Thịt gà mềm thơm, nước dùng đậm đà phối hợp với trứng gà sẽ tạo ra một món ăn hấp dẫn, khiến bạn không thể cưỡng lại. Hãy cùng khám phá cách nấu gà kho tàu nhé!
Thịt gà là một nguồn protein giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, săn chắc, nâng cao sức kháng của cơ thể và cũng hỗ trợ trong việc giảm cân. Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ngon và bổ dưỡng, trong đó có gà kho tàu. Hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món gà kho tàu
- 800g thịt gà ta
- 10 quả trứng gà
- Hành lá, ớt sừng, hành tím, tỏi
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Bí quyết nấu gà kho tàu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua gà về, bạn hãy ngâm rửa sạch gà với muối và có thể thêm một chút gừng vào để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, bạn cắt gà thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước.
Hành tím, tỏi, ớt sau khi rửa sạch, bạn hãy cắt nhỏ và cho vào cối. Phần gốc của hành lá cũng cần được thái nhỏ và cho vào cùng với hành tím, tỏi, và ớt để giã nhuyễn. Phần lá hành còn lại thì bạn nên băm nhỏ.
Bước 2 Luộc trứng gà
Đặt nồi lên bếp và đổ nước vào khoảng một nửa nồi. Tiếp theo, bạn đặt trứng gà vào nồi và luộc trong khoảng 7 phút. Khi trứng đã chín, hãy vớt ra và đặt vào thau nước lạnh ngâm khoảng 2 phút để làm nguội và dễ dàng bóc vỏ.
- Cách bóc vỏ trứng nhanh chóng và giữ nguyên hình dạng bằng cách sử dụng công cụ sẵn có trong bếp
Bước 3 Ướp gia vị
Cho vào cối hành tím, tỏi, ớt, và gốc hành lá đã giã nhuyễn ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều để gia vị hòa tan với nhau. Sau đó, đặt gia vị vào tô thịt gà, khuấy đều để gà thấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 4 Kho gà
Trong nồi, cho một chút dầu ăn và 1 muỗng canh đường để tạo màu sắc, khuấy nhẹ và đun nhỏ lửa. Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, tắt bếp và đưa gà vào, sau đó đun lửa lớn, xào cho thịt gà săn lại. Lưu ý không để đường bị cháy.
Đổ vào nồi 500ml nước, khi nước sôi, thả trứng gà đã lột vỏ vào. Nếu có bọt, hãy vớt bỏ để nước trong hơn. Đảo nhẹ để trứng gà không bị vỡ, giảm lửa nhỏ, đậy nắp và nấu trong khoảng 30 phút. Mỗi 10 phút hãy mở nắp và đảo đều một lần để gà và trứng thấm đều hơn. Nêm lại gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
Thành phẩm
Món thịt gà kho tàu đã hoàn thành. Múc ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng, thường được dùng kèm với cơm. Chúc bạn thành công!
Mua thịt gà tươi ngon tại Mytour để chuẩn bị món gà kho tàu nhé: