lá xanh, chỉ giữ lại khoảng 10cm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đặt 100g bột năng vào tô lớn, sau đó lần lượt nhúng từng lát nấm vào tô để bột năng bao phủ đều quanh nấm. Phần bột năng còn lại dùng cho bước 4 sau này.
Tiếp theo, đặt một nồi hấp lên bếp, đổ nước vào phần dưới, xếp nấm vào phần trên, đậy nắp và hấp trong khoảng 10 phút. Sau khi hấp xong, vớt nấm ra để ráo bớt nước.
Mẹo hay
- Trước khi hấp nấm, sử dụng một chiếc khăn khô và sạch thấm để loại bỏ phần nước trong nấm, giúp nấm không bị mềm nhũn sau khi hấp.
Đặt 1 lát nấm kim châm ngang, sau đó đặt 1 nhánh xả lên trên. Cuộn lát nấm sao cho nấm bao phủ hoàn toàn phần đầu của nhánh xả.
Để nấm và sả cố định, bạn sẽ quấn bên ngoài một lớp lá bánh tráng. Cuối cùng, điều chỉnh hình dạng cho hoàn thiện.
Thực hiện cho đến khi hoàn thành tất cả đùi gà chay.
Mẹo hay
- Để lá bánh tráng bao phủ nấm và sả đảm bảo hơn, bạn có thể thêm một chút nước lên lá bánh tráng trước khi cuốn để tạo độ dính.
Đổ 50g bột ngũ cốc và 200ml nước lọc vào một tô lớn, khuấy đều cho hỗn hợp sền sệt. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước để có độ sệt phù hợp.
Tiếp theo, bạn tẩm đùi gà vào bột năng, sau đó nhúng vào hỗn hợp bột ngũ cốc và tẩm lại bằng bột mì một lần nữa là xong. Tiếp tục cho đến khi hoàn thành.
Tẩm lớp áo bột cho đùi gà chay
Đổ 200ml dầu ăn vào một chiếc chảo nóng trên bếp. Khi dầu ăn nóng, bạn cho đùi gà vào chảo và rán với lửa vừa cho đến khi chín vàng đều.
Rán đùi gà
Sau khoảng 10 phút, khi đùi gà đã chín vàng đều, bạn vớt ra khỏi chảo, để ráo dầu và xếp lên đĩa. Món đùi gà rán chay sau khi hoàn thành có màu vàng giòn và thơm phức hấp dẫn.
Đây là món đùi gà rán chay hoàn chỉnh rồi! Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đặc trưng của nấm kim châm và mùi thơm của sả. Đừng quên thưởng thức món này cùng với tương ớt để tăng thêm hương vị nhé!
Thành phẩm đùi gà rán chayChỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có món đùi gà rán chay hấp dẫn ngay! Thật đơn giản phải không? Hãy vào bếp và thử ngay nhé!
Mua dầu ăn chất lượng tại Mytour để làm đùi gà rán chay: